World

Nhạc Trap Là Gì? Phân Biệt Trap EDM và Trap Hip Hop

Nhạc Trap Là Gì? Phân Biệt Trap EDM và Trap Hip Hop

Thể loại nhạc trap

How the Roland TR-808 revolutionized music - The Verge

Dần hình thành trong dòng nhạc HipHop từ đầu những năm 2000 và cực kỳ thịnh hành trong thời điểm hiện tại nhưng nhạc Trap lại dễ bị nhầm lẫn khi nó đều tồn tại trong cả 2 dòng nhạc phổ biến là HipHop và EDM, nhưng chúng có gì khác nhau?

T.I.: Trap Muzik Album Review | Pitchfork

Khái niệm Trap có nguồn gốc từ miền Nam Hoa Kỳ và có được cái tên của nó qua một từ tiếng lóng “trap” để chỉ một địa điểm chuyên dùng để bán ma túy. Tiên phong cho thể loại này bao gồm những tên tuổi như Kurtis Mantronik, Mannie Fresh, Shawty Redd, Zaytoven, DJ Screw Toomp cũng như với các rapper đình đám như Young Jeezy, Gucci Mane T.I. (người đặt ra thuật ngữ này với album “Trap Muzik” năm 2013).

The Source |Sounwave Reveals Kendrick Lamar

Thể loại HipHop Trap thường sử dụng rất ít nhạc cụ, điển hình như trống tổng hợp và có đặc trưng là các mẫu hi-hat phức tạp, kick được điều chỉnh với thời gian giảm tín hiệu kéo dài (bắt nguồn từ drum machine Roland TR-808) cũng như có nội dung thường tập trung vào sự đấu tranh của người da màu, việc dụng ma túy hay bạo lực đô thị; Trong thời điểm hiện đại HipHop Trap đã được phổ biến bởi nhà sản xuất đồng sáng lập nhóm hip-hop producer 808 Mafia Lex Luger với album “Flockaveli” có ảnh hưởng từ Waka Flocka Flame vào năm 2010.

Xem thêm:  Phương pháp Monte Carlo (Monte Carlo Simulation) là gì? Cách sử

Image result for lex luger producer | Lex luger, Gucci mane, Music producers

Tuy nhiên kể từ những năm 2010 trở lại đây, khái niệm Trap cũng đã dần hình thành và phát triển mạnh mẽ trong dòng nhạc Dance. Thường tập trung hơn vào giai điệu hơn so với trong dòng nhạc HipHop, EDM Trap mang theo những yếu tố từ những thể loại khác của nhạc Dance như Techno, Dub hay Dutch House được dung hợp từ các mẫu trống Roland 808 ban đầu. Một số nhánh thể loại khác theo phong cách của Trap đã cũng dần được phát triển vào nửa cuối năm 2012 và trở nên phổ biến rộng rãi cũng như tạo ra một tác động đáng chú ý đến nhạc Dance.

DJ Snake, Zedd, & Alec Monopoly at STORY x TAO - World Red Eye | World Red Eye

Nói một cách đơn giản, nhạc Trap sẽ được mô tả tốt nhất là sự kết hợp của:

  • 1/3 hip hop (nhịp độ và cấu trúc bài hát tương tự nhau, hầu hết các bản nhạc thường nằm trong khoảng 70 -110 bpm) – với sample vocal đôi khi trầm xuống

  • 1/3 Dance – Tác phẩm tổng hợp bởi loạt synth cao độ đậm chất Hà Lan và sample của thể loại Hardstyle

  • 1/3 Dub (Tập trung tần số thấp và nhấn mạnh vào tính lặp lại xuyên suốt bài hát)

Creating Planet

Được tiên phong và không ngừng phát triển bởi những producer hiện đại như RL Grime, TNGHT (Hudson Mohawke x Lunice), Flosstradamus, Baauer, DJ Sliink, Heroes x Villians, UZ, LOUDPVCK, gLAdiator Luminox; EDM Trap đã trở thành một trong những thể loại được ưa chuộng nhất xuyên suốt một thập kỷ trở lại đây và là một phần không thể thiếu tại những lễ hội nhạc Dance lớn nhất thế giới.

Xem thêm:  3 Điểm Khác Biệt Nhất Giữa Chữ Phồn Thể Và Chữ Giản Thể

RL Grime Announces "Big Banger" Dropping Next Week - EDM.com - The Latest Electronic Dance Music News, Reviews & Artists

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]