Giải đáp cuộc sống

Nổi hạch nhiều ở cổ nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không? | Medlatec

Nổi nhiều hạch ở cổ là bệnh gì

Nổi nhiều hạch ở cổ là bệnh gì

ch là cơ quan with nhiệm vụcc tiếp và gián tiếp tiêu diệt vi khuẩn, viruses, các tế bào lạ cũng như tạo ra quán trình miễn dịch cho cơ thông qua quc sảc sả. hạch có ở nhiều nơi trên cơ thể, trong đó có vùng cổ với kích thước nhỏ. chỉ khi hạch bị sưng mới có thể nhìn hoặc sờ thấy hạch ở cổ. vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? khi nào nổi hạch ở cổ là dấu hiệu nguy hiểm cần khám và điều trị?

1. nổi hạch nhiều ở cổ do nguyên nhân gì?

hạch ở cổ cổ là một pHần của hệ thống bạch huyết, có va trò quan trọng với hệ miễn dịch, giús bảo vệ cơ thể chống lại tachân lạc có thể b . kích thước của hạch ở cổ nói riêng và hạch bạch huyết nói chung khả nhỏ chỉ khoảng bằng hạt ngô. vì thế, nếu thấy hạch nổi ở cổ thì có thể hạch này đã bị sưng viêm hoặc tăng kích thước bất thường.

Nổi nhiều hạch ở cổ có thể do rất nhiều nguyên nhân

nổi nhiều hạch ở cổ có thể do rất nhiều nguyên nhân

dưới đây là những nguyên nhân thường gặp gây nổi nhiều hạch ở cổ:

1.1. do bệnh lý viêm nhiễm vùng đầu cổ

mặc dù là cơ quan có va trò sản xuất bạch cầu và chất kHáng thể chống lại tac nhân gây bệnh nhưng hạch bạch huyết cũng cóc có cc thể bị tấn công dẫn ến nhiễm. người mắc bệnh nhiễm trùng vùng ầu cổ như: viêm amidan, viêm họng cấp và mạn tính, viêm xoang, viêm họng,… viêm nhiễm sẽ khiến các hạch này sưng lên và nổi rõ ở cổ.

Xem thêm:  Happy Full Month Nghĩa Là Gì

Nổi hạch thường do viêm nhiễm vùng đầu cổ thứ phát

nổi hạch thường do viêm nhiễm vùng đầu cổ thứ phát

ngoài ra, nổi hạch ở cổ with có thể liên quan đến các loại virus gây bệnh khác như hiv, varicella-zoster, epstein-barr virus,…

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây nổi nhiều hạch ở cổ, tình trạng này sẽ biến mất khi viêm nhiễm giảm đi.

1.2. hạch lao

các loại bệnh lao, trong đó phổ biến là lao phổi có thể gây ảnh hưởng đến các hạch ở cổ. Ở người mắc lao hạch, các hạch có xu hướng dính lại với nhau thành chùm và nổi bật trên da.

1.3. bệnh lý lành tính

tình trạng nổi hạch ở cổ lành tính nếu xuất phát từ những bệnh lý như: u mỡ, chồi xương, bệnh nổi hạch toàn thân, u bã, u nang giáp móng,… gây hại cho cơ thể, nếu ảnh hưởng đến thẩm mỹ bạn có thể điều trị loại bỏ.

1.4. nhiễm bệnh về máu

các bệnh về máu như bạch cầu cấp, bạch cầu mạn thể có thể gây ra tình trạng nổi hạch bất thường ở vùng cổ.

1.5. ung thư

nguy hiểm nhất là khi nổi nhiều hạch ở cổ là dấu hiệu của bệnh ug thư, dù không phổ biến nhưng không thể chủ quan loại trừ nguyên nhân này.

ug thư vòm họng : những người mắc ug thư vòm họng thường bị nổi hạch ở một bên cổ trai, kèm với đó là những

Cẩn thận nổi hạch nhiều ở cổ do ung thư

cẩn thận nổi hạch nhiều ở cổ do ung thư

ung thư hạch : gây sưng nhưng không đau ở một hoặc nhiều hạch bạch huyết, các hạch thường cứng chắc, di ộng à. nếu do nguyên nhân này, các tế bào ung thư sẽ có thể di căn từ hạch này sang hạch khác ở nhiều nơi trên cơ thể. bện nhân có thể nổi hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn, kiểm tra chuyên sâu có thể phát hiện hạch trung thất và hạch ổ bụng.

Xem thêm:  Kế toán trưởng là gì? Chức năng, nhiệm vụ, công việc của kế toán trưởng - Hóa Đơn Điện Tử MISA | Tiết kiệm 90% Chi Phí | An toàn nhất

ung thư di căn hạch: ung thư nguyên phát ở những cơ quan khác trong cơ thể có thể di căn đến hạch bạch huyết trong giai đoạn trinh.

ngoài ra, nổi hạch nhiều ở cổ có thể do tác dụng phụ của thuốc hoặc sau tiêm phòng, hầu hết các trường hợp ợpày ợy t

2. nhận biết nổi hạch cổ lành tính và ác tính

theo nguyên nhân, cần nhận biết và phân biệt giữa nổi hạch ở cổ lành tính và ác tính. nếu là hạch lành tính, có thể dễ dàng điều trị và thường không nguy hiểm. cần đặc biệt cẩn thận với hạch ở cổ là hạch ác tính, tế bào ung thư có thể phát triển và lây lan nhanh nếu điều trị tr.

2.1. hạch lành tính

Hạch nổi ở cổ là lành tính thường sẽ nhanh biến mất

hạch nổi ở cổ là lành tính thường sẽ nhanh biến mất

nếu hạch ở cổ nổi sau hoặc trong thời gian bạn bị viêm đường hô hấp cấp tính hoặc nhiễm trùng ở cơ quan, vùng liên quan quôn thì qu. ngoài ra, hạch lành sẽ tự giảm kích thước khi viêm nhiễm được kiểm soát. khi bị nổi hạch ở cổ, bạn cũng không gặp phải vấn ề sức khỏe bất thường nào thì có thể yên tâm đây là tình trạng lành tíanh, cancion ểc chắc chắn thì bạn cónh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh ếnh.

Xem thêm:  Giải mã nháy mắt phải ở cả nam và nữ chi tiết theo ngày, giờ

2.2. hạch ác tính

Ặc điểm của loại hạch này là thường xuất hiện trong thời gian dài, ban ầu mọc riêng lẻ sau đó cùng xuất hiện với sợn lư

nổi hạch Ác tính này thường không liên quan ến bệnh lý nhiễm trùng, dùng tay kiểm tra sẽ thấy đy là hạch cứng, không di ộhch, không di ộch hạch ở cổ ác tính có thể gây đau hoặc không.

3. khi nào nên khám và điều trị nổi hạch nhiều ở cổ?

khi phát hiện bị nổi hạch nhiều ở cổ, nên kiểm tra xem hạch có những đặc điểm gì, là hạch lành tính hay ác tính. nếu hạch ở cổ đã xuất hiện trong thời gian dài, nghi ngờ là dấu hiệu bệnh ug thì thì người bệnh nên đi khám ể xác ịnh tính chất của hạch càng sớm Cart.

Nên đi khám nếu nổi hạch kéo dài và gây đau

nên đi khám nếu nổi hạch kéo dài và gây đau

nếu nguyên nhân gây nổi hạch ở cổ là do ung thư, bác sĩ sẽ chỉ ịnh xét nghiệm chẩn đoán chynh xác một cách nhanh ị ể chể ể tr

nếu bạn đang gặp pHải tình trạng nổi hạch nhiều ở cổ , cần tư vấn chi tiết hơn thì cóco thể liên hệ direct line 1900 56 56 56 hoặc ế cơ ơ sở and tế của medlatec trên toàn quốc để được thăm khám.

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *