World

Unikey là phần mềm gì? Cách cài đặt Unikey trên máy tính – iSolution

Unikey là phần mềm gì? Cách cài đặt Unikey trên máy tính – iSolution

Phần mềm unikey là gì

Unikey là phần mềm giúp người dùng sử dụng tiếng Việt có thể gõ chữ có dấu trên máy tính. Để hiểu rõ hơn Unikey là phần mềm gì, cũng như nắm rõ cách cài đặt nó vào máy tính hãy cùng iSolution tham khảo những chia sẻ sau.

Unikey là phần mềm gì?

Tìm hiểu Unikey là phần mềm gì?

Unikey chính là một phần mềm gõ tiếng Việt trên máy tính Windows, Mac, Linux được phát triển bởi lập trình viên Phạm Kim Long. Và người dùng luôn có thể sử dụng Unikey miễn phí.

Xung quanh sự hình thành và phát triển của phần mềm này là câu chuyện thú vị.

Năm 1994, tiền thân của Unikey mang tên TVNBK, được lập trình viên Phạm Kim Long – lúc đó là sinh viên năm thứ 3 của Đại học Bách khoa Hà Nội viết. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc, Phạm Kim Long cùng 3 người bạn của mình thi xem ai sẽ là người viết bộ gõ tiếng Việt trên DOS nhẹ nhất bằng ngôn ngữ lập trình Assembly. Kết quả, Phạm Kim Long đã thắng, bộ gõ khi đó chỉ chỉ 2Kb, nhẹ hơn 1 bài hát đuôi MP3.

Khi hệ điều hành Windows trở nên phổ biến hơn, Phạm Kim Long đang là nghiên cứu sinh của một trường đại học tại Cộng hòa Séc. Và cũng trong khoảng thời gian này, tức đầu năm 1998, ông Long đã tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời bộ gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Windows mang tên LittleVnKey. Mục đích phát triển LittleVnKey là để bản thân và bạn bè sử dụng. LittleVnKey chưa hỗ trợ UniCode.

Xem thêm:  Ghế tình yêu là gì? Công dụng và các hướng dẫn chi tiết

Microsoft bắt đầu tích hợp bộ giải mã ngôn ngữ Unicode cho hệ điều hành Windows vào năm 2000. Lúc này cộng đồng IT Việt Nam dành sự quan tâm lớn cho các phần mềm hỗ trợ Việt hóa và nhập liệu cho Windows. Nhưng lại hiếm có ứng dụng gõ tiếng Việt nào hỗ trợ bộ gõ Unicode tương thích với Windows, ngoài trừ VietKey. Ngặt nỗi, VietKey là ứng dụng thu phí.

Nhận thấy cộng đồng IT Việt đang bàn luận sôi nổi về vấn đề này. Phạm Kim Long đã nảy ra ý tưởng về việc viết bộ gõ tiếng Việt dựa trên nền tảng của TVNBK và hỗ trợ Unicode miễn phí. Theo chia sẻ của lập trình viên Phạm Kim Long, ông đã mất 1 đêm để thiết kế phần mềm và 2 đêm liên tục lập trình để cho ra Unikey phiên bản đầu tiên hỗ trợ Unicode.

Những ngày đầu ra mắt, Unikey nhận về nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí còn có tin đồn ác ý nói Unikey chứa mã độc. Nhưng chỉ 1 năm sau ngày công bố Unikey trở thành phần mềm không thể thiếu trên máy tính của người dùng Việt Nam. Và cũng lúc này, Phan Kim Long công bố mã nguồn mở Unikey.

Năm 2006, thông qua một Việt kiều, Apple đề nghị Long cho phép sử dụng mã nguồn Unikey trên các sản phẩm của hãng. Lý do là vì người Việt gặp khó khăn khi nhập tiếng Việt trên máy Mac, và Phạm Kim Long đã đồng ý.

Xem thêm:  Cách chặn trang web đen, web tự mở trên máy tính, điện thoại đơn

Ngày nay, Unikey trở thành ứng dụng gõ tiếng Việt trên máy tính Windows, Mac, Linux không thể thiếu. Thậm chí hiện các bộ gõ tiếng Việt của Apple trên macOS, iOS đều sử dụng lõi của Unikey.

Cách cài đặt Unikey trên máy tính Windows 10

Bước 1: Kiểm tra máy tính của bạn cài hệ điều hành Windows 10 thuộc loại 32-bit hay 64-bit để có thể tải phiên bản UniKey phù hợp.

Bước 2: Sau đó bạn hãy truy cập vào trang UniKey => Bấm vào phần Download => Nhấn vào phiên bản UniKey mới nhất.

Bước 3: Tại bước này bạn hãy nhấn chọn bản 32 bit hoặc 64 bit phù hợp với hệ điều hành máy bạn đang chạy => Chờ trong khoảng thời gian cho phần mềm được tải về máy.

Bước 5: Giải nén file vừa tải về bằng cách nhấn chuột phải vào file => Sau đó chọn Extract to.

Bước 6: Tiếp theo bạn chỉ cần vào file vừa giải nén và nhấn đúp chuột trái vào UniKeyNT.exe, rồi chờ cho việc cài đặt hoàn tất.

Cách cài đặt Unikey trên máy tính

iSolution chúc bạn thực hiện thành công! Trong quá trình sử dụng máy tính nếu có bất kỳ khó khăn gì có thể liên hệ dịch vụ bảo trì máy tính để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]