Giải đáp cuộc sống

Các cấu trúc của have với động từ

sau has ta có thể dùng tân ngữ + động từ nguyên thể không to / v-ing / phân từ qua khứ.

1. have + tân ngữ + v-ing / động từ nguyên thể không to cấu trúc have + tân ngữ + động từ nguyên thể không to có thể được dùng vĻῧi chuynghu ” ai làm gì”. cấu trúc này được dùng chủ yếu trong tiếng anh mỹ khi đưa ra chỉ dẫn hay yêu cầu, ra lệnh. ví dụ: I’m ready to see mr. smith. ask him to come in, please. (tôi đã sẵn sàng gặp ông smith rồi. cho ông ấy vào đi.) The manager had everyone fill out a form. (người quản lý yêu cầu mọi người điền vào 1 tờ đơn.)

Đang xem: Sau have là loại từ gì

Xem thêm: Chất thải hữu cơ là gì? Tầm quan trọng của việc tái chế chất thải hữu cơ

cấu trúc have + tân ngữ + v-ing thì được dùng với nghĩa “khiến cho ai ở trong trạng thái nào đó/khiến cho ai làm gì” ví dụ: he had us laughing throughout the meal. (anh ấy khiến chúng tôi cười suốt bữa ăn.)

2. have + tân ngữ + phân từ quá khứ cấu trúc have + tân ngữ + phân từ quá khứ có thể ược dùng với nghĩa “khiến/làm cho việc gìc đi” ai bố. phần tân ngữ + phân từ qua khứ mang nghĩa bị động. ví dụ: I must repair my watch repair. (tớ phải đi sửa đồng hồ thôi.) I’m going to have my hair cut this afternoon. (chiều nay tớ sẽ đi cắt tóc.) if you don’t leave my house, I will have arrested. (nếu anh không ra khỏi nhà tôi , tôi sẽ khiến anh bị tống giam đấy.)

get cũng được sử dụng tương tự như have trong trường hợp này.

Xem thêm: Nature’s Way – Thương hiệu số 1 tại Úc về dòng sản phẩm cho trẻ em

3. khi ha mang nghĩa trải nghiệm cấu trúc have + tân ngữ + v-ing/ộng từ nguyên thể không to còn có thể ược dùng ể diễn tả việgệ ai . ví dụ: something very strange happened to mewhen I was fourteen. (tớ đã từng trải qua 1 chuyện rất lạ khi tớ 14 tuổi.) yesterday we had a gypsy come to the door. (ngày hôm qua có 1 người di-gan đến trước cửa nhà chúng tôi.) It’s wonderfulto have children playing in the garden again. (thật vui khi lại được thấy những đứa trẻ chơi đùa trong vườn.) I looked up and found that we hadwaterleaking through the ceiling. (tớ nhìn lên và thấy nước đang nhỏ xuống từ trần nhà.) lưu ý sự khác biệt giữa dạng ộng từ nguyên thể không a trong 2 ví dụ ầu (nói về vệc ệc ạc ạc ạc ạc ạ (nói về sự việc đang xảy ra), cũng tương tự như sự khác biệt giữa các thì đơn giản và tiếp diễn.

cấu trúc have + tân ngữ + phân từ quá khứ cũng có thể được dùng để miêu tả ai đó đã trải qua việc gì. phần tân ngữ + phân từ qua khứ mang nghĩa bị động. ví dụ: our roof blew during the storm. (mái nhà của chúng tôi bị thổi bay đi trong cơn bão.) King Charleshad his headcut off. (vua charles bị chặt đầu.) she just had a short storypublished in a magazine. (cô ấy vừa mới được đăng tải 1 câu chuyện ngắn trên tạp chí.)

5. I will not have cấu trúc I will not have + tân ngữ + động từ có thể được dùng với nghĩa “tôi sẽ không cho phép/để…” ví dụ: I will not allow tell me what to do. (tớ sẽ không để cho cậu chỉ bảo tớ phải làm gì.) I don’t want my house to be turned into a hotel. (tớ sẽ không để cho nhà tớ bị biến thành cái khách sạn.)

Tham khảo: Thuốc khứ phong thấp

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *