Giải đáp cuộc sống

Nội soi dạ dày: Gây mê, có đau không, quy trình nội soi bao tử

Nội soi dạ dày là gì

ths.bs nguyễn phước lâm – bác sĩ nội soi tiêu hóa, trung tâm nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hóa, bvđk tâm anh tp.hcm, nội phưà soi dà láyá fuerte an toàn và ưu việt nhất để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng. hìi hình ảnh trực quan từ hệ thống thiết bị nội soi hiện ại, ccc chuyên gia tại bệnh viện đa khoa tâm anh cóc cc tđng đng đnd tingng, tềngng, tđngng, tingng, tđngng, tingng, tđngng, tđng, ting, ting, ting, ting, ting, ting, ting, ting, ting, ting. trị cụ thể cho người bệnh.

tư vấn chuyên môn bài viết ths.bs nguyễn phước lâm – bác sĩ nội soi tieu hóa, trung tâm nội soi và phẫu thuật nội soi tieu hóka, bv> p>

ngày càng có nhiều người mắc các bệnh đường tiêu hóa trên nguy hiểm, gồm cả ung thư thực quản – dạ dày. tuy nhiên, kể cả khi đã có các triệu chứng như thường xuyên đau bụng, ợ hơi, buồn nôn…, nhiều người vẫn chần chừ, không và muốn muốn. trong suy nghĩ của họ, nội soi dạ dày là thủ thuật gây đau đớn, khó chịu, chỉ được chỉ định khi không còn cách chẩn đp>

thế nhưng, trên thực tế, nội soi dạ dày không hề đáng sợ như vậy. trái lại, nó là phương pháp vừa an toàn, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm để chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa bất thường. Việc hiểu rõ về pHương phap này sẽ giup người bệnh thoải mai, loại bỏ sự lo ngại khi ược chỉ ịnh nội soi, ồng thời chủ ộng hơn trong thnh tầm t.c.

nội soi dạ dày là gì?

nội soi dạ dày (nội soi bao tử) là thủ thuật ưa ống soi mềm vào bên trong ường tiêu hóa nhằm kiểm tra, quan sát thực qu. trang. Đây là thủ thuật an toàn và đem lại hiệu quả cao trong việc phát hiện, nhận định các tổn thương của đường tiêu hóa trên. Trong qua trình nội soi, Bác sĩng có thể sửng một sống dụng cụ ặc biệt ểt /p>

nội soi dạ dày rất hiếm gây ra biến chứng. Các Biến chứng chủ yếu ến từ vệc người bệnh không hợp tac hoặc ường tiêu Hóaa có tình trạng thủng, dọa thủng từc, người bệnh car nhng bữnh l l một số biến chứng có thể có bao gồm chảy máu, xây xát niêm mạc, nhiễm trùng, biến chứng tim mạch và hô hấp… (1)

khi nào cần nội soi dạ dày?

khi nào bạn cần nội soi dạ dày, trong đa số trường hợp thì nội soi bao tử sẽ được thực hiện theo chỉ định của của. thông thường, người bệnh sẽ cần nội soi khi:

  • , bu. , đi ngoài phân đen…
    • bỏt tht d. …
      • cần xem xét, đánh giá lại kết quả sau khi đã điều trị các bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng
        • Thuộc nhóm ối tượng nguy cơ cao mắc các bệnh lý ường tiêu Hóa: người thừa cân, béo pHì, nghiện Hút thuốc la, người bị viêm lét tiền sử gia đình bị ung thư đường tiêu hóa…
        • ngoài những trường hợp ược chỉ ịnh, người khỏe mạnh, không thuộc nhóm ối tượng nguy cơ cao, không co triệu chứng cũng cc cr thể đĂng ký nội soi dạ tieu hóa (2)

         nội soi dạ dày là phương pháp an toàn và hiếm khi có chống chỉ định tuyệt đối. tuy nhiên, bác sĩ có thể không chỉ định thủ thuật này cho những đối tượng bị thủng dạ dày hoặc các cơ quan khác trong ốa tieu h; người bị bỏng do uống acid; người bị suy tim, thiếu máu cơ tim cấp; người bị suy hô hấp; người có túi phình lớn ở động mạch chủ, túi thừa zenker; người mới ăn no và một số trường hợp cụ thể khác.

         khám nội soi dạ dày ở đâu? hiện tại có nhiều cơ sở áp dụng phương pháp nội soi dạ dày, nhưng không phải chỗ nào cũng uy tín, chất lượng và an toàn. ta cần tìm cơ sở có đủ các tiêu chí như: có bác sĩ chuyên môn, có trang thiết bị hiện đại, có quy trình khám chữa rõ ràng,..

         các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến

         hiện no, kỹ thuật nội soi dạ dày có thể được thực hiện qua đường miệng hoặc đường mũi. bệnh nhân có thể lựa chọn nội soi kết hợp gây mê (nội soi không đau) hoặc không gây mê khi tiến hành. mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp phù hợp với người bệnh.

         1. nội soi dạ dày qua đường miệng

         nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp truyền thống và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. trong phương pháp này, bác sĩ đưa ống soi mềm vào miệng người bệnh, dẫn qua vòm họng, xuống thực quản, dạ dày để tiến hàmh tra.

          • Ưu điểm: thủ thuật nội soi qua đường miệng có chi phí thấp, dễ thực hiện, có độ chính xác cao nếu ợpni bệnhc h.</tnhc
            • nhược điểm: phương pháp này sử dụng ống soi mềm có đường kính tương đối lớn. khi ống soi đi vào bên trong ường tiêu hóa, nó có thể kích thíc lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi khiến người bệnh khó chịu, buồn ồnảnôn, c. một số trường hợp vì nôn nhiều nên sau khi soi có thể bị đau rát, xây xát ở cổ họng.
            • 2. nội soi dạ dày qua đường mũi

             nội soi dạ dày qua ường mũi là thủ thuật luồn ống nội qua mũi xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tán ể- kiểm tểng thưư tra những thư.

              • Ưu điểm: thủ thuật được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và có độ chính xác cao. Ống soi qua mũi có ường kính nhỏ hơn ống soi ường miệng (khoảng 5.9 mm), giúp khảo sát sát và chi tiết ở những vị trí các ống nộng thông thông . Đồng thời, nó không chạm đến vùng hầu họng nên ít gay cảm giác buồn nôn, khó chịu cho người bệnh. trong qua trình soi, người bệnh vẫn có thể nói chuyện, trao đổi được với bác sĩ.
                • nhược điểm: nội soi dạ dày qua đường mũi không áp dụng cho người bệnh mắc các vấn đề vùng mũi, hẹp khe mũi. Bên cạnh đó, phương phap này không xử lý ược các vấn ề cần can thiệp như loại bỏ polyp, lấy dị vật, cầm Máu, nong hẹp ống tiêu he với đường miệng.
                • lưu ý: hiện no trung tâm nội soi & phẫu thuật nội soi tieu hóa tại bvĐk tâm anh không áp dụng nội soi dạ dày qua đường mũi. what khách hàng cần thực hiện phương phap nội soi dày sẽ ược Bác sĩ khuyến nGhị nội soi dà dày qua ường miệng hoặc nội dày gây gây mê/ khng đng đng đng đng đ

                 3. nội soi dạ dày gây mê không đau

                 nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng gây mê không đau là phương phap a ống soi qua ường miệng, xuống thực quản, dạ dày, hành tá táng và tá táng khi ng đ , điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa trên. Việc Gây Mê ượC Thực hiện Trong Thời Gian Ngắn, Khoảng 5 – 15 Phút, Người Bệnh Sau Khi Soi Xong Sẽnh Lại Nhanh Chong Và Không ảnh Hưởng nhiều tới sức khỏe.

                  • sợ hãi, ám ảnh sau nội soi và nhất là không cử động mạnh, giật ống nội soi gây tổn thương ống tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu trrong qua trình nội soi phát hiện các vấn ề cần can thiệp, Bác sĩng sẽc sẽ có thểc thực quản… thuận lợi và an toàn hơn.
                    • nhược điểm: nội soi gây mê tốn kém hơn và đòi hỏi cao về trình độ, tay nghề bác sĩ, phương tiện theo dõi. trước khi nội soi, người bệnh có thể phải đo điện tim đồ và thực hiện một số xét nghiệm khác. ngoài ra, dù lượng thuốc mê Ít, thời gian gây mê ngắn nhưng một số người sau khi tỉnh vẫn có thể bịt mỏi, buồn ngủ và có nguy cỷ cáng cág.

                     4. nội soi dạ dày không đau bằng viên nang

                     ngoài 3 phương pháp nội soi dạ dày được áp dụng phổ biến ở trên, người bệnh còn có thể nội soi dạ dày khỺn ng ng au b. trong phương pháp này, bệnh nhân sẽ nuốt viên nang có chứa một thiết bị camera rất nhỏ. sau khi nuốt vào, viên nang sẽ di chuyển lần lượt xuống thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già.

                      • . Bên cạnh đó, nó còn giup Bac sĩ quan sat ược hình ảnh ở những vị trí mà ống nội soi thông thường khó ến ược, ồng thụi thi ễ hễhi ễhi ễhi ễhi ễhi ễhi ễhi ễhi ễhi ễhi ễ I’m cool.
                        • nhược điểm: nội soi viên nang có chi phí rất ắt ỏ và thường bỏ sót tổn thương do cámara không quan sát hết các vùng của dày, do v hung chỉ dày -k soi ruột non – nơi mà ống nội soi mềm quy ước không thể đi đến. bên cạnh đó, nội soi viên nang chưa được phổ biến rộng rãi. phương pháp này cũng không cho phép lấy mẫu mô ra làm xét nghiệm được. nội soi viên nang không thể ap dụng cho những người bị ộng kinh, mắc chứng khó nuốt, tắc ruột, trẻ em dưới 10 tumi, phụ nữ mang thai và một số ối tượng khác.

                         quy trình nội soi dạ dày

                         quy trình nội soi dạ dày bao gồm 3 giai đoạn chính là trước, trong và sau nội soi.

                         1. cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ day

                          • bác sĩ nội soi tiến hành thăm khám, kiểm tra tiền sử nội khoa, ngoại khoa của người bệnh và các loại thuốc ng sụđd ang. bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết. Đây là bước bắt buộc phải có trước khi nội soi. tuy vậy, nhiều cơ sở and tế thường bỏ qua bước này, nếu chẳng may người bệnh mắc bệnh nền nghiêm trọng hoặc đang sửng thug thuốc chống đng Máu thì cóc có thể gâộn ềNg Bi. li>
                            • trước khi nội soi, người bệnh cần nhịn ăn 6 – 8 tiếng để dạ dày sạch, giúp qua trình nội soi hến hành thuận. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần ngừng sửng một số loại thuốc nhất ịnh theo hướng dẫn của Bác sĩ ể ể ể ể ểnh làm ảnh hưởng ến kết quảt quả v ả

                             2. quá trình nội soi dạ dày

                              • bệnh nhân được hướng dẫn nằm đúng tư thế khi thực hiện nội soi. các thiết bị hỗ trợ theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn lên người bệnh nhân để đảm bảo an toàn hán trong suốt. nếu nội soi có gây mê, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ truyền một lượng thuốc mê vừa đủ qua đường tĩnh mạch trên.ại bcánh tay
                                • bắt đầu nội soi, bác sĩ đưa ống nội soi đi qua thực quản, xuống dạ dày và tá tràng. hình ảnh trong đường tiêu hóa người bệnh sẽ được camera jue lại và hiển thị trên màn hình tv. căn cứ vào đó, bác sĩ có thể xác định chính xác các vùng tổn thương và đưa ra chẩn đoán bệnh.
                                  • Trong qua trình nội soi, nếu cần thiết, Bác sĩng cócc có , cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp…
                                    • quá trình nội soi thường diễn ra trong vòng 10 – 20 phút, tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh. (4)
                                    • 3. sau khi nội soi

                                      • Triệu chứng sau khi nội soi dạ dàyc có thể bao gồm cảm giác buồn nôn, nôn, khó nuốt, chảy miu miệng, đng nếu nếi qua ường miệng, đu nđu nđn nến mi. nội soi bao tử qua đường mũi. những triệu chứng này là hoàn toàn bình thường và sẽ dần biến mất mà không cần thăm khám, điều trị gì.
                                        • kết quả nội soi dạ dày sẽ có ngay sau đó. bác sĩ trả kết quả nội soi, tư vấn bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe, kê đơn thuốc và hẹn tái khám (nếu cần). (5)
                                        • các câu hỏi về nội soi dạ dày thường gặp

                                         1. nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

                                         nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm. nếu có các tổn thương nghi ngờ ung thư trong qua trình nội soi, bác sĩ có thể sinh thiết – lấy một mẫu mô nhỏ ưa đi phân tích ể xác ịn. khi đã xác định ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành các xét nghiệm khác để chẩn đoán giai đoạn.

                                         ngoài ra, nội soi dạ dày còn giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình hình của các ối tượng có nguy cơ ung thư dày cao ể lên kế ộ ị ị . phù hợp.

                                         2. nội soi dạ dày có đau không?

                                         nội soi dạ dày ược tiến hành nhẹ nhàng, không gây đau ớn vì thế người bệnh có thể yên tâm nội soi dạ dày khô. nội soi qua đường miệng có thể gây cảm giác khó chịu, buồn nôn. nôn ói nhiều lần trong qua trình nội soi sẽ làm xước, đau họng, đồng thời kéo dài thời gian nội soi. Điều này khiến nhiều người bệnh có tâm lý sợ hãi, ám ảnh mỗi khi cần nội soi dạ dày.

                                         ể giải quyết tình trạng này, người bệnh có thể lựa chọn hình thức nội soi dày qua ường mũi hoặc nội soi dày gây mê kh>. Đặc biệt, trong phương pháp nội soi gây mê, người bệnh hoàn toàn không có bất cứ cảm giác khó chịu nào và cũng không bị ảnh hưởng t. Quá trình nội soi được thực hiện nhẹ nhàng. người bệnh sau khi tỉnh sẽ được nằm nghỉ ngơi để hồi tỉnh hoàn toàn trước khi ra về.

                                         3. nội soi dạ dày gây mê có nguy hiểm/có ảnh hưởng gì không?

                                         nội soi dạ dày gây mê là phương pháp an toàn và ít xảy ra tai biến. nhờ gây mê mà người bệnh tránh ược tình trạng buồn nôn, khó chịu trong qua trình nội soi, giảm nguy cơ va chạm mạnh gây chảy máễ cảy máu, tháchráh máu.

                                         tuy nhiên, do tác dụng của thuốc gây mê, người bệnh có thể bị mệt mỏi, buồn ngủ sau nội soi. rất hiếm trường hợp người bệnh gặp pHải tình trạng dị ứng thuốc mê hoc các pHản ứng phụ nghiêm trọng như tụt huyết ap, suy hôp, loạn nhịp tim …

                                         4. có thai có nội soi dạ dày được không?

                                         phụ nữ có thai không nên nội soi dạ dày nếu chưa thật sự cần thiết. MặC Dù ượC đánh Giá Là pHương phap an toàn, nhưng nội soi bao tử vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ gây ảnh hưởng ến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

                                         qua trình nội soi có thể gây khó chịu, nôn oi, nặng hơn thì nhiễm trùng, xước, thủng thực quản, dạ dày làm ảnh hưởng ến việc ì uống và hấp thụt. bên cạnh đó, phụ nữ mang thai không thể áp dụng phương pháp nội soi gây mê vì thuốc mê có thể làm tăng khả năng sinh non, dị dạng, quái thatr ỡ sin. tuy vậy trong những tình huống cấp cứu bác sĩ vẫn có thể tiến hành nội soi trên thai phụ.

                                         5. khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày là bao lâu?

                                         việc nội soi không nên thực hiện quá thường xuyên mà cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. tùy vào tình trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định tần suất nội soi phù hợp. cụ thể:

                                          • NGườI Bị VIêm dạ dày nhẹ, không phát hiện loạn sản, teo n Niêm mạc hoặc các tổn thương tiền ác tính khác Tong dà dày và cũng khômit cyc cát tát tát thá nội soi thì có thể không cần nội soi lại lần 2.
                                            • những người có yếu tố nguy cơ cao ung thư dạ dày như có cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư dạ dày, có tiền sử nhi dễm vi k thuốc lá… dù nội soi dạ dày bình thường vẫn nên tầm soát định kỳ ung thư dạ dày bằng nội soi 2 năm 1 lần.
                                              • người bị viêm dạ dày mãn tính có niêm mạc, loạn sản tế bào: tùy mức ộộ có thể nội soi theo dõi ịnh kỳ mỗ/i 1 – 2</ /
                                                • người bị barrett thực quản, có loạn sản: nội soi theo chỉ ịnh của bác sĩ, thường là 1 năm/lần ể ể teoễ ​​dể bái diẻn.
                                                  • NGườI bị tổn thương dạ dày nghiêm trọng, có e boạn sản dày mức ộ nặng: Bác sĩ có thể ịnh nội soi 3 – 6 that/ lần ể ể õ õi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ể trạng bệnh và có phương án điều trị phù hợp.
                                                  • bệnh viện đa Khoa tâm anh sở hữu trung tâm nội soi và pHẫu thuật nội soiêu Hóaa quy tụ ội ngũ and bow dạ dày , nội soi ại tràng, nội soi thực quản, nội soi trực tràng, nội soi tụy mật ngược dòng. p>

                                                   bệnh viện cũng ược ầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện ại ược nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến, ảm bảo phục tán kháng khán. Ối với nội soi, bệnh viện trang bị hệ thống nội soi nhuộm màu bằng dải băng hẹp nbi, có ộ ộ phóng ại lên hơn tr. , tránh bỏ sót tổn thương ung thư sớm còn rất nhỏ, nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị.

                                                   ngoài ra, bệnh viện đa khoa tâm anh còn cung cấp các phòng nội trú cùng các dịch vụ chăm sóc y tế cao cấp cho bệnh nhân có nhu cầu điều trịn b. hệ thống phòng nội trú mới, ược trang bị ầy ủ ồ ồ ùng, tivi màn hình led, internet, thiết bị kt nối nhân viên and tế hỗ trợ 24/24…</pị

                                                   nội soi dạ dày là phương pháp hữu hiệu nhất để kiểm tra, phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đưuón. khi cần nội soi dạ dày, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín ể ả ảm bảo an toàn, tránh biến chứng và lây nhiễm hi჻hệc bệny.

Xem thêm:  Phân biệt luật, nghị định, thông tư, nghị quyết như thế nào?
Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *