World

Okie là gì? 5 Cách dùng từ Okie và các từ đồng nghĩa với nó

Okie là gì? 5 Cách dùng từ Okie và các từ đồng nghĩa với nó

Okela nghĩa là gì

Là 1 người tiếp xúc nhiều với mạng xã hội, hẳn bạn đã từng thấy qua từ Okie. Nó được dùng khá phổ biến ở giới trẻ và có cách phát âm khá “đáng yêu”. Nhiều người cho rằng Okie là 1 biến tấu của từ Ok. Cũng có một số cho rằng Okie là 1 từ tiếng Anh dùng để chỉ 1 bộ phận dân cư nào đó. Liệu rằng các ý kiến trên có đúng không và thực ra thì Okie là gì? Hãy cùng The Coth tìm hiểu tất tần tật về okie qua bài viết sau đây nhé!

I. Okie là gì?

1.1 Ý nghĩa ngày trước

Nếu bạn thử lên mạng và tìm kiếm từ Okie thì kết quả trên Wikipedia sẽ hiện ra đầu tiên. Okie ở đây được hiểu là từ dùng để chỉ cư dân, bản địa hoặc hậu duệ văn hóa của Oklahoma, tương đương với Oklahoman. Nó có nguồn gốc từ tên của tiểu bang, tương tự như Arkie cho một người gốc Arkansas.

Bắt đầu từ những năm 1920 ở California, thuật ngữ này dùng để chỉ những người di cư rất nghèo từ Oklahoma và các bang lân cận đến California tìm việc làm. Dust Bowl và cuộc di cư “Okie” vào những năm 1930 đã mang lại hơn một triệu người mới di cư, nhiều người hướng đến các công việc lao động nông trại được quảng cáo ở Thung lũng Trung tâm của California. Đến năm 1950, phần lớn người okie sinh ra ở Oklahoma hoặc Missouri đã chuyển đến sống bên ngoài địa phương, chủ yếu ở phương Tây.

Nhạc sĩ Woody Guthrie cũng là 1 người Okie

Okie là gì? Nhạc sĩ Woody Guthrie và nhạc sĩ đồng quê Merle Haggard cũng chính là người Okie. Ngoài ra thì John Steinbeck đã từng viết về sự kiện người dân Okies di cư về phía Tây trong một cuốn tiểu thuyết. Nó đã đoạt giải Pulitzer vào năm 1939 và được chuyển thể thành phim The Grapes of Wrath, khai máy vào năm 1940, do John Ford đạo diễn.

1.2 Ý nghĩa Oike là gì ngày nay

Okie là 1 từ được dùng nhiều hiện nay để thể hiện sự đồng tình tương tự như Ok/ Okay. Thường nó được các bạn trẻ sử dụng và có cách phát âm khá “cute”.

II. Okie có đồng nghĩa với Ok không?

Qua phần I, ta đã biết được okie là gì. Và như đã đề cập phía trên, Okie còn là 1 biến thể khác của Ok, Okay với cách biểu đạt teen hơn. Vậy nên Okie, okay, ok hay okela đều là những từ đồng nghĩa với ý nghĩa là đồng ý. Chúng chính xác là những biến tấu từ từ gốc Ok mà các bạn trẻ khơi nguồn ra. Khi dùng Okie bạn sẽ thấy âm đuôi là “ie” phát âm sẽ nghe rất dễ thương và teen.

Ví dụ:

A: Lát nữa đi uống trà sữa nhé!

B: Ok

Trường hợp này bạn nghe từ Ok thấy rất bình thường và nghiêm túc. Có thể đoán là 1 kèo trà sữa giữa 2 người bạn.

A: Lát nữa đi uống trà sữa nhé!

B: Okie

Rõ ràng ở trường hợp này Okie là 1 cách đáp lại lời mời “thân thiện” hơn Ok rất nhiều. Có thể đoán là 1 kèo trà sữa giữa 2 người bạn thân thiết. Và trong đầu chúng ta cũng có thể nghe thấy âm thanh “Ô ki” ngay khi nhìn thấy nó.

2.1 Okie dokie

Okie là gì? Đôi khi bạn sẽ thấy Okie còn đi với Okie Dokie nữa đấy! Đó cũng là 1 kiểu nói “đồng ý” khác, song nó sẽ nhẹ nhàng hơn “Ok”. Đó là một âm thanh nghe rất vui vẻ và quen thuộc, không nghiêm trọng. “Ô ki đô ki”

Okie dokie nghe rất vui tai và thường được các bạn trẻ sử dụng

2.2 Okey dokey

Không giống như Ok hay Okie dokie, Okey – dokey mang hàm ý, bỡn cợt không nghiêm túc. Nó được dùng nhiều tại Mỹ nhờ vào sức hút của bộ phim The Simpson’s Ned Flanders. Phiên bản truyện tranh này đã đưa cụm từ này trở lại phổ biến trong những năm gần đây

Okey Dokey trở nên rất phổ biến kể từ sau khi loạt phim/ truyện The Simpson
Okey Dokey trở nên rất phổ biến kể từ sau khi loạt phim/ truyện The Simpson’s lên sóng

Có một số cách viết thay thế của Okey Dokey nhưng hàm ý thì vẫn thế. Có thể kể đến như okay – doke, okey – doke, okee – doke,…

III. Một số cách nói đồng ý phổ biến khác trong tiếng Anh

3.1 Yes

Đây là từ tiếng Anh được dùng để nói lên sự đồng ý phổ biến nhất trên thế giới. Yes có “tuổi đời” khá lâu khi du nhập vào tiếng Anh những năm 900. Yes bắt nguồn từ tiếng Anh cổ gēse/gīse với ý nghĩa “may it be so” (mong là như vậy).

3.2 Yeah/ Yea

Yeah hay Yea đều có nghĩa là đồng ý hoặc được thôi/ phải vậy chứ. Người nước ngoài vẫn thường hay đáp lại là Yea thay vì Yes như 1 cách “bản xứ” hơn. Ngày nay, yea vẫn được sử dụng trong quốc hội Mỹ để thể hiện sự đồng tình.Yea/ Yeah

3.3 OK/ Okay/ Okela

Ok thì đã quá phổ biến rồi. Khi chúng ta xem phim mỹ ít nhiều sẽ nghe các câu như: Ok, then/ Are you ok?/ I’m Ok hay Everything is ok. Còn Okay và Okela tuy ssinh sau đẻ muộn nhưng ngày nay nó vẫn được dùng rất phổ biến. Nhất là trong bộ phận giới trẻ, bởi nghe nó khká vui nhộn và teen.

3.4 Yup/ Yep

Yup hay yep đều là 1 cách vui nhộn để nói lên sự đồng ý. Ngoài ra, Yuppers và yeppers là những từ được biến tấu và thường được trẻ em dùng để thể hiện đồng ý khi tâm trạng vui vẻ, thích thú.

3.5 Yessir

Một cách thể hiện sự đồng tình rất nghiêm túc. Tuy nhiên, trong 1 số tình huống nó còn ngầm biểu thị đây là 1 lời đồng ý không hề bằng lòng hoặc là lời trả treo. Ví dụ như giữa những người bạn với nhau, hay sếp nói gì mà bạn chán chườn và không thích.

Trên đây, The Coth đã cùng bạn tìm hiểu xem Okie là gì và các từ đồng nghĩa với nó. Hy vọng bạn sẽ tham khảo và lựa chọn sử dụng được những từ tiếng Anh thật hợp lý nhé!

Xem thêm: Why nghĩa là gì? Đi tìm ý nghĩa chữ Why trong cuộc đời

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]