Giải đáp cuộc sống

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Thất bại là mẹ thành công có nghĩa là gì

Đề bài: hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: thất bại là mẹ thành công.

***

văn mẫugiải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

bài mẫu 1 – giải thích thất bại là mẹ thành công

bạn đang xem: giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

ngạn ngữ pHương tâyc câu: “Trên bước ường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” hàm ý rằng chỉm có sựm chỉ, lòng kiên trì mới gi moment tục ng của thành công nhưng thấm thía và sâu sắc hơn:

“thất bại là mẹ thành công”

thanks to the gì? Đó là mục tiêu chúng ta đạt được mà trước đó đã đặt ra trong cuộc sống của mình. bạn mong muốn năm nay bạn sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi, cuối năm bạn đã được điều đó. vậy là bạn thành công rồi đấy! ngược lại, thất bại là khi chúng ta không đạt được mục đích đã đề ra.

thành công và thất bại, chúng đối lập nhau sâu sắc, tưởng chừng giữa chúng không có mối quan hệ nào. nhưng kinh nghiệm của dân gian ta đã chỉ ra rằng: thất bại là mẹ thành công. nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. nói theo cách khác: thất bại là nhân tố tạo ra thành công.

what’s up! trong thực tế, để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại, không ai giành được thành công lớn ngay từ đầu. Để có được điểm mười tuyệt đối, chắc hẳn bạn đã làm sai dạng đó một vài lần. TRướC KHI CHO RA ờI NHữNG with youện ẹp mắt, người thợ tiện cũng đã nhiều lần bịy trầy xước ở bàn tay và tạo ra những with youện có hình thù meo mó, sai kích thước. những bậc vĩ nhân cũng vậy. a. no-ben từng làm nổ phòng thí nghiệm vài lần trước khi chế tạo ra được loại thuốc nổ hoàn hảo của mình. lu-i patx-tơ cũng đã vài lần thất bại trước khi tìm ra loại vắc xin phòng bệnh dại. hay như a. anh-tanh, bộ oc vĩ ại nhất của thế kỉ xx, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm phát triển do thành tích học tập qua … “bết!”… nhưng vớt cảt mọi ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng điều quan trọng là sau những thất bại, chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên nhân và rút ra những bài học quý gi. những kinh nghiệm ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành sau giúp ta thực hành thành cong.

không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. những người thực sự khao khát học hỏi, khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. trong số họ, ít ai dễ dàng chịu đầu hàng. thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. chính điều đó thúc đẩy họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình. Bà tống khánh linh sau khi she sang mĩ du học, trong kì thi vấn đáp ầu tiên bà bị những người bạn ngoại quốc mỉa mai: “Trung quốc ốc ốt ốc ột là mớnt bãi ct, một gerl”. kì thi đó bà thất bại. nhưng tống khánh linh đã không ngừng học tập và ở kì thi sau và đỗ với số điểm rất cao. tương tự như vậy, trong thực tế, co những học sinh học kém vì lòng tự trọng, quyết không thua kém bạn bè đc cùc hỏi và trở Th thnh những học sinh giỏi ền cú.

with ường học tập là with ường nhiều chông gai vất vả, rất khó tránh khỏi những thất bại: không giải ược bài toán, không viết ược SINH GIỏI… NHưNG KHI THấU hiểu tưng câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công” chung em sẽ nỗ lực ểể vượt qua những thất bại tạm thờ

Xem thêm:  Nền tảng của hạnh phúc gia đình là?

***

bài mẫu 2 giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

trong cuộc sống lao động và học tập, with người ai cũng gặp phải khó khăn, gian nan, thử thách và sẽ có lần vấp ngã. có người có thể tự đứng lên được, nhưng cũng có người ngã quỵ dưới thất bại của chính mình. Để khuyên bảo, động viên, nhắc nhở con cháu, ông cha ta đã có câu:” thất bại là mẹ thành công”.

“thất bại là mẹ thành công” có nghĩa là gì? thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi công việc của ta gặp khó khăn, không có kết quả tốt như chúng ta mong đợi. còn thành công thì ngược lại. thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta mong muốn và hoàn thành công việc ấy một cách thuận lợi và tốt đẹp. mẹ là những người sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con cũng như có thất bại mới có thành công. “Thất bại là mẹ thành công mang một ngụ đó là: ừng nản lòng trước thất bại mà pHải học tập rút kinh nghiệm thì“ thất bại ”sẽ dạy cho charch ạt kết qut qu.

vì sao nói “thất bại là mẹ thành công”?. mới đầu ta thấy câu nói trên có vẻ mâu thuẫn với nhau. thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhau hoàn toàn, không hề có liên hệ gì với nhau cả. nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào cả mà trái lại, nó rất liêuết. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn ến những sai sot của ta, từ đó rút ra ược những kinh nghiệm quý báu, giup ta traánh phạm nh thành công hơn hơn

ối với những người sợ thất bại thì điều này hoàn toàn không đúng với họ, bởi vì họ không có ý ể vươn lên, lúnc nào cũng mu�nh sốnh sốnm một ột ột. người ảo tưởng hay hèn nhát đối mặt với cuộc sống. còn những người mà khi ngã gục giữa đường đời thì họ lại dũng cảm đứng dậy, càng quyết tâm làm lại từ đầu. biết phân tích, mổ xẻ nguyên nhân thất bại để tìm cách tránh sai lầm lần nữa. và qua đó người ta có được những bài học cũng như kinh nghiệm quý báu để công việc trở nên tiến triển tốt hơn. như thế câu tục ngữ mới có giá trị, ý nghĩa với họ.

vậy tại sao ta phải kiên trì bền bỉ trước những khó khăn thất bại? Đó là vì cuộc sống khó tránh khỏi những khó khăn. khi ta làm một việc lớn thì khó khăn lại càng lớn. khó khăn có thể do chủ quan hoặc khách quan gây nên. khi gặp khó khăn, thất bại mà ngã lòng thì sẽ thất bại hoàn toàn, mất hết ý chí, ảnh hưởng đến công việc và cuộc đời. ngược lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học ể rút kinh nghiệm thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm dày dặn hơn, tiếp tục vươn v ạt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt

không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. những người thực sự khao khát học hỏi, khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. trong số họ, ít ai dễ dàng chịu đầu hàng. thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. chính điều đó thúc đẩy họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình. ngoài ra thất bại with rèn luyện cho with người ý chí quyết tâm.

Xem thêm:  Tư liệu sản xuất là gì? Những điều cần biết

thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương không sợ thất bại. Điển hình như: thomas edison từng thất bại cả trăm lần trước khi sáng tạo ra bóng đèn điện; trước khi sáng lập ra disneyland, walt disney đã từng bị tòa báo sa thải vì thiếu ý tưởng; lép tôn-otôi tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng chiến tranh và hòa bình từng bị đình chỉ học tập vì vừa không có náfic

vậy xin chớ lo thất bại. Điều đáng sợ hơn là chúng ta bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì không cố gắng hết mình. lời khuyên đó giúp ta vững vàng trong cuộc sống. chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, cả những việc bình thường trong cuộc sống.

xem thêm các đề bài khác: viết bài tập làm văn số 6: văn lập luận giải thích lớp 7

***

bài mẫu 3 – giải thích ý nghĩa “thất bại là mẹ của thành công”

trên bước ường ời, ểc ược những thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống, mỗi người chung ta ều phải trải qua một tán triz The m. tuy nhiên, từ những thất bại ấy, ta sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn. vì thế, người ta thường nói: “thất bại là mẹ thành công”. nhưng muốn hiểu ược điều mà ông bà ta gửi gắm, ta phải hiểu ược ý nghĩa của câu tục ngữ này và đó cũng là vấn ề ề mà cần phải giải thích hôm nay.

trước hết, ta phải hiểu “thất bại” là gì? thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi công việc của ta gặp khó khăn, không có kết quả tốt như chúng ta mong đợi. còn thành công thì lại trái ngược lại. thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta mong muốn và hoàn thành công việc ấy một cách thuận lợi và tốt đẹp. mẹ là những người sinh ra with, nhờ có mẹ mới có with. từ những ý nghĩa trên, ông bà ta muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: chính những thất bại trong cuộc sống sẽ giúp ta thành công/

thế thì tại sao thất bại lại là mẹ thành công? mới đầu ta thấy câu nói trên có vẻ mâu thuẫn với nhau. thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhau hoàn toàn, không hề có liên hệ gì với nhau cả. nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào cả mà trái lại, nó rất liêuết. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn ến những sai sót của ta, từ đó rút ra ược những kinh nghiệm quý báu, giup ta tránh phạm nh thành công hơn

Đối với những người dễ nản chí thì câu nói này có vẻ như sai nhưng đối với những người kiên trì và bền chí thc Để đạt được thành công thì những vấp ngã thiếu sót hầu như không thể tránh khỏi.

Đó là một điều tất yếu. thất bại con giúp ta rèn luyện ý chí, giúp ta tự tin và bản lĩnh hơn. trong cuộc sống thường ngày, mấy ai trong chúng ta mà không gặp những sai phạm vấp ngã. khi chúng ta còn thơ bé, trong những lần chập chững biết đi, chẳng phải chúng ta đã té ngã bao nhiêu lần ư? trong lúc tập chạy xe đạp, có phải bạn đã té xe đến độ trầy cả chân sao? nếu những lúc ấy ta buông xuôi thì có lẽ đến giờ chúng ta vẫn chưa biết đi, chưa biết đi xe đạp đấy. nhiều người nổi tiếng trên thế giới cũng có lần gặp những thất bại. nhà bác học loius pasture lúc còn nhỏ là một học sinh trung bình. về môn hoá, ông đứng hạng mười lăm trong tổng số hai mươi hai học sinh. sự thất bại đó không làm ông nản lòng mà còn là động lực để giúp ông vươn cao, trở thành nhà bác học nổi tiếng.

Xem thêm:  Học nghề, tập nghề là gì? Quy định về hợp đồng đào tạo khi học nghề, tập nghề

vì vậy, bạn đừng bao giờ sợ thất bại. Bởi vì một người mà luôn sợ thất bại, lúc nào cũng muốn mình sống một ời mà không có một sai lầm nào cả thì bạn là một người ảo tưởng, hoặc là hèn nếu lá. bại thì xin lỗi, bạn chẳng bao giờ tự lập được cả. bạn sợ té xe thì không thể nào mà đạp xe được, bạn sợ sặc nước thì mãi mãi bạn sẽ không bao giờ biết bơi. một người mà không chịu được mất mát thì sẽ chẳng được gì. bạn nên nhớ rằng con đường đời trong cuộc sống không phải lúc nào cũng phải trải đầy hoa hồng và niềm vui không đâu. nếu trong những việc nhỏ nhặt như thế mà chúng ta còn làm không xong thì làm sao mà ta có thể đương đầu với những gian nan khi ta lớn? chẳng lẽ cuộc đời chúng ta chỉ có thất bại thôi sao? bạn nên nghĩ rằng: thất bại và sai lầm bao giờ cũng có hai mặt cả. tuy nó đem lại cho ta không ít mất mát và thương tổn nhưng nó cũng là những bài học vô cùng đắt giá, giúp ta tránh lặp lại nhữ> s

tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn trọng. không phải là bạn liều lĩnh hay mù quáng mà lại cố làm ra những sai lầm. chẳng ai thích sai lầm cả. có người sau khi phạm sai lầm thì lại chán nản. kẻ thì sau khi phạm sai lầm lại phạm những sai lầm khác còn nghiêm trọng hơn. vì vậy, cách xử trí của ta đối với những sai lầm cũng rất quan trọng. bạn đừng nên bi quan, buông xuôi tất cả. bởi vì chính trong những lúc nguy nan, những lúc khó khăn nguy nan nhất, nếu ta vẫn bình tĩnh và có ý chí, ta có thể lật ngƻợi v l. ta cần phải tự tin, lạc quan, có nghị lực để vượt qua những trở ngại, khó khăn thử thách để đạt đến thành công. Một điều quan trọng nữa là ta pHải dũng cảm, trung thực nhìn nhận ra Thất bại v à vượt qua nó, xem thất bại như một ộng lực lớn giup ta thành công. những người khôn ngoan sẽ là người biết rút ra được kinh nghiệm và biết tìm with đường để tiến lên. cho nên, đừng bao giờ sợ thất bại. Điều đáng trách nhất là khi chúng ta bỏ lỡ những cơ hội quý giá chỉ vì một lý do hết sức đơn giản: chúng ta chưa cỬh giả

là học sinh, ương nhiên chúng ta vẫn gặp rất nhiều thất bại: bị điểm kÉm, bị thầy cô phê bình, cha mẹ không bằng lòng, … nhưng chún vẫng khôôôôn, khôôn, không, khôy, khij, lando àng n, khij, lando àng n, khij, lando àng n, khij, khij, lando àng n, khij, khij, lando àng n, bu. ta phải cố gắng nỗ lực hơn trong học tập. và không chỉ trong việc học tập mà còn trong gia đình, cuộc sống, với những người xung quanh.

câu tục ngữ trên là một lời dạy bảo thiết thực vể những kinh nghiệm trong cuộc sống. khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ rồi, ta có thể tự tin hơn trước những thất bại, khó khăn trong cuộc sống.

——————————————————————-

nguồn: sưu tầm

trên đây là một số bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công mà chung tôi sưu tầm ược, mong rằng với những nội dung tốt nhất!

» tham khảo thêm:

  • giải thích câu nói học học nữa học mãi (lê-nin)

  • tuyển tập văn mẫu lớp 7 hay và chọn lọc nhất

    Đăng bởi: thpt sóc trăng

    chuyên mục: giáo dục

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *