World

USB là thiết bị gì? Cấu tại và chức năng chính của USB là gì?

USB là thiết bị gì? Cấu tại và chức năng chính của USB là gì?

Usb là thiết bị gì

USB là thiết bị gì? Chức năng của USB là gì? Những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ những vai trò của USB. Hãy cùng HACOM tìm hiểu rõ hơn những thông tin chi tiết về USB là thiết bị gì trong bài viết này nhé.

USB là gì?

USB là thiết bị gì? USB (Universal Serial Bus) là một chuẩn kết nối được Intel và Microsoft phát triển hay còn gọi là phương thức giao tiếp. USB sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính và truyền dẫn dữ liệu qua lại.

Ngày nay, để thuận tiện cho việc kết nối các thiết bị và tối giản các cổng trên laptop và máy tính để bàn. Cổng USB còn cho phép kết nối với các thiết bị khác như: Điện thoại, chuột, thiết bị âm, máy ảnh kỹ thuật số, modem,…

Thay vì trước đây phải dùng từng cổng cho mỗi thiết bị. Cổng USB này được tối giản giúp tiết kiệm diện tích máy, tiện lợi hơn rất nhiều. Ngoài ra, cổng USB còn có thể trao đổi điện năng giữa các thiết bị với nhau.

Cổng USB có thể kết nối tối đa 63 thiết bị cùng lúc. Tốc độ truyền nhanh chóng lên tới 12Mbit/s. Dung lượng USB cũng được tối ưu hóa lên đến 2TB, và có thể cao hơn nhiều trong tương lai.

Cấu tạo của USB

USB bao gồm các bộ phận sau:

– Bản mạch in nhỏ: Chứa các linh kiện điện tử cùng một (hoặc nhiều) chip nhớ flash hàn trực tiếp lên mạch in.

– Đầu cắm kết nối với cổng USB: các kết nối thường sử dụng chuẩn A giúp chúng có thể kết nối trực tiếp với các khe cắm USB trên máy tính.

– Vỏ bảo vệ: Vỏ được sản xuất bằng kim loại hoặc nhựa bảo vệ các linh kiện bên trong USB đủ chắc chắn. Vỏ bảo vệ đầu kết nối USB và thường có nắp để đậy lại. Vỏ bảo vệ thường được thiết kế đa dạng màu sắc, kiểu dáng nhằm thu hút người sử dụng, một số loại còn có khả năng chống thấm ướt, chống sốc.

– Lẫy gạt chống ghi: Một số ổ USB flash có thiết kế lẫy gạt để chống ghi dữ liệu, không cho phép hệ điều hành ghi hoặc sửa đổi dữ liệu vào ổ.

– Đèn báo hoạt động: Đa phần USB có một đèn báo nhỏ để hiển thị chế độ làm việc. Cách đèn báo hiệu hoạt động cũng không được thống nhất giữa các hãng sản xuất: có loại khi USB sáng đèn là trạng thái đang đọc hoặc ghi và ngược lại tắt đèn là nghỉ, có loại sáng đèn là nghỉ và tắt đèn là đọc/ghi và sẽ nhấp nháy liên tục trong suốt quá trình đó. Người sử dụng nên tự quan sát USB của mình vài lần để biết được quy luật hoạt động của đèn báo và không tháo thiết bị khi chúng đang làm việc.

Chức năng chính của một USB

Mặc dù chính năng chính là để lưu trữ dữ liệu và chuyển dữ liệu qua lại giữa các thiết bị, USB cũng được sử dụng với các công dụng sau:

1. Sửa chữa máy tính

Đa số máy tính đều cho phép khởi động từ ổ USB flash, sau khi cắm USB khởi động, người dùng có thể thao tác, sửa chữa hệ điều hành hoặc các phần mềm bị lỗi trên máy tính. Thậm chí một số loại USB còn cho phép lưu và cập nhật BIOS, vốn trước đây chỉ có thể thao tác được qua đĩa mềm.

2. Quản trị hệ thống

Bạn chỉ cần cắm USB đó vào các máy tính, bộ thiết lập sẽ được sao chép và áp dụng ngay cho máy tính mới. Việc này sẽ đảm bảo tất cả các máy tính có cùng một bộ thiết lập y hệt nhau mà không có nhầm lẫn hoặc sai sót nào.

3. Chìa khóa điện tử

Với những máy tính yêu cầu bảo mật cao, USB có thể đóng vai trò để khởi động hệ thống hoặc một phần mềm trên máy. Một số hãng viết phần mềm cũng sử dụng USB được thiết kế riêng để kích hoạt mỗi khi cần sử dụng phần mềm, nhằm tránh sự sao chép và sử dụng trái phép các phần mềm đó.

4. Bảo mật dữ liệu trong USB

Với một chiếc USB thông thường, bất cứ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu bên trong nó. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu của người dùng, có một số chiếc USB có chức năng yêu cầu mật khẩu mỗi khi sử dụng. Cao cấp hơn còn có loại USB yêu cầu xác nhận vân tay, và chỉ có người sử dụng đầu tiên mới có thể truy cập vào dữ liệu bên trong USB đó.

Kết luận

Qua bài viết tìm hiểu về cổng kết nối USB là thiết bị gì? Hy vọng độc giả đã hiểu những thông tin chi tiết sau khi đọc xong bài viết này và có sự lựa chọn phù hợp nhất cho thiết bị của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 19001903 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]