World

Phoi là gì? Phôi là gì? Phân biệt phoi và phôi trong cơ khí – Luật ACC

Phôi là gì phoi là gì

Phoi là gì? Phôi thai là gì? Cách phân biệt chip và part trong cơ khí. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây!

1. Phoi là gì?

Trong cơ khí, phoi là một lớp vật liệu mỏng được cắt, gọt trong quá trình gia công một chi tiết bằng cách cắt, một lớp kim loại bị biến dạng và tách ra khỏi chi tiết được gia công. Tùy thuộc vào điều kiện cắt, vật liệu làm việc và các yếu tố khác, phoi có hình dạng khác nhau. Tùy thuộc vào cơ tính của vật liệu cũng như khả năng biến dạng đàn hồi và biến dạng dẻo mà trong quá trình cắt gọt các chi tiết cơ khí tạo ra nhiều loại phoi khác nhau như phoi mảnh, phoi mảnh, phoi dây, v.v.

1.1. Quá trình hình thành chip trong quá trình cắt

Các bộ phận được tạo ra bằng cách cắt từ một bộ phận là một khối vật liệu để thay đổi hình dạng, kích thước, chất lượng bề mặt và tính chất của vật liệu. Lớp vật liệu cần được loại bỏ khỏi chi tiết trong quá trình cắt được gọi là phần dư gia công và vật liệu bị loại bỏ được gọi là phoi.Lượng dư gia công càng lớn thì thời gian cắt càng lâu, do đó để sản xuất một chi tiết có thể gia công bằng phương pháp cắt thì lượng dư cũng như thời gian gia công phải đủ. Lượng dư gia công thường không được cắt ngay lập tức mà sau nhiều lần cắt (phản hồi), người ta thường chia quá trình gia công thành hai giai đoạn cấp liệu:- Bước đầu tiên là gia công thô, tức là loại bỏ phần cơ bản của lượng dư gia công, bước này người ta ít chú ý đến các sai số về hình dạng, kích thước cũng như chất lượng của bề mặt gia công.- Bước thứ hai bao gồm các bước gia công bán tinh, gia công tinh nhằm loại bỏ một lượng nhỏ lượng dư gia công để đạt độ chính xác về hình dáng, kích thước và chất lượng bề mặt gia công theo yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ chi tiết.

1.2. Quá trình hình thành chip

Quá trình cắt bao gồm loại bỏ một lượng vật liệu không nguyên khối được gọi là chip khỏi bộ phận để thu được bộ phận có hình dạng, kích thước và chất lượng bề mặt theo yêu cầu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: Quá trình cắt là sự phá vỡ các phần tử vật liệu dưới tác dụng của lực tác dụng lên các phần tử của dụng cụ cắt.Trong quá trình cắt, đầu tiên trong các phần tử vật liệu bị cắt, biến dạng đàn hồi xảy ra, sau đó là biến dạng dẻo và cuối cùng là các phần tử phoi trượt liên tục.

1.3. Các loại chip

Tùy thuộc vào tính chất cơ học của vật liệu (biến dạng đàn hồi và biến dạng dẻo), nhiều loại phoi khác nhau được tạo ra trong quá trình cắt. Trong thực tế, có ba loại phoi: phoi răng cưa, phoi cong và phoi kim loại.- Phoi: Phoi được hình thành khi gia công với các vật liệu cứng và giòn như gang, đồng thau, đá, gốm sứ, ebonit, v.v. . .Nó gồm những phần vật chất rời rạc có hình dạng khác nhau, các phần tử vật chất này không liên kết với nhau hoặc liên kết với nhau rất yếu.- Phoi: Phoi uốn được hình thành khi gia công vật liệu có độ cứng trung bình, ít độ dẻo ở tốc độ cắt trung bình. Mặt của bề mặt phoi trượt trên mặt trước của dụng cụ sắc nét, trong khi mặt đối diện gồ ghề với hình dạng răng cưa. Các yếu tố phần cứng ở dạng chip này tương đối ổn định với nhau.- Phoi dây: Phoi dây được hình thành khi gia công vật liệu có độ dẻo cao và độ cứng thấp với tốc độ cắt cao. Phoi loại này trượt ra khỏi dụng cụ dưới dạng một sợi dây dài, bề mặt nhám tương đối giống nhau, ít có răng cưa.Các loại phoi trên không cố định theo vật liệu mà có thể thay đổi từ loại phoi này sang loại phoi khác nếu chúng ta thay đổi điều kiện cắt. Ví dụ, khi chiều sâu cắt nhỏ và tốc độ cắt cao, khả năng tạo chip dây cao hơn.

Xem thêm:  Bói ngày sinh cho ngày 17 tháng 9, bạn là cung gì?

2. Phôi là gì?

Chi tiết sản phẩm dở dang là nguyên liệu chính để tạo ra các sản phẩm trong gia công cơ khí theo yêu cầu về kích thước, kiểu dáng của khách hàng đã được thiết kế từ trước.Phôi trong cơ khí là đối tượng sản xuất không thể thiếu trong bất kỳ quá trình biến đổi cơ học nào, là nguyên, vật liệu chính để tạo ra một số sản phẩm cơ khí.

2.1. Nguyên tắc lựa chọn các bộ phận trong gia công

– Kích thước chi tiết được xác định bằng cách tính lượng dư gia công.- Loại chi tiết được căng theo yêu cầu kỹ thuật và chức năng làm việc của chi tiết.- Chọn phôi cần đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật, đặc tính, giá thành phù hợp, giá thành chế tạo rẻ, dễ chế tạo, quy trình công nghệ đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật tốt.Ngoài ra chúng ta cũng cần căn cứ vào điều kiện làm việc của xưởng để cân nhắc cho phù hợp, nếu chọn loại linh kiện không phù hợp với điều kiện xưởng không đáp ứng được yêu cầu sản xuất sẽ gây thiệt hại về kinh tế cũng như thời gian và công sức. tiền bạc.

2.2. Các phương pháp gia công phôi phổ biến hiện nay

1. phương pháp đúcVật đúc được chế tạo bằng cách rót kim loại nóng chảy vào khuôn và chờ kết tinh lại để đạt được các chi tiết có hình dạng và kích thước theo yêu cầu.

a. Phương pháp đúc có những ưu điểm sau:- Cho phép đúc hầu hết các kim loại và hợp kim có thành phần khác nhau.- Phương pháp chế tạo chi tiết này phù hợp với những chi tiết có hình dạng phức tạp và tải trọng không quá lớn.- Cho phép đúc các chi tiết có khối lượng vài chục gam đến các chi tiết lớn đến vài chục tấn.- Là công nghệ luyện phôi rất phổ biến và chi phí thấp.

Xem thêm:  Truyện ngắn buồn về tình yêu đọc xong dễ dàng rơi lệ

b. Phương pháp gia công áp lực

Phương pháp chế tạo chi tiết bằng công nghệ gia công áp lực là phương pháp dùng ngoại lực tác dụng thông qua các công cụ để làm biến dạng kim loại về trạng thái mạng tinh thể theo các định hướng trước đó nhằm tạo ra các chi tiết có kích thước, hình dạng theo yêu cầu.

Phương pháp gia công áp lực có những ưu điểm sau:

– Không thay đổi thể tích, thành phần hóa học khi gia công áp suất

– Cải thiện cơ tính của vật liệu

– Đảm bảo kích thước, hình dạng và chất lượng bề mặt phôi có độ chính xác cao

– Tiết kiệm thời gian gia công

– Ít hao hụt nguyên vật liệu

– Năng suất cao do có khả năng rút ngắn các công đoạn của quy trình công nghệ và dễ cơ giới hóa, tự động hóa.so với phương pháp rèn

Rèn cũng là một trong những phương pháp gia công kim loại, làm cho các bộ phận được áp dụng rộng rãi ở trạng thái nóng. Phương pháp rèn có những ưu điểm sau:

Có tính linh hoạt caoPhạm vi gia công rộngKhả năng mang vật liệu khá lớnTiết kiệm vốn đầu tư bằng cách chỉ sử dụng thiết bị đơn giản. Phôi rèn có cơ tính tốt hơn phôi đúcThích hợp cho sản xuất hàng loạt, hàng loạt, đảm bảo tiết kiệm thời gian và đạt năng suất rất cao. d. gia công tiện

Tiện là một công nghệ gia công để cắt các chi tiết bằng chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tịnh tiến của lưỡi cắt. Khi thực hiện phương pháp này, phôi và lưỡi cắt sẽ di chuyển theo chiều dọc và chiều ngang để cắt và tạo hình cho phôi. Phương pháp tiện cơ khí phù hợp để gia công các chi tiết máy, ốc vít, bu lông, v.v.

đ. gia công bằng phay

Phay là phương pháp gia công chi tiết sử dụng dao nhiều cánh có chuyển động tròn kết hợp với chuyển động dao dọc, ngang và dọc để cắt và tạo hình chi tiết. Phương pháp phay cơ được áp dụng để sản xuất các thanh truyền, vỏ hộp số, vỏ đĩa nhôm, v.v. của ô tô. Hơn nữa, nó cũng được sử dụng để chế tạo bánh răng và giá đỡ cho máy móc.

f. gia công bàoBào là một phương pháp gia công làm nhẵn và phẳng bề mặt vật liệu. Khi gia công bào, dao và phôi di chuyển theo một quy luật nhất định. Gia công thô và tinh là hai phương pháp bào phổ biến hiện nay. Phương pháp này phù hợp để gia công phôi có chiều rộng nhỏ nhưng chiều dài dài như rãnh chữ V.

g. gia công màiMài là một hình thức gia công kim loại sử dụng đá mài cọ sát vào phôi để loại bỏ dần các lớp kim loại mỏng, làm cho bề mặt nhẵn và sáng bóng. Gia công mài được sử dụng để tạo độ nhẵn, sáng bóng cho các chi tiết có độ dày nhất định mà các phương pháp gia công khác không thể đạt được.

Xem thêm:  Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính PC, laptop nhanh nhất - ZDA

H Khoan – doa – doa – ta rôKhoan – doa – doa – tarô là phương pháp tạo lỗ trên chi tiết. Tùy thuộc vào đặc điểm của bộ phận, người thợ sẽ quyết định sử dụng phương pháp khoan, doa, tạo rãnh hay tarô. Phương pháp gia công này được áp dụng để chế tạo thanh răng, bánh răng, trục truyền động, hộp giảm tốc, v.v.

Chuốt cũng là một phương pháp tạo lỗ trên vật liệu. Chuyển động chuốt thường chỉ là chuyển động tịnh tiến của dụng cụ chuốt. Phương pháp gia công này có thể tạo ra các lỗ tròn, lỗ định hình, lỗ thẳng, lỗ khóa, rãnh xoắn ốc…

k. kết thúc cuối cùngGia công tinh lần cuối bao gồm các phương pháp: mài, mài tinh, mài siêu mịn, đánh bóng, cạo thô. Hầu hết các sản phẩm được xử lý cơ học đều phải trải qua bước này để đạt được độ hoàn thiện tốt nhất.

3. Phân biệt chíp và chi tiết trong chế tạo cơ khí

Các bộ phận được tạo ra bằng cách cắt từ bộ phận và lớp vật liệu cần được loại bỏ khỏi bộ phận trong quá trình cắt được gọi là lượng dư gia công, trong đó vật liệu bị loại bỏ được gọi là phoi. Khi quá trình cắt các bộ phận cơ khí hoàn thành, sản phẩm chính là phôi. Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về chủ đề Phôi là gì? Phôi thai là gì? Phân biệt chip và part trong chế tạo cơ khí. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chất liệu của chip và các bộ phận, cũng như biết được phương pháp phân biệt chip và các bộ phận trong ngành cơ khí. Chân thành!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]