World

OTP là gì? Toàn bộ những gì cần biết về OTP trong các lĩnh vực!

OTP là gì? Toàn bộ những gì cần biết về OTP trong các lĩnh vực!

Otp là gì kpop

OTP là gì trong tiếng Anh?

Mã OTP là gì? OTP chính được viết tắt từ One Time Password, có nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Mã OTP là một hình thức để bảo mật rất quen thuộc với chúng ta trong tất cả các giao dịch ngân hàng, ví điện tử, thanh toán mua sắm trực tuyến.

Mã OTP là gì không phải ai cũng hiểu rõ

Từ viết tắt OTP thường được biết tới là từ viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh “One Time Password”, dịch sang tiếng Việt sẽ có nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Đúng như là những gì thể hiện ở tên gọi, mã OTP chính là mật khẩu được sử dụng để xác nhận giao dịch 1 lần duy nhất. Mã xác thực kiểu này sẽ chỉ có hiệu lực trong thời gian khoảng từ 30 giây đến khoảng 2 phút. Nếu như bạn không sử dụng thì quá thời gian thì nó sẽ không còn hiệu lực và không thể sử dụng cho bất kỳ một giao dịch nào khác.

Mã số OTP thường sẽ được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các loại giao dịch với tài khoản ngân hàng hoặc giao dịch xác minh đăng nhập vào các tài khoản nhằm giúp ngăn chặn, giảm thiểu hết những rủi ro bị tấn công khi hacker xâm nhập hoặc là bị lộ mật khẩu.

Ngoài ra, OTP ngoài việc được hiểu là One Time Password thì sẽ còn được biết đến với ý nghĩa là One True Pairing, dùng để nói riêng về sự kết hợp giữa các thành viên của 1 nhóm nhạc hoặc khi giữa thành viên nhóm nhạc này với các thành viên nhóm nhạc khác các fan yêu thích. Hay là có thể hiểu đơn giản là sự kết hợp, hành động cử chỉ tiếp xúc thân mật giữa cả 2 thành viên trong các nhóm nhạc với nhau khiến các fan thích thú. Thuật ngữ này phổ biến ở trong hầu hết cộng đồng người hâm mộ, bao gồm các lĩnh vực phim ảnh, sách truyện, âm nhạc…

Xem thêm:  Tất tần tật những điều cần biết về Neither và Either

Các loại mã OTP được dùng phổ biến hiện nay

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều sử dụng SMS OTP

Sau khi bạn đã biết mã OTP có nghĩa là gì thì hãy cùng tìm hiểu tiếp về các loại mã OTP được sử dụng phổ biến nhất.

Token key

Token key chính là thiết bị giúp tạo mã OTP mà không cần kết nối mạng Internet mới thực hiện được. Đây là một thiết bị di động khá là nhỏ gọn, có thể dễ dàng bị thất lạc và cần được cất giữ cực kỳ cẩn thận. Mỗi tài khoản ngân hàng phải sử dụng một Token key cấp riêng, sau một thời gian sử dụng nhất định thì bạn sẽ phải đi đổi token mới.

SMS OTP

Với hình thức là các hình thức SMS OTP, người dùng cũng sẽ nhận được những tin nhắn chứa mã OTP gửi đến các số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Khi bạn thực hiện giao dịch, người dùng sẽ luôn cần phải nhập mã xác thực OTP trong tin nhắn như thế này thì bạn mới giao dịch thành công.

Voice OTP

Voice OTP được triển khai trong thời gian gần đâyĐây là một hình thức lấy mã OTP mới xuất hiện trong chỉ vài năm trở lại đây. Hệ thống sẽ cung cấp mã OTP bằng cách thật tự động gọi đến số điện thoại đã thực hiện đăng ký và phát âm thanh từ file ghi sẵn.

Smart OTP

Là một sự kết hợp giữa SMS OTP và Token key để tạo mã xác thực OTP. Smart OTP sẽ thực hiện tích hợp với các ứng dụng trên các hệ thống điện thoại thông minh và máy tính bảng. Hiện tại, việc xác thực Smart OTP đang dần thay thế việc bạn sử dụng SMS OTP.

Xem thêm:  Nguyên tắc hoạt động của pin điện hóa 2022 - UNITOOLS

Ưu điểm của các loại smart OTP là không thể có nhiều thiết bị cùng sử dụng trên một ứng dụng tạo mã OTP, đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]