World

Hiện tượng nhật thực toàn phần là gì, xảy ra khi nào?

Nhật thực xảy ra khi nào

Nhật thực toàn phần là hiện tượng khi Mặt trăng che khuất hoàn toàn Mặt trời tại điểm nhìn Trái đất. Nhật thực toàn phần gần nhất diễn ra vào 20/4/2023.

Hiện tượng nhật thực toàn phần là gì, xảy ra khi nào? Cùng Bách hóa XANH đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết bên dưới nhé.

1 Nhật thực toàn phần là gì?

Hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra khi mặt trời bị che khuất bởi mặt trăng tạo ra các vùng tối và bóng nửa tối xuất hiện trên bề mặt trái đất. Hiện tượng này chỉ có thể diễn ra khi mặt trăng tiếp cận được với quỹ đạo.

Tham khảo thêm: Nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực xảy ra khi nào?

Nhật thực toàn phần là gì?Nhật thực toàn phần là gì?

2 Nhật thực toàn phần khi nào diễn ra?

Từ nay đến hết năm 2023, hiện tượng nhật thực toàn phần sẽ xảy ra một lần vào 20/4/2023. Tuy nhiên, nhật thực ngày 20/4/2023 này không ấn tượng chút nào khi ở nước ta Mặt Trời chỉ bị che khuất tối đa 5% nên có thể sẽ khá khó để quan sát.

Nhật thực toàn phần khi nào diễn ra?

3 Nhật thực toàn phần có ảnh hưởng tới Trái đất không?

Theo các nhà thiên văn học, hiện tượng nhật thực nói chung và nhật thực toàn phần nói riêng có thể làm giảm nhiệt độ ở những vùng bị che khuất trên Trái đất xuống khoảng 3 độ C.

Xem thêm:  LMHT 13.8: Chi tiết bản cập nhật mới nhất tháng 04/2023

Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Reading (Anh) phát hiện hiện tượng, nhật thực thậm chí có thể làm thay đổi thời tiết, ví dụ như tốc độ và hướng gió cũng như liên quan tới các hiện tượng thiên văn lạ khác.

Nhật thực toàn phần có ảnh hưởng tới Trái đất không?

4 Cách xem hiện tượng nhật thực toàn phần an toàn

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội Thiên văn học Trẻ Việt Nam VACA cho biết không nên quan sát nhật thực bằng mắt thường. Bạn nên trang bị cho mình kính bảo vệ chuyên dụng như kính mắt nhật thực (eclipse glasses) – một loại kính gần giống như kính râm nhưng có thiết bị lọc để bảo vệ mắt.

Cách xem hiện tượng nhật thực toàn phần an toàn

Đặc biệt, NASA khuyến cáo bạn tuyệt đối không được nhìn Mặt trời qua các thiết bị quan sát như ống nhòm, kính thiên văn nếu chưa gắn kính lọc phù hợp, vì ánh sáng Mặt Trời hội tụ có thể đốt cháy võng mạc chỉ trong tích tắc. Đối với ống nhòm hoặc kính thiên văn, bạn cần gắn thiết bị lọc ánh sáng chuyên dụng gọi là tấm lọc mặt trời (solar filter).

5 Một vài câu hỏi thường gặp về hiện tượng nhật thực toàn phần

Nhật thực toàn phần khác gì nhật thực hình khuyên?

Nhật thực hình khuyên là hiện tượng Mặt trăng che Mặt trời khi Mặt trăng cách xa Trái đất nhất. Mặt trăng càng nằm xa Trái đất thì càng nhỏ nên không thể che khuất hoàn Mặt trời nên trông chỉ như một chiếc đĩa nhỏ đặt lên trên chiếc đĩa lớn hơn nằm ở phía sau là Mặt Trời. Kiểu nhật thực này tạo một đường viền trông như chiếc nhẫn bao quanh Mặt Trăng.

Xem thêm:  Tên gọi các loại váy bằng tiếng Anh - Alokiddy

Nhật thực hình khuyên

Nhật thực toàn phần bao nhiêu lâu có một lần?

Người ta tính được nhật thực toàn phần xuất hiện trung bình khoảng 18 tháng một lần trên hành tinh. Tuy nhiên tại Trái đất thì đây là một hiện tượng khá hiếm gặp.

Có ít nhất là 2 và nhiều nhất là 5 lần nhật thực xảy ra trong một năm, cũng không thể có nhiều hơn 2 lần nhật thực toàn phần trong cùng một năm.

Nhật thực toàn phần bao nhiêu lâu có một lần?

6 Hình ảnh đẹp về hiện tượng nhật thực toàn phần

Hình ảnh nhật thực toàn phần

Hình ảnh đẹp về hiện tượng nhật thực toàn phần

Hình ảnh hiện tượng nhật thực toàn phần

Hiện tượng nhật thực toàn phần

Hình ảnh nhật thực toàn phần đẹp

Nhật thực toàn phần tuyệt đẹp

Ngắm hiện tượng nhật thực toàn phần

Hiện tượng nhật thực toàn hình ảnh đẹp mắt

Trên đây là những thông tin về hiện tượng nhật thực một phần mà Bách hóa XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích.

Mua khẩu trang chất lượng tại Bách hóa XANH để bảo vệ sức khỏe:

Bách hóa XANH

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]