World

Am, Cốc, Tịnh Thất Là Gì – Phận Biệt Chùa … – TRẦN HƯNG ĐẠO

Tịnh thất là gì

Bạn đang xem: Am, Cốc, Tịnh Thất Là Gì – Phận Biệt Chùa, Tịnh Xá, Thiền Viện, Tự Viện, Am tại thpttranhungdao.edu.vn

Thời Đức Phật còn tại thế, nơi tu hành của số đông chư Tăng, gọi là Tịnh xá, xung quanh Tịnh xá đều có một cung thánh riêng cho mỗi tư nhân gọi là Tịnh xá. Nơi Phật ở được gọi là hương phòng. Tuy tên gọi không giống nhau nhưng đều được dựng bằng tranh, tre, nứa, đất, hiếm lúc làm bằng gỗ.

Đang xem: Nhà thuần túy là gì?

Lúc Phật giáo truyền sang các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Miến Điện, Tích Lan, Campuchia, Lào… thì nơi thờ tự và tu hành được gọi là chùa. Những bậc trưởng lão chuyên tu thiền được gọi là thiền viện. Riêng hệ phái Khất sĩ vẫn giữ hình thức tu hành khất thực, kiến ​​trúc thờ Phật hình bát giác, xung quanh có am tường dùng làm nơi ở, ngôi chùa Tam Bảo đó vẫn được gọi theo tên truyền kỳ. Đức Phật vẫn đang sống trong Tịnh xá.

Ngày nay ko thể làm mây tre đan như ngày xưa lúc những vật liệu nặng thông dụng, dễ kiếm và rẻ hơn vật liệu tự nhiên. Dân đông, đất chật, ko thể mỗi người có một ngôi chùa riêng như ngày xưa, nên Tăng đoàn, Tăng đoàn vì số đông Tăng già cũng được cơ cấu thành từng dãy xung quanh nơi thờ Phật.

Để phân biệt chùa, tịnh xá, Thiền viện và Tịnh xá, tôi xin xem xét một số điều sau:

– Chùa:Như chúng ta thường thấy và gọi một cách phiên phiến là nơi thờ tự, thực hành Phật giáo làchùaChùa Giác Lâm, chùa Viên Giác, chùa Pháp Hoa, chùa Thiếu Lâm … Nếu gọi là Giác Lâm Tự, Viên Giác Tự, Pháp Hoa Tự, hay Thiếu Lâm Tự … Tự điển Phật học giảng giải,chùaĐây là nơi thờ Phật phổ quát ở các nước Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam … Cũng có tự điển Phật học nói rằng đó làchùacó thể do tiếng Phạn (tiếng Sankrit làBảo tháphoặc bằng tiếng PaliThupa) nhưng ra.Bảo thápđẹpThupacó tức là Tháp. Ở Ấn Độ, bảo tháp là nơi lưu giữ xá lợi của Đức Phật, cũng là nơi chôn cất hoặc lưu giữ tro cốt của các vị đại sư.

Xem thêm:  Các từ viết tắt Jsc, Plc, Inc và Co. Ltd là gì? - GLaw Vietnam

Chùa Vĩnh Tràng (Vĩnh Tràng Pagoda) Mỹ Tho – Tiền Giang.

– Riêng mình ():Ngôi chùa Phật giáo, cũng là nơi tu hành của các tăng ni, được gọi bằng chữ Hán và chữ Việt.của riêng một người,Tên gọi này có từ thời Hán, cũng có tức là nhà của quan lại.

– Già Lam ():Hán Việt, phiên âm tiếng Phạn (SP)Sanghàramacó tức là nơi thờ Phật, nơi ở của các vị sư.

– Tu viện:là những nơi chuyên tu hành của Tăng Ni, thường là những ngôi chùa lớn, nơi có nhiều Tăng Ni tới tu hành.

Tu viện Tường Vân – Bình Chánh, Tp. Thị thành Hồ Chí Minh..

– Tu viện:Chúng cũng thường là những ngôi chùa lớn, chuyên thực hành thiền định. Tại Đà Lạt, Thiền viện Trúc Lâm là một thiền viện lớn thuộc hệ phái Trúc Lâm Yên Tử do Hòa thượng Thích Thanh Từ thành lập năm 1994 (xây dựng năm 1993). Nơi đây cũng là một danh lam thắng cảnh của Đà Lạt thu hút rất nhiều khách du lịch.

– Nhóm gia đình:là những ngôi đềnTổ, nơi khởi đầu của một giáo phái do một vị Tổ khai sáng. Ở Sài Gòn có Tổ đình Giác Lâm, là Tổ đình của Thiền phái Lâm Tế…

Xem thêm: Nhận Sỉ Quần Áo Quảng Châu Tại TPHCM Với Nguồn Hàng Đa Dạng, Giá Rẻ

– Tùng Lâm (Tùng Lâm):Tiếng Phạn (SP) làTịnh xá, là nơi thờ Phật, chùa nói chung, nơi sinh hoạt của các tăng ni. Giốngtự, ông già…

– Tu viện:ở Việt Nam,chùacủa giáo phái Khất sĩ đều có têntu viện, chẳng hạn như tịnh xá Ngọc Phương ở Gò Vấp Tp. HCM. (nơi Ni trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên xây dựng năm 1957, được xác nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tịnh xá Ngọc Diệp Q.3.

Xem thêm:  Viễn thông là gì? Mạng viễn thông là gì? Dịch vụ viễn thông là gì?

Tịnh xá Ngọc Phương Gò Vấp – Tp. HCM.

Về miền Tây, Sóc Trăng, Trà Vinh … nơi có nhiều người Việt gốc Khmer, có nhiều chùa Khmer. Vào một ngôi chùa Khmer nhưng chính điện chỉ có tượng Phật Thích Ca, ko có nhiều tượng như hồ hết các ngôi chùa Việt Nam. Vì chùa Khmer theo hệ phái Nam tông nên được gọi là Phật giáo Nam tông, hay Phật giáo Nam tông. Hệ phái Tiểu thừa chỉ thờ một hình tượng là Phật Thích Ca, khác với phái Đại thừa thờ Phật dưới nhiều hình thức không giống nhau như Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Phật Dược Sư, Quán Thế Âm, Di Lặc … Phật giáo Đại thừa phổ quát ở các nước Đông Nam Á như như Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar … Trong lúc Phật giáo Đại thừa phổ quát ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Tạng, Hàn Quốc …

Chánh điện chùa Khmer Dơi (chùa Mahatup) ở Sóc Trăng. Chỉ thờ Phật Thích Ca.

Am: hiện được coi là một công trình kiến ​​trúc Phật giáo nhỏ. Am có xuất xứ từ Trung Quốc, được mô tả là một ngôi nhà nhỏ lợp tranh, dùng làm nơi để tang cha mẹ, sau đổi thành mái tròn, lợp tranh, làm nơi ở và đọc sách của các bậc văn nhân. Từ thời nhà Đường, Am đã là nơi tu hành của các ni sư và thờ Phật trong vườn nhà.

Đối với người Việt, am là nơi thờ Phật (Hương Hải am tức là chùa Thầy, am Thổ Am tức là Chùa Dâu – Hà Tây …) cũng có lúc am là một ngôi chùa nhỏ thờ các vị thần của làng – Thế kỷ 15 (sự đầu thời Lê). ) là một nơi yên tĩnh để đọc sách và thơ của các nhà văn. Miếu thờ thần ở các làng hay miếu thờ ma ở bãi tha ma còn gọi là Am.

Xem thêm:  Cái ca trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh | Glosbe

Bản tóm tắt

Am và Chùa đều là nơi thờ Phật, nhưng Am có quy mô nhỏ hơn chùa và thường hoạt động riêng lẻ. Ngôi chùa là nơi tụ hội của các tăng ni, phật tử về tụ hội, tu hành và hoằng pháp.

– Những ngôi chùa có khoảng 20 nhà sư tu hành trở lên được gọi làTu viện.

– Ngôi chùa có một giáo phái khất sĩ tên làTu viện(ở miền Nam).

– Nơi tu hành có tăng, ni, nhiều khu, nhiều chùa gọi làĐại Tùng Lâm.

Xem thêm: Đánh Giá Máy Rửa Mặt Pebble Lisa Màu Đen Loại Nào Tốt Nhất Năm 2021

Chúng ta cần đặc trưng xem xét rằng hiện nay ở Việt Nam các nền văn hóa, tôn giáo thường giao thoa với nhau rất thâm thúy (đây cũng là một nét đặc trưng của văn hóa, tôn giáo Việt Nam). Có lúc chùa thờ cả Thần (kiến trúc: Tiền Phật sau Thánh), chùa thờ cả Mẫu (Tiền Phật và sau là Mẫu)… Vì vậy, sự phân biệt ở đây mập mờ trong nhân vật thờ tự. Bạn cần đặc trưng xem xét đặc điểm này để tránh cầu cúng ko đúng nơi, đúng chỗ cũng như đặt và thực hiện sai nghi lễ (ví dụ như để đồ mặn, đồ vàng mã ở bàn thờ Phật hoặc để đồ sống). ở bàn thờ Mẹ chẳng hạn.

Xem thêm các bài viết trong phân mục này: Hỏi & Đáp

Bạn thấy bài viết Am, Cốc, Tịnh Thất Là Gì – Phận Biệt Chùa, Tịnh Xá, Thiền Viện, Tự Viện, Am có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Am, Cốc, Tịnh Thất Là Gì – Phận Biệt Chùa, Tịnh Xá, Thiền Viện, Tự Viện, Am bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]