Giải đáp cuộc sống

Room chứng khoán là gì? Những khái niệm nhà đầu tư cần biết

Room trong bảng giá chứng khoán là gì

Room trong bảng giá chứng khoán là gì

trong giới đầu tư chứng khoán, có rất nhiều thuật ngữ được các chứng sĩ thường xuyên nhắc đến. room chứng khoán là gì cũng là một trong những câu hỏi phổ biến trong giới đầu tư. khi nhà đầu tư mới sử dụng bảng chứng khoán cơ sở, họ thường hay thắc mắc về cột room trong bảng điện. nhiều người còn hiểu lầm room chứng khoán chính là các phòng “phím hàng” của các nhà môi giới chứng khoán.

trong bài viết hôm no, dnse sẽ chia sẻ đến các bạn những khái niệm và thông tin liên quan về room chứng khoán. hãy cùng theo dõi nhé.

room chứng khoán là gì?

khi nhắc đến room chứng khoán, những câu hỏi thường đi kèm theo đó là: room chứng khoán là gì, cổ phiếu kín room ngoại là gì? sau đây, dnse sẽ trả lời từng câu hỏi trên.

chứng khoán room

room chứng khoán, hay còn gọi là cột room trong bảng giá chứng khoán. Đây là tỷ lệ (%) cổ phiếu mà các nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu. họ chỉ được phép mua số lượng cổ phiếu đã phát hành theo tỷ lệ (%) tối đa được quy định.

 • tỷ lệ sở hữu của khối ngoại trong ngành ngân hàng là: 30%
 • tỷ lệ sở hữu của khối ngoại đối với các ngành khác là: 49%
 • ví dụ: cổ phiếu hpg khối ngoại được phép sở hữu được thể hiện trên cột room góc bên phải của bảng điàn,: 198.5

  cổ phiếu kín ngoại room

  cổ phiếu kín room ngoại là những cổ phiếu không công bố tỷ lệ (%) mà room ngoại được đầu tư. với điều này, các nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài sẽ không sẽ không đầu tư căn cứ trên tỷ lệ room ngoại.

  mục đích khi quy định room chứng khoán là gì?

  chứng khoán hết room là gì?

  chứng khoán hết room là hiện tượng khối lượng chứng khoán đã được mua hết, những nhà đầu tư nắm giữ không chịu bán ra. ngoài ra, tổng khối lượng giao dịch mỗi ngày vượt quá tỷ lệ cho phép cũng dẫn đến chứng khoán hết room.

  trên thị trường chứng khoán, mỗi cổ phiếu được phát hành đều có quy định về tỷ lệ (%) room chứng khoán trong tổng lưc d. do đó, các nhà đầu tư nước ngoài không thể mua thêm nếu chứng khoán hết room.

  mục đích của quy định room chứng khoán

  việc quy định room chứng khoán nhằm tránh trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp việt nam. số room chứng khoán là có giới hạn, khi nhà đầu tư nước ngoài mua hết, họ sẽ không được mua thêm.

  tuy nhiên, cạn room nước ngoài làm giảm tính thanh khoản của cổ phiếu. khi cổ phiếu đã hết room, biến động giá sẽ bị giảm mạnh, bởi chỉ còn nhà đầu tư trong nước được phép giao dịch.

  nới room chứng khoán là gì?

  hiểu thế nào về nới room chứng khoán?

  khi cổ phiếu rơi vào trạng thati cạn room, hội ồng quản trịa doanh nghiệp phát hành cổ pHiếu sẽ trình lên ủy ban chứng khoá nhà nước xem xem x nhằm tăng khối lượng và tăng tỷ lệ (%) cổ phiếu được phép giao dịch.

  ví dụ: ngày 8/13/2021, ssb (ngân hàng thương mại cổ phần Đông nam Á seabank) thông báo nới room khối ngoại từ 0% lên 5%. Đồng nghĩa cổ phiếu ssb sẽ không còn là cổ phiếu kín room ngoại.

  tác động của nới room chứng khoán đối với cổ phiếu và thị trường

  Đối với những nhà đầu cơ theo tin tức, thông tin nới room chứng khoán chính là thời điểm để mua cổ phiếu. sự hưng phấn này đẩy giá cổ phiếu lên cao, tạo thành một cái bẫy trên thị trường.

  họ nhầm lẫn về việc nếu nới room, chắc chắn khối ngoại sẽ mua vào. tuy nhiên, không có gì đảm bảo những nhà đầu tư hoặc tổ chức nước ngoài sẽ mua thêm sau khi nới room cả.

  khi giá cổ phiếu bị đẩy lên cao, đây chính là lúc khối ngoại chốt lời và các nhà đầu cơ trở nên bán tháo hoảng loạn. Điều này đặc biệt đúng ở ttck việt nam khi dòng tiền mang tính đầu cơ là rất lớn.

  kết luận

  room chứng khoán là tỷ lệ (%) cổ phiếu khối ngoại được nắm giữ. khi đã mua hết tỷ lệ cho phép sẽ dẫn đến hiện tượng hết room chứng khoán. việc nới room sẽ tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu, tuy nhiên, bẫy thị trường rất dễ xuất hiện. hy vọng bài viết hôm nay giúp các bạn giải đáp được câu hỏi room chứng khoán là gì. hãy là một nhà đầu tư thông minh và cẩn thận với những tin tức nới room chứng khoán nhé.

Xem thêm:  Hợp đồng trọn gói hay hợp đồng theo đơn giá cố định phù hợp với gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất sử dụng cho bệnh nhân có quy mô nhỏ?
Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *