Giải đáp cuộc sống

Quản lý nhân sự là gì? Khái niệm, Công việc, Quy trình và Kỹ năng

Quản lý nhân sự là làm những gì

nguồn lực con người luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các tổ chức hay doanh nghiệp. do đó việc khai thác hiệu quả nguồn lực này để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là một vấn đề được quan tâm hàng. việc quản lý nhân sự đòi hỏi sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh, phải đặt con người vào trung tâm củná st tri. Các Kỹ nĂng quản lý nhân sự thường có mục đích tạo điều kiện ể with người phát huy hết khả năm tiềm ẩn, giảm lãng pHí nguồn lực từ đó tă

why lý nhân sự là gì?

quản lý nhân sựhay con gọi là quản lý nguồn nhân lực cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp.

việc quản lý nhân sự bắt nguồn từ việc dẫn dắt các hoạt động và mục tiêu làm việc. nhà lãnh ạo hay người làm công việc quản lý nhân sự sẽ chịu trach nhiệm phát triển các quy trình và hỗ trợm nhằm giúp tổ chức, doanh nghiệp ạt ược mục tih.

bên cạnh đó, nhà quản lý nhân sự cònco nhiệm vụ thu Hút và giữ chân các nhân viên tài nĂng cũng như sắp xếp công việc hợp với khả ng của họ. Đây là điều vô cùng quan trọng với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

nói tóm lại quản lý nhân sự chính là việc khai thati, quản lý và sửng dụng nguồn nhân lực trong một tổ chức, doanh nghiệp sao cho hợp lý và ạt hi hi ạu quoo nhất.

quản lý nhân sự là một trong những công việc quan trọng hàng đầu, cần có trong mọi lĩnh vực chứ không chỉ riêng gì kinh doanh.

>> xem thêm: hệ thống quản lý doanh nghiệp: khái niệm, vai trò và các bước triển khai

what lý nhân sự bao gồm những việc gì?

‘’quản lý nhân sự làm gì?’’ là câu hỏi mà chúng ta cần tìm ra đáp án. dưới đây là vai trò cũng như công việc chính của một nhà quản lý nhân sự.

quản lý và đề ra chính sách liên quan đến tài nguyên nhân sự

Đối với bất cứ một bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh nào thì bộ phận nhân sự cũng sẽ đóng vai trò nòng cốt. Và ể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà vẫn ảm bảo chynh Sách cũng như quy ịnh của nhà nước về nguồn nhân lực, nhà quyn trị cần ền ền n. Ngoài ra, Các nhà quản trị nhân sựng sẽ chịu trach nhiệm quản lý và giải quyết vấn ề ề xảy ra trong pHạm vi, ể thực hiện mục tiêu của tổc.

tư vấn cho các bộ phận khác về vấn đề nhân lực trong doanh nghiệp

? bởi có thể nói đây là nhiệm vụ thường nhật của một nhà quản lý nhân sự: tư vấn các vấn ề ề về về nhân viên nghỉ việc, các chế ộng thưởng, bổ ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ản. luôn được diễn ra một cách suôn sẻ.

cung cấp các dịch vụ nội bộ cho doanh nghiệp

Đây được xem là vai trò quan trọng của nhà quản trị nhân sự. mỗi khi nhận được thông báo về bổ sung nhân sự thì cần nhà quản lý kịp thời lên kế hoạch tuyển dụng theo đúng số ng yưu. hoặc các nhà quản trị nhân sự cũng có thể chủ động đưa ra ý kiến ​​​​cũng như đề xuất về bổ sung nhân sự. Ngoài ra, who lý nhân sự cũng quán xuyến các chương trình lương thưởng, an toàn lao ộng, bảo hiểm xã hội… tóm lại là những vấn ề liên quan ến nguồn nh nh

kiểm tra nhân viên

vai trò chính của một nhà quản lý nhân sự là gắn liền với nguồn nhân lực. heno nói một cách cụ thì quản lý nhân sự sẽ có trách nhiệm kiểm tra cũng như giá sát các bộ phận khác về việc thực hiỡ ưchn cáchín chín, ưnghá chín, ư … từ đó đánh giá được nhân viên ưu tú, thế mạnh và điểm yếu của nhân sự. Điều đó sẽ góp phần không nhỏ đảm bảo việc quản lý nhân sự được diễn ra suôn sẻ hơn.

ngoài ra quản trị nhân sự cũng đảm nhận nhiệm vụ đo lường, phân tích, đánh giá năng lực làm việc của nhân viên và đưa ra những giải pháp để phát huy được tối đa năng lực làm việc của họ, đồng thời không ngừng thúc đẩy các bộ phận khác quản trị tài nguyên nhân sự hiệu quả hơn.

chấm công, tính lương cho nhân viên

việc theo dõi việc chấm công hằng ngày của nhân viên cũng được coi là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của một nhà quản lý nhân s. mặc dù với công nghệ hiện đại như ngày nay, sẽ không nhất thiết phải ghi chép lại từng ngày công của nhân viên như trước kia mà đã có phần mềm chấm công tương đối chính xác và hiệu quả cho việc quản lý ngày công của nhân fri

tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận ược vai trò của một nhà quản trị nhân sự trong việc này, bởi doanh nghiệp vẫn cần phải giám sat việc đi muộ cần hay tính lương cho nhân viên sau này. ngoài việc tính lương, chấm công thì đôi khi quản trị nhân sự cũng sẽ trực tiếp tiến hành thanh toán lương thưởng cho toàn bộ nhân côty.</ trong côty.

Xem thêm:  Phó giám đốc tiếng anh là gì ? Tên các chức vụ khác bằng tiếng anh

quy trình quản lý nhân sự

quản lý nhân sự hiệu quả luôn là một bài toán khiến các nhà quản trị đau đầu. bởi với mỗi một mô hình doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức, với những cách thức quản lý khác nhau thì quy trình quản ẻn ẻn ẻn

mặc dù mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những phương thức xây dựng quy trình quản lý nhân sự khác nhau. tuy nhiên, nhìn chung mô hình “xương sống” cơ bản sẽ đều dựa trên các bước dưới đây:

 • tuyển dụng nhân sự.
 • xây dựng kế hoạch đào tạo, phát triển và hoạch định nguồn nhân sự.
 • chế độ chính sách.
 • hệ thống văn bản áp dụng trong công ty.
 • xây dựng và phát triển văn hóa công ty.
 • từ 5 bước cơ bản này mà mỗi nhà quản trị cr tể ap dụng mởng hoặc thu hẹp ể ể ể pHù hợp với mong muốn và đem lại hiệu quản lý tốt hơnnn nghiệp.

  dưới đây là chi tiết 5 bước đó:

  tuyển dụng nhân sự

  đy là bước ầu tiên trong quy trình quản lý nhân sự của doanh nghiệp, tuyển dụng nhân sự ược xem là khâu trọng Trong quy trình quản lý nhân sự. các bước tuyển dụng nhân sự có thể biến ổi linh hoạt tùy thuộc vào yêu cầu tuyển dụng hay quy mô doanh nghiệp mà không bị Ápôn kặt

  thông thường bước tuyển dụng mà đa số các doanh nghiệp đang thực hiện là: lập kế hoạch, xac ịnh cach thức/nguồn tuyển dụng, xác ị cuối cùng là giới thiệu và hướng dẫn giúp nhân sự mới hòa nhập với công ty.

  Đào tạo, phat triển, hoạch định nguồn nhân lực

  bước tiếp theo của quy trình quản lý nhân sự là đào tạo, phát triển và hoạch định nguồn nhân sự của doanh nghiệp. xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được coi là một chiến lược đầu tư dài hạn của doanh nghiệp. trên thực tế sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp thực chất là sự cạnh tranh về nguồn lực nhân sự.

  Để chất lượng nhân sự được đảm bảo thì doanh nghiệp cần bỏ ra một khoản chi phí cho quá trình đào tạo. các chương trình đào tạo có thể là lớp đào tạo nội bộ giúp nhân viên hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và công việc của mình. hoặc các chương trình đào tạo giúp nâng cao kỹ năng làm việc, chuyên môn và tay nghề cho nhân sự,…

  các chế độ chính sách

  thực tế, mỗi doanh nghiệp sẽ cóc chế ộ ộ chính Sách khác nhau nhưng điểm chung là các chính Sách này ều phải quan tâm ến ời sống của bộ nhân. các chính sách phải đảm bảo nhân viên có đời sống tinh thần thoải mái, phong phú và lợi ích vật chất đầy đủ.

  sở dĩ việc xây dựng hệng chynh Sách cũng nằm trong các bước của quy trình quản lý nhân sự bởi nó giúp doanh nghiệp pHòng ngừa rủi ro khi các tình huốhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh.

  t Đây cùng là một trong yếu tố quan trọng hàng đầu giúp doanh nghiệp thu hút nhiều nhân sự tài năng mới và giữ chân nhân tài lại

  hệ thống văn bản quy phạm được áp dụng

  Đây là bước rất quan trọng trong quy trình quản lý nhân sự. tùy thuộc vào thực tế và nhu cầu của từng doanh nghiệp mà các quy chế, quy trình, quy định sẽ có những thay đổi khác nhau. vì vậy việc xây dựng văn bản quy phạm nội bộ cần dựa vào thực tiễn và mức độ phù hợp để thực hiện.

  tuy nhiên, có một số văn bản chung ược ap dụng ở nhiều doanh nghiệp đó là các quy ịnh về chức năn nhiệm vụ của từng bộnn, ơn vịcc, n. chế xử phạt, khen thưởng… chynh hệ thống quy phạm nội bộ sẽ điều phối hoặc giúp nhân viên trong doanh nghiệp tề đu điềiu, ự điều ca

  xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp

  yếu tố văn hóa là điều đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi xây dựng quy trình trong doanh nghiệp. Đối với quy trình quản lý nhân sự, văn hóa doanh nghiệp tiếp tục được nhắc đến như một bước không thể thiếu. bất kỳ doanh nghiệp nào nếu thiếu đi yếu tố văn hóa cũng khó có thể đứng vững được. cốt lõi văn hóa là tinh thần doanh nghiệp và quan điểm giá trị của doanh nghiệp.

  Để xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, các tổ chức có thể tham khảo thực hiện theo những bước sau:

  • bước 1: xác định và thống nhất quan điểm kinh doanh va quản lý của doanh nghiệp.
  • bước 2 : đánh giá ộng lực ca nhân, môi trường ộng lực chung của doanh nghiệp và thống nhất với bộ quy tắc ứng xử choc cc cc các nhân Trong doanh nghiệp.
  • bước 3: Đánh giá và đề xuất những thay đổi về quy trình và quy định quản lý.
  • bước 4: Đánh giá và đề xuất phương hướng xây dựng hệ thống trao đổi thông tin.
  • bước 5: tổng hợp và xây dựng các phong trào bề nổi và các nghi lễ, nghi thức của doanh nghiệp.
  • what lý nhân sự cần những gì?

   ối với cơ chế thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì không chỉ riêng ngành nhân sự mà bất cứ một công việc ქunà tu tiêu chí chọn lọc ứng viên ngày một nhiều hơn và cao hơn. Đồng thời, bạn cần đảm bảo đáp ứng được hầu hết yêu cầu đó thì mới nâng cao khả năng đảm nhận công việc. chính vì vậy để thành công hơn trong vị trí quản trị nhân sự thì các bạn cũng nên biết quản lý nhân sự cần kỹ năng gì?

   kỹ năng chuyên môn

   kỹ nĂng chuyên môn là ặc điểm không thể thiếu với người quản trị nhân sự, đó là: dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch ịnh nguồn nhân lực, p. vấn ấn tượng và thành công, ặt câu hỏi pHỏng vấn ể n nắm bắt ược tính cach, “bản chất” ứng viên, xây dựng hệ thậng t ôi âi âi âng âng âng âng âng âng âng âng p>

   hãy ghi nhớ rằng, nâng cao kỹ năng chuyên môn là điều vô cùng quan trọng và không bao giờ thừa. khi bạn có năng lực thực sự thì ở bất cứ môi trường, điều kiện công việc nào đều không khiến bạn bị bỡ ngỡ. hơn ai hết, làm nhiệm vụ quản lý con người thì kiến ​​​​thức là điều cần thiết hơn cả.

   kỹ năng nhân sự

   bạn phải thành thạo các kỹ năng nhân sự, bao gồm: chiến lược quản lý nhân sự, kếchch về nguồn nhân lực, ịnh hướng và phat triển Đào tạo, phương pháp nâng cao hiệu quả công việc, lương thưởng và các khoản phúc lợi, hỗ trợ nhân viên.

   kỹ năng làm việc

   pHẩm chất ầu tiên của người làm công tac nhân sự là sự tận tụy, từ những công việc cục làm công tác nhân sự cần có khả năng phân tích và tổ chức tốt từ đó đảm bảo nguồn nhân lực có tính kế thừa và lâu dà

   kỹ năng giao tiếp

   nGhề nhân sự đòi hỏi nhân viên pHải Có kỹ nĂng giao tiếp và làm việc tập thể, nhạy bén, khéo léo trong cach ứng xử với các nhân viên Trong công ty, hiểu rõu tính tính chất côt côn côn v ô người, luôn sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên thích hợp khi cần thiết.

   kỹ năng thuyết phục

   bên cạnh kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục cũng nằm trong số những yêu cầu cần thiết khi tuyển dụng nhân sự.

   kỹ năng thuyết phục người sử dụng lao động và thuyết phục cả người lao động là những kỹ năng vô cùng quan trọng trong quá trình hóa giải các mâu thuẫn nội tại hoặc trong quá trình thuyết phục cấp trên chấp thuận kế hoạch do mình đề xuất.

   hệ thống quản lý nhân sự

   với sự phát triển của công nGhệ, hiện nayều doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống thông tin quản lý nhân sựtrong công ty và đã gặt hai ược xây dựng mục tiêu của tổ chức.

   hệ thống thông tin quản lý nhân sự là cách quản lý nhân sự hiệu quả. Đy là một hệ thống thông tin dùng ể thu thập, xử lý, lưu trữ, Truyền ạt, phân phối các thông tin có miên quan ến nguồn nhân lực Trong tổc hoặc h ệt ết ết ết ết.

   Thông Thường, Trong Hệ Thống quản lý nguồn nhân sự sẽ bao gồm 2 pHần: Các cơ bản bắt bắt buộc pHải có và pHần mởng (Tùy Thuộc vào từng công ty).

   .

   pHần mềm chạy trên một nền quản trị cơ sở dữ liệu, từó ảm bảo ược tinh hiện ại, dữi ượu ược thiết kếi với cấu hình lưu trữt chẽi với nhau. dữ liệu hoạt động trong mỗi khối quản trị nhân lực được cập nhật thường xuyên và kịp thời vào hệ thống.

   >> ĐỌc thÊm: odoo 15 hrm: giải pháp quản lý nhân sự tối ưu cho mọi doanh nghiệp

   phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

   <p khỏi. các bạn có thể tham khảo các phần mềm quản lý nhân sự phổ biến hiện nay, có khả năng giúp ích cho doanh nghiệp và tiết kiứm chi phía.

   odoo erp

   Đúng như tên gọi, odoo là một phần mềm erp mã nguồn mở. Ứng dụng quản lý nhân sự thuộc phần mềm odoo cho phép doanh nghiệp quản lý đầy đủ thông tin về nhân viên, phòng ban. các thông tin được cập nhật trên một hệ thống duy nhất phục vụ cho việc tìm kiếm dễ dàng hơn. Tinh nĂng quản lý nhân viên, phòng ban ược phân quyền hợp lý, giúp các cấp quản trịn quản lý tốt thông tin của pHòng ban của mình, ảm bảo ténh bảo mật của thô.

   Ưu điểm

  • quản lý nhân viên theo phòng ban, cho phép người dùng tạo mới, cập nhật, xóa thông tin phòng ban.
  • người dùng có thể tự cấu hình ứng dụng tùy theo nhu cầu của mình.
  • nhược điểm

   • Thiếu khả nĂng tương thích ngược (compatible with backward): Odoo chưa có chức nĂng này, do đó việc cập nhật hệ thống sẽ cần hỗ trợ của ội lập trình víên odoo.
   • một số module chưa Theo chuẩn việt nam: ví dụ module kế toán odoo vẫn đang theo chuẩn kế toan quốc tế, một số điểm sẽ không pHù hợp với các quy ịnh, quy chế về về về về về về về về về li>
   • thiếu hỗ trợ: dù odoo có hệ thống chăm sóc khách hàng, nhưng một số người không hẳn hài lòng với lời đề nghợị nthày do gian

    >> xem them: odoo là gì? khái niệm, phân tích ưu nhược điểm của phần mềm odoo erp

    simerp

    simlerp là pHần mềm quản trị doanh nghiệp toàn diện cùng các module như quản lý nhân sự, kế toán, crm, dự Ál, … simlerp giúh doanh nghiệp . thống và đồng bộ.

    là một nền tảng mã nguồn mở (open source), simerp cho phép doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh, thêm tính năng theo nhu cầu. từ đó, doanh nghiệp có thể sở hữu giải pháp quản trị toàn diện từ khách hàng đến quá trình vận hành.

    Ưu điểm

    • dễ dàng quản lý với chức năng phân quyền rõ ràng.
    • quản lý tiến độ và chất lượng công việc với các chức năng theo dõi thời gian.
    • dễ dàng tùy chỉnh và tích hợp hệ thống.
    • module được thiết kế theo chuẩn việt nam, phù hợp với các doanh nghiệp việt.
    • nhược điểm

    • là sản phẩm mới nên chưa thực sự hoàn thiện.
    • >> ĐỌc thÊm: top 10 phần mềm erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tối ưu nhất

     i human capital management

     i human capital management (ihcm) là hệ thống quản trị nguồn nhân lực tiên phong theo xu hướng hiện đại. với nhiều ứng dụng hữu ích, ihcm giúp ban lãnh đạo quản trị nguồn nhân lực nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Hệ thống ihcm giúp lãnh ạo cấp trên quản lý các nhân viên cấp dưới thông qua hàng loạt các mục tiêu cụ thể, tự bản thân nhân viên there tuy nhiên, ể làm ược điều đó cần sự phối hợp nhịp nhàng, tương tác chặt chẽ giữa lãnh ạo và nhàn.

     Ưu điểm

     • hỗ trợ đa ngôn ngữ cho các doanh nghiệp.
     • khách hàng sẽ không phải thay đổi hệ thống nhân lực khi doanh nghiệp mở rộng quy mô.
     • các phân hệ chức năng được xây dựng linh hoạt, tùy biến dữ liệu, quy trình theo mục tiêu và cơ cấu của tổ chức.
     • tích hợp với các hệ thống khác trong doanh nghiệp theo tiêu chuẩn mở như crm, erp, máy chấm công,…
     • năng suất làm việc cao, hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để tái đầu tư vào chất lượng nguồn nhân lực. ihcm cho phép nhân viên trong doanh nghiệp tiếp cận thông tin hồ sơ dữ liệu của mình một cách nhanh chóng và cực kì hiệu quả.
     • application

      apptivo là là mộng trong những phần mềm quản trị nhân sự được ưa chuộng bởi nhiều doanh nghiệp hiện nay.

      Ưu điểm

      • không giới hạn người dùng.
      • cho phép người dùng có thể sử dụng tích hợp với các công cụ cần thiết khác giup việc quản lý nhân sự dễ dàng hơn.
      • nhược điểm

      • không có app riêng nên người dùng không thể truy cập trực tiếp bằng di động.
      • thiếu các chức năng bổ sung của các phần mềm quản lý nhân sự khác như đào tạo, đánh giá và quản lý chi tiết ứng viên,…
      • lotto pro

       lotus pro là phần mềm quản lý nhân sự, đào tạo, tuyển dụng được khá nhiều doanh nghiệp và tổ chức sử dụng hiện nay. ngoài ra những tính năng kể trên, phần mềm còn đưa ra thống kê về hiệu quả công việc kpi hay áp dụng mô hình bsc vào quản trị nhân sự, từ đó giúp doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt kịp thời tình hình biến động nhân sự .

       Ưu điểm

      • chức năng đánh giá năng lực nhân sự dựa vào các tham số ầu vào ược thiết lập tùy chỉnh từ đó hỗ ban quhn đhán trị k phần mềm tự đưa ra đánh giá dựa trên điểm số đầu vào một cách linh hoạt và khách quan.
      • hỗ trợ cả trên các thiết bị, trên nền web và trên ứng dụng.
      • doanh nghiệp có thể điều chỉnh giao diện, chức năng, màu sắc, tính năng dễ dàng, linh hoạt và đơn giản.
      • nhược điểm

       • giao diện được đánh giá là chưa thân thiện.
       • lời kết

        quản lý nhân sự là công việc đòi hỏi không chỉ là khả năng mà còn cần tới kiến ​​​​thức chuyên sâu về lĩnh vực nhân s. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã thấy ược bức tranh tổng quan về quản lý nhân sự và nắm ược những thông tin cần thiết về phn mềm quản lý nhân sự. nếu có bất kỳ câu hỏi gì, xin vui lòng để lại câu hỏi và chuyên gia của magenest sẽ liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:  Phiên dịch viên tiếng Anh là gì? Có nên làm Phiên dịch viên?
Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *