Giải đáp cuộc sống

Tư duy cầu tiến (Growth Mindset): Khởi đầu của thành công bền vững

Tư duy bảo thủ là gì

tư duy cầu tiến là gì?

trong một nghiên cứu về tac ộng của tư duy ối với cuộc sống, carol dweck – giáo sư tâm lý ại học stanford duy n duy n duy n duy n duy n duy n duy n duy n duy n duy n duy n duy n duy n duy n duy c ầ ưa m. > (growth mindset) và tư duy bảo thủ (fixed mindset).

1. tư duy bảo thủ (fixed mindset)

những người có tư duy bảo thủ tin rằng năng lực, phẩm chất và đặc điểm của một người là cố định và khôngthay th. họ xem thành công là kết quả của tài năng thuần túy – không phải do nỗ lực. vì lý do này, họ không ngừng cố gắng chứng tỏ năng lực của bản thân và né tránh thất bại bằng mọi giá. thái độ của họ đối với thay đổi và phát triển là rất miễn cưỡng.

Đang xem: Tư duy bảo thủ là gì

2. tư duy cầu tiến (growth mindset)

ngược lại với tuýp người nêu trên, ngườic có họ ý thức điểm yếu của bản thân, luôn không ngừng học hỏi và nỗ lực hoàn thiện chính mình. Đối với họ, thất bại và thử thách chỉ là bài học cho họ để phát triển những phẩm chất và tài năng hiện có.

Tư duy cầu tiến vs Tư duy bảo thủ

sự khác biệt giữa tư duy cầu tiến và tư duy bảo thủ

ể chứng minh ảnh hưởng của tư duy ối với hành vi con người, giáo sư dweck đã tiến hành một thí nghiệm về cách trẻ em phản khó vứng

trong nghiên cứu này, cô yêu cầu một nhóm trẻ giải một số câu đố với độ khó tăng dần. những trẻ có tư duy bảo thủ đã chọn giải các câu đố dễ hơn để chứng minh năng lực của bản thân. trong khi đó, số còn lại chọn giải những câu đố khó hơn là những đứa trẻ có tư duy cầu tiến. Đó là bởi vì chúng coi đó là một thử thách mà qua đó, chúng có thể học hỏi và phát triển – ngay cả khi thất bại là không thể tránh khỏi.

“NHữNG ca nhân tin rằng tài nĂng của học có ược phát triển (thông qua làm việc chăm chỉ, chiến lược tốt và ý kiến ​​đong gop từ người kh) là nh ườ tưi ư tư tư ư tưng. /b>. họ có xu hướng đạt được nhiều thành tích hơn so với những người có tư duy bảo thủ (những người tin rằng tài năng ứm bứm bọ) -gs. carol dweck

Tư duy cầu tiến và tư duy bảo thủ

7 đặc điểm của tư duy cầu tiến

Xem thêm: Đất phần trăm là gì? Tại sao gọi là đất 5 và 7 phần trăm?

người sở hữu tư duy cầu tiến thường có 7 điểm chung sau đây:

 • kiên tâm (resilience);
 • tham vọng (ambition);
 • lạc quan (optimism);
 • sáng tạo (creativity);
 • kiên trì (perseverance);
 • quyết tâm (determination);
 • tinh thần hợp tác (collaboration).
 • tất cả những đặc tính trên không chỉ có lợi cho sự phát triển của cá nhân chúng ta, mà còn giúp ích cho cộng đồng và tập thể nói chung. Để trở thành người cầu tiến, điều quan trọng là bạn phải nỗ lực thực hành và phát triển các phẩm chất nêu trên.

  Tư duy cầu tiến

  Đọc them: 12 nguyên tắc lãnh đạo vàng dành cho cấp quản lý thời nay

  tư duy cầu tiến – khởi đầu của thành công

  tư duy của chúng ta, dù vô thức hay có ý thức, có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển cá nhân hoặc ngược lại. Theo nghiên cứu của giáo sư carol dweck, vai trò của tư duy cầu tiến là mang ến cho ta sự tự tin, can ảm và ộng lực cần thiết ểt ượt ược kết quảt. do đó, những người có tư duy cầu tiến có khả năng thích nghi tốt hơn ối với nhiều hoàn cảnh khác nhau và phát triển mỡn mỡn mẽ lãnh.

  Theo Harvard Business Review, Các Doanh Nghiệp đánh Giá Cao Va Trò của tư duy cầu tiến thường khuyến khích quan điểm tích cực của nhân véên và do đó, nhân vân vân vân vân , cũng như sẵn sàng chấp nhận rủi ro và sáng tạo hơn. khi mọi người sẵn sàng bước ra ngoài vùng an toàn của mình, họ sẽ có thể học hỏi và phát triển từ khó khăn thử thách. Đây chính là tiền đề thúc đẩy qua trình đổi mới, gia tăng hiệu quả và năng suất làm việc.

  Vai trò của tư duy cầu tiến

  mặt trái của tư duy cầu tiến

  việc áp dụng tư duy cầu tiến không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tích cực như mong muốn. trên thực tế, nếu ứng dụng một cách máy móc, chúng ta sẽ có thể rơi vào những trường hợp sau:

 • trở nên thất vọng khi bản thân tiếp tục thể hiện những suy nghĩ và hành động gắn liền với tư duy bảo thủ. thực tế, không phải lúc nào tư duy bảo thủ cũng là điều xấu. nếu chúng ta thay đổi cách làm việc mà không suy nghĩ chin chắn, “tư duy cầu tiến” có thể sẽ khiến chúng ta đi chệch hướng, từ thnơt ừ th

  Xem thêm: Practice makes perfect nghĩa là gì?

  tóm lại, trong mỗi quyết ịnh hành ộng, chung ta cần có sự tíh toán kỹng và nghiên cứu từ mọi người – nhằm ảm bảo rằng quyết ịnh “cầu tiến” củ

  nguyên nhân vì sao một số người không có tư duy cầu tiến

  những lợi ích của tư duy cầu tiến là vô cùng rõ ràng và to lớn. tuy nhiên, tại sao nhiều người vẫn cố gắng bám lấy lối tư duy bảo thủ xưa cũ?

  thông thường, nguyên nhân là vì chúng ta sợ thất bại và sự thiếu an toàn. khi ối mặt với thất bại, những người có tư duy bảo thủ có xu hướng ổ ổ lỗi cho người khác hoặc chỉ tricy bản thân – điều này cuối c c c, ẫn ến cảm x moment>

  ngược lại, người có /p>

  may mắn thay, niềm tin của con người là hoàn toàn có thay thay ổi, miễn là ta ý thức ược tầm quan trọng của sự phát triển cá nhân vâ tâ quyết. bắt ầu với những việc ơn giản như từ bỏuói quen xấu hoặc giảm cân, sau đó chỉ tập trung vào hiệu suất – chết không k ph Hãy nhớ rằng, chìa khóa khóa củ thử thách , nhưng nỗ lực thay ổi bản thân hằngày ể ể làm nền túhhhh the the the the ạt the t. /p>

  Nuôi dưỡng tư duy cầu tiến

  Đọc thêm: luật hấp dẫn – bí quyết cho cuộc sống thành công và hạnh phúc lâu dài

  xây dựng tư duy cầu tiến

  nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường đánh giá mục tiêu công việc quan trọng hơn mục tiêu đào tạo nhân viên. tuy nhiên, việc đào tạo là rất quan trọng nhằm khuyến khích doanh nghiệp thử nghiệm, học hỏi và phát triển – trong khi các mục tiêu về hiệu quả kinh doanh chỉ tập trung vào những gì doanh nghiệp đã có sẵn khả năng thực hiện.

  trong thế giới vuca hiện tại, tư duy cầu tiến thậm chí còn quan trọng hơn đối với sự thành công của doanh nghiệp. Với Hàng loạt bất ổn xung quanh cho, việc chấp nhận rủi ro là không thể tránh khỏi – và đi này chỉ tó thể ạt ược nếu ta s ẵn sàng ối mặt v ềi thất. Ể Giúp nhân viên của bạn trở thành người có tinh thần cầu tiến, điều quan trọng là doanh nghiệp cần ầu tư vào hoạt ộng coaching và – nhằm mục tiêu phá hhá h.

  itd vietnam center for management development (vncmd) là chi nhánh tại việt nam của itd world – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo coaching, lãnh đạo và quản trẻ o tàn sđa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

  mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email [email protected]/ [email protected], hoặc kến vến trún nố hội.

  Tham khảo thêm: Ma Kết là con gì, tháng mấy, hợp với cung nào? Đặc điểm cung Ma Kết

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Thuốc Empliciti 300mg Elotuzumab điều trị đau tủy, ung thư máu

Giải đáp cuộc sống

TOP 5 cách phối giày với đầm đen cuốn hút được ưa chuộng

Giải đáp cuộc sống

Hướng dẫn cách tháo loa bluetooth JBL thay pin đơn giản, chuẩn xác nhất

Giải đáp cuộc sống

Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn 

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *