World

Đơn vị MT là gì? Đơn vị đo lường cơ bản trong thương mại quốc tế

Đơn vị MT là gì? Đơn vị đo lường cơ bản trong thương mại quốc tế

Usd mt là gì

Đơn vị MT là gì? Chắc chắc có rất ít bạn biết đến đơn vị đo lường này. Vậy để hiểu rõ hơn về đơn vị này, và biết thêm nhiều đơn vị đo lường khác trong thương mại quốc tế. Hãy cùng Ingoa tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đơn vị MT là gì?

MT chính là từ viết tắt của Metric Ton. Đây là đơn vị tính dựa trên hệ mét, và được đa số các quốc gia phải dùng khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Có thể hiểu MT cũng là đơn vị giống như Tấn của Việt Nam, được sử dụng thường xuyên ở Mỹ. Trong cách đo lường khối lượng ở Việt Nam và thế giới: 1MT = 1000 Kg

Tuy nhiên, MT là một đơn vị khối lượng không phải đơn vị chuẩn trong hệ thống đo lường Shipping instruction (SI). Tương đương với megagram hoặc 1000 kilôgam hoặc khoảng 2.204,6 pound. Mặc dù không phải là một phần của SI, nhưng đơn vị chức năng tấn được Ủy ban Quốc tế về Trọng lượng, và Đo lường đã cho phép sử dụng trên toàn quốc tế.

don-vi-mt-la-gi-don-vi-do-luong-co-ban-trong-thuong-mai-quoc-te-ingoa-1

Cách đổi đơn vị MT sang những đơn vị đo khối lượng khác

 • 1 MT = 1000kg hoặc 1 kg = 0,001 Tấn
 • 1 MT = 10 Tạ hoặc 1 Tạ = 0,1 Tấn
 • 1 MT = 100 Yến hoặc 1 Yến = 0,01 Tấn
 • 1 MT = 2.204,6 pound (pound là đơn vị chức năng đo khối lượng phổ biến ở Anh và Mỹ)
 • 1 MT = 35,273.96195 Ounce hoặc 1 MT = 35,273. 96195 Oz (ounce là đơn vị chức năng đo khối lượng được sử dụng ở Anh. 1 ounce vàng bằng 0.829426 số lượng vàng, 1 ounce vàng sẽ bằng 8,29426 chỉ vàng)
 • 1 MT = 5,000,000 Carat (Carat là đơn vị chức năng đo khối lượng những sắt kẽm kim loại quý như kim cương, đá hồng ngọc,…)
 • 1 MT = 1,000,000 Gram
 • 1 MT = 0.984207 Lít
Xem thêm:  Get Down là gì và cấu trúc cụm từ Get Down trong câu Tiếng Anh

don-vi-mt-la-gi-don-vi-do-luong-co-ban-trong-thuong-mai-quoc-te-ingoa-2

Các đơn vị đo lường cơ bản trong thương mại quốc tế

Đơn vị đo lường tiền tệ

Hầu như mỗi quốc gia sử dụng đơn vị tiền tệ không giống nhau. Tuy nhiên, hầu hết các hợp đồng khi đàm phán quốc tế sẽ sử dụng ngoại tệ mạnh, hoặc đồng tiền của các quốc gia lớn làm đồng tiền giao dịch.

Những ngoại tệ mạnh thường được sử dụng nhất là:

 • USD (đô la Mỹ): Đây là đơn vị ngoại tệ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Khi định giá một loại hàng hóa nào đó, người ta thường quy đổi chúng về đồng Đô la Mỹ.
 • GBP (đồng bảng Anh): Đây là đồng tiền được sử dụng tại Vương Quốc Anh. Nó là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Được xếp vào danh sách những đồng ngoại tệ mạnh nhất thế giới.
 • EUR (đồng Euro): Đây là đồng tiền chung của Liên Minh Châu Âu. Được sử dụng ở các nước thuộc khối EU. EUR thường được sử dụng trong các hợp đồng thương mại quốc tế. Nhất là khi giao dịch với các đối tác ở các quốc gia thuộc khối EU.
 • CNY (đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc): Hiện nay, Trung Quốc đã là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì vậy, việc Trung Quốc yêu cầu giao dịch bằng đồng bản tệ của họ là điều dễ thấy. Trong các hợp đồng kinh tế với Trung Quốc hiện nay, đồng Nhân Dân Tệ ngày càng được sử dụng rộng rãi.
 • JPY (đồng Yên Nhật): Nhật Bản cũng là một nền kinh tế lớn trên thế giới. Hơn nữa, Nhật Bản là một nước có tinh thần dân tộc rất ca. Vì vậy khi tham gia vào thương mại quốc tế, họ luôn ưu tiên việc sử dụng đồng tiền của mình. Từ đó đồng Yên Nhật cũng ngày càng được sử dụng nhiều.
Xem thêm:  Câu hỏi thường gặp về GST tại Ấn Độ - Shopify Help Center

don-vi-mt-la-gi-don-vi-do-luong-co-ban-trong-thuong-mai-quoc-te-ingoa-3

Đơn vị đo lường khối lượng

Ngoài việc nắm được đơn vị đo tiền tệ. Bạn cũng cần nắm được về các đơn vị đo khối lượng hàng hóa, trong những hợp đồng mua bán quốc tế. Ngoài những đơn vị đo thường được sử dụng như: tấn, tạ, yến, và MT đã giải thích ở trên. Thì cũng có những đơn vị cũng hay được sử dụng trong thương mại quốc tế, bao gồm:

 • Tấn ngắn (Ton – short): Là đơn vị đo khối lượng theo hệ quy chiếu của Mỹ
 • Tấn dài (Ton – long): Đơn vị đo khối lượng theo hệ quy chiếu của Anh
 • Pao (Pound – lb): Là đơn vị đo khối lượng được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây như Anh và Hoa Kỳ
 • Ao xơ (Ounce – oz): Đây cũng là một đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến trên thế giới theo hệ đo lường của Anh. Oz thường được dùng để cân đo những loại hàng hóa như thuốc hay kim loại quý. Tuy nhiên, để cân đo thuốc hay kim loại quý Oz sẽ được dùng theo hệ quy đổi riêng

don-vi-mt-la-gi-don-vi-do-luong-co-ban-trong-thuong-mai-quoc-te-ingoa-4

Đơn vị đo lường thể tích

Một số hàng hóa là chất lỏng hay chất khô trong thương mại quốc tế. Người ta thường dùng các đơn vị đo thể tích để xác định lượng hàng hóa mua bán. Trong đó bao gồm các đơn vị sau:

 • CBM (Cubic Meter): CBM hay chúng ta vẫn gọi nhanh là mét khối. Đây là một đơn vị chuẩn dùng trong thương mại quốc tế. Đặc biệt là trong vận chuyển hàng hóa, người ta dùng đơn vị này để tính thể tích của kiện hàng. Từ đó có thể tính được chi phí vận chuyển của kiện hàng đó.
 • Gallon (gal): Đây là một đơn vị đo thể tích được sử dụng nhiều tại Mỹ và Anh. Có 3 loại đơn vị gallon khác nhau là: Gallon lỏng của Mỹ, Gallon chất khô cả Mỹ, và Gallon của Anh. Hiện đơn vị Gallon của Anh không được dùng như một đơn vị chính thức nữa, mà chỉ dùng như một tập quán. Đơn vị Gallon chất khô cũng ít được sử dụng. Thông dụng nhất vẫn chỉ có đơn vị Gallon lỏng của Mỹ.
 • Quartz (qt): Đơn vị đo chất lỏng và chất khô của Mỹ
 • Bushel (bu): Đây là một đơn vị đo thể tích chất khô được dùng rất nhiều ở các nước Anh, Mỹ, Canada,… Thường được dùng để đo lường các mặt hàng chủ yếu là ngũ cốc như lúa mì, ngô, đậu tương,…
 • Pint (pt): đơn vị đo chất lỏng và chất khô ở Mỹ
Xem thêm:  Top 8 Thỏi son màu đỏ mận của hãng nào màu đẹp, giá rẻ nhất

don-vi-mt-la-gi-don-vi-do-luong-co-ban-trong-thuong-mai-quoc-te-ingoa-5

Đơn vị đo lường chiều dài

 • Kilomet, mét: đây là hai đơn vị chuẩn theo hệ mét được sử dụng phổ biến nhất trong thương mại quốc tế
 • Mile (dặm): đây là một đơn vị đo khoảng cách của Anh cũng được sử dụng rất rộng rãi
 • Inch (in): đơn vị đo độ dài được sử dụng phổ biến trên thế giới
 • Nautical Mile (hải lý): là đơn vị được sử dụng rộng rãi nhất là trong ngành hàng hải, vận chuyển quốc tế bằng đường biển

Ngoài ra, cũng còn một số đơn vị đo lường chiều dài như: Foot (ft), Yard (yd),…cũng hay được sử dụng.

Bài viết trên đã tổng hợp tất tần tật định nghĩa về đơn vị MT là gì? Hy vọng sẽ đem đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi Ingoa mỗi ngày để xem thêm nhiều nội dung thú vị nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]