World

Sales pitch là gì? Thủ thuật bán hàng hiệu quả mà sales cần biết

Sales pitch là gì

Việc làm Nhân viên kinh doanh

1. Tìm hiểu khái niệm, bản chất của sales pitch là gì?

Sales pitch là một trong nhiều thuật ngữ chuyên ngành của dân kinh doanh bán hàng và là khái niệm được dùng nhiều trong các doanh nghiệp có bộ phận kinh doanh. Có thể hiểu đơn giản Sales pitch là một bài thuyết trình bán hàng, mục đích của nó nhằm hướng đến việc cố gắng thuyết phục người khác, khách hàng tiềm năng và kể cả những khách hàng không tiềm năng mua sản phẩm của mình.

Thuật ngữ Sales pitch có phần tương tự với các thuật ngữ như sales presentation, elevator pitch, pitch deck,… nhưng trong từng ngữ cảnh mà bạn sẽ phải sử dụng các từ ngữ chuyên ngành khác nhau. Đồng thời mỗi nhân viên bán hàng cần phân biệt rõ các khái niệm này tránh việc nhầm lẫn giữa các khái niệm. Chúng chỉ có phần tương tự về khái niệm và có phần giống nhau chứ không giống nhau hoàn toàn, nhìn chung các khái niệm này đều là những thuật ngữ trong kinh doanh, nhằm hướng tới mục đích thuyết phục khách hàng mua hàng nhưng mỗi khái niệm lại chỉ một cách diễn đạt, cách thuyết phục khách hàng mua hàng bằng những mánh khóe khác nhau.

Trong kỹ thuật bán hàng, thuyết trình bán hàng hoặc quảng cáo bán hàng là một cuộc trò chuyện nhằm thuyết phục ai đó hoặc một cái gì đó, với chiến lược thuyết trình bán hàng theo kế hoạch của sản phẩm hoặc dịch vụ được thiết kế để bắt đầu và đóng bán sản phẩm hoặc dịch vụ.

Giới thiệu bán hàng về cơ bản được thiết kế để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ cho đối tượng không biết gì về sản phẩm hoặc mở rộng mô tả về sản phẩm hoặc dịch vụ mà khán giả đã bày tỏ quan tâm. Các chuyên gia bán hàng chuẩn bị và bán hàng cao độ, có thể là chính thức hoặc không chính thức, và có thể được cung cấp theo bất kỳ cách nào.

Việc làm bán hàng

2. Yếu tố ấn tượng đầu tiên ảnh hưởng như nào đến sales pitch

Với một loạt các kỹ thuật bán hàng được sử dụng để “chào hàng”, có thể áp dụng một hoặc kết hợp trong một lần thử. Một cách thu hút khách hàng tiềm năng để đảm bảo quảng cáo tổng thể được nhấn mạnh, nhấn vào những điểm mạnh của sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp với giá cả ưu đãi, những tiện ích mà sản phẩm, dịch vụ mang lại.

Người nhân viên kinh doanh không nhất thiết phải trao đổi tiền tệ như giảm giá, bớt phần trăm hàng hóa hay chương trình khuyến mãi đi kèm để thuyết phục khách hàng mua hàng mà phương pháp này nên được thực hiện như một thỏa thuận thương mại hoặc hợp đồng chính thức được mong muốn từ bên khách hàng.

Nhân viên sales ở mỗi doanh nghiệp không nên lấy giá cả làm ấn tượng đầu tiên cho khách hàng mà gây chú ý cho khách hàng bằng những lợi ích của họ khi mua sản phẩm của bạn. Đây là cách bán hàng thông minh, hiệu quả từ nhiều best seller cho rằng bạn nên tập trung đánh vào những mong muốn về chất lượng, lợi ích sản phẩm thay vì níu kéo khách hàng bởi việc giảm giá, việc này có thể gây mất uy tín, hạ hình tượng sản phẩm.

Xem thêm:  Tuổi Tuất Năm Nay Bao Nhiêu Tuổi, Tuổi Tuất Là Con Gì

Lấy cảm hứng từ những gì đã làm trong quá khứ từ những người đóng góp thành công cho nghệ thuật sân cỏ, ít nhất luôn cần một sự điều chỉnh nhỏ để nó trở thành một âm thanh chân thực và hầu hết là một âm vực hiệu quả, nếu không thì giai điệu sẽ không phù hợp với người bán trang phục và trong các tình huống quan trọng được phát hiện là giả mạo bởi ứng viên và trong trường hợp như vậy bất chấp mục đích. Việc tạo ấn tượng đầu tiên bằng một cuộc nói chuyện hay một cách nói chuyện của nhân viên kinh doanh tạo sự thu hút bằng thị giác và âm thanh giúp khách hàng ấn tượng hơn với sản phẩm, tạo nảy sinh nhu cầu mua hàng, và sales pitch là tiền đề để thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn.

Để có một sân tốt nổi bật, người ta phải biết chính xác những gì bên kia muốn và không muốn. Áp dụng vào kinh doanh thì sales pitch cần đưa ra những điểm nổi nổi bật, những lợi ích mà khách hàng sẽ có được nếu sở hữu sản phẩm, đánh vào những điều mong muốn của khách hàng ở sản phẩm cũng như loại trừ những hạn chế của sản phẩm mà khách hàng không mong muốn để khách hàng chấp thuận mua sản phẩm. Trong cuộc nói chuyện, quá trình thuyết phục khách hàng thì nhân viên kinh doanh cần chú ý đến việc hạn chế nói đến những hạn chế của sản phẩm mà khách hàng không mong muốn bởi đây là điều có thể làm mất khách hàng tiềm năng.

Được thông báo về càng nhiều thông tin càng tốt về ứng cử viên được tuyển chọn. Tập trung vào sự cân bằng ảo về nhu cầu của ứng viên và muốn tối đa hóa đòn bẩy của một người khi đang trong quá trình ném bóng. Ý nghĩa tổng thể: người ta chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng tốt đầu tiên. Ít nhất hai giác quan phải kết nối: tầm nhìn và thính giác. Nhưng càng nhiều người có thể kết nối tại một điểm tác động thì càng tốt.

Ấn tượng thị giác và âm thanh đầu tiên trên thị trường hoặc khách hàng có thể thu hút bất kỳ giác quan nào trong năm giác quan để bắt đầu hóa học tuyệt vời giữa người mua và người bán. Vì vậy để tạo ấn tượng đầu tiên trong sales pitch, nhân viên kinh doanh cần chú trọng đến việc tạo ấn tượng về thị giác và âm thanh cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp trong quá trình giới thiệu, trò chuyện, thuyết phục khách hàng mua hàng.

Xem thêm:  Công Nghệ AI Là Gì? Các ứng Dụng AI đã được Dùng Trong Thực Tế

Việc làm nhân viên kinh doanh tại Hà Nội

3. Mở đầu quy trình sales pitch là gì?

Thông thường, câu đầu tiên của một quảng cáo bán hàng được coi là một tuyên bố thu hút sự chú ý hoặc một tuyên bố tích cực giới thiệu thông tin tốt nhất về nhà cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ. Một phương pháp thường được chọn tùy thuộc vào insight khách hàng có sẵn từ khách hàng tiềm năng.

Có một số nhóm nhất định có khoảng chú ý thấp hơn (ví dụ như trẻ em) mà người bán hàng phải thu hút sự chú ý của họ trong vài giây đầu để có hiệu quả. Các phương pháp thường được sử dụng cho việc này đang bắt đầu một cuộc nói chuyện với một tuyên bố đáng ngạc nhiên hoặc thậm chí gây sốc mà các mục tiêu sau đó ở lại để xem kết luận.

Thông thường những người có trẻ em, chủ cửa hàng và những người vội vàng không thể chú ý nhiều đặc biệt là nếu lời giải thích không hấp dẫn ngay lập tức hoặc nó bằng tiếng Anh bị hỏng. Những người bán hàng tiêu dùng nhanh, giá trị thấp (FMCG) thường được biết đến để triển khai phương pháp đầu tiên.

Trong chiến lược thứ hai, ‘tuyên bố tích cực bắt đầu’ được áp dụng trong bán giải pháp thường là bán trực tiếp cho doanh nghiệp và hoặc bán hàng hóa có giá trị cao và vốn . Ở đây, mục đích của tuyên bố tích cực là nhấn mạnh một khía cạnh tích cực cụ thể của nhà cung cấp để xây dựng thương hiệu theo nhu cầu tình huống của người bán.

Việc làm nhân viên kinh doanh tại Hồ Chí Minh

4. Một số thuật ngữ liên quan đến sales pitch mà bạn cần biết

Như đã đề cập ở trên thì sales pitch có phần tương tự trong khái niệm với các từ ngữ chuyên ngành khác trong kinh doanh, người dùng cần có những hiểu biết nhất định để phân biệt các khái niệm này trong từng ngữ cảnh sử dụng. Dưới đây là một vài thuật ngữ có liên quan đến sales pitch mà bạn nên biết:

Elevator pitch: đây là khái niệm chuyên ngành chỉ chung về cách trình bày tối giản nhất có thể về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Nhân viên kinh doanh thường dùng phương pháp Elevator pitch trong những trường hợp khẩn cấp không có thời gian chuẩn bị một bài thuyết trình đầy đủ và cầu kỳ cho khách hàng. Elevator pitch không có khái niệm quá rõ ràng, mà nó chỉ là cách tối giản, định nghĩa và dùng chung cho những bài trình bày, giới thiệu ý tưởng, lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng, sản phẩm trong vài phút ngắn ngủi đối với các nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng để lôi kéo, thu hút họ với sản phẩm, cách thu hút khách hàng đến cửa hàng, dịch vụ mà bạn cung cấp, tạo họ trở thành khách hàng tiềm năng.

Xem thêm:  Các cung hoàng đạo và tuổi Ngọ - xemtuvi.xyz

Pitch deck: đây là bản mô tả ngắn gọn giúp người xem có được cái nhìn tổng quát về sản phẩm hay kế hoạch kinh doanh. Pitch deck được nhân viên kinh doanh dùng trong các cuộc gặp mặt trực tiếp hoặc các cuộc nói chuyện với những khách hàng, nhà đầu tư tiềm năng để thuyết phục họ về dự án hay sản phẩm, kế hoạch mà bạn đưa ra.

Sales: đây là thuật ngữ chung trong ngành kinh doanh, có nghĩa là bán hàng, đây là thuật ngữ chỉ các hoạt động liên quan đến bán hàng hoặc số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ được bán trong một khoảng thời gian được nhắm mục tiêu nhất định. Người bán, hoặc nhà cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ, hoàn thành việc bán hàng để đáp ứng với việc mua lại , chiếm dụng, yêu cầu hoặc tương tác trực tiếp với người mua tại điểm bán.

Selling Skills: đây là thuật ngữ chỉ kỹ năng bán hàng của các nhân viên kinh doanh. Mỗi nhân viên kinh doanh thường sẽ có những kỹ năng để thúc đẩy việc bán các sản phẩm cho doanh nghiệp. Các kỹ năng này có thể là những tố chất tự có của mỗi nhân viên hoặc những kỹ năng sẽ được tích lũy trong quá trình làm việc như kỹ năng thuyết phục, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, cách báo giá cho khách hàng,…

Solution selling: đây là một phương pháp bán hàng và nó gần như là một dạng nhỏ trong Sales pitch. Ở phương pháp Solution selling thì thay vì nhân viên kinh doanh chỉ quảng bá một sản phẩm hiện có, nhân viên sẽ tập trung vào các vấn đề của khách hàng và giải quyết vấn đề bằng các dịch vụ phù hợp (sản phẩm và dịch vụ). Việc giải quyết vấn đề là những gì tạo thành một “giải pháp” cũng như là cách thúc đẩy hiệu quả bán hàng, vừa giải quyết vấn đề của khách hàng cũng như bán được hàng, dịch vụ cho doanh nghiệp.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến sales pitch. Sales pitch không có định nghĩa cụ thể mà chỉ có khái niệm trừu tượng, chắc hẳn những thông tin trong bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi sales pitch là gì rồi đúng không nào. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về sales pitch sẽ giúp bạn có được những thủ thuật bán hàng hiệu quả cho nhân viên kinh doanh. Hãy nhớ theo dõi và cập nhập cho bản thân thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Tìm việc

Nếu đang mong muốn tìm được công việc sale phù hợp thì hãy truy cập ngay Timviec365.vn để tìm kiếm vị trí kinh doanh tại các doanh nghiệp uy tín. Thân ái!

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]