World

Kỹ năng chuyên môn là gì? Những kỹ năng … – Việc làm Đà Nẵng

Kỹ năng chuyên môn là gì? Những kỹ năng … – Việc làm Đà Nẵng

Ví dụ về kỹ năng chuyên môn

Có thể bạn chưa biết, kỹ năng chuyên môn chính là một trong những yếu tố quyết định được giá trị của bạn đối với doanh nghiệp. Vậy kỹ năng chuyên môn là gì? Để gây được ấn tượng trong CV thì bạn nên ghi kiến thức chuyên môn ra sao? Những kỹ năng chuyên môn nào trong CV không thể thiếu? Hãy cùng vieclamdanang.vn làm rõ vấn đề này nhé!

1. Kỹ năng chuyên môn là gì?

Kỹ năng chuyên môn là gì

Kỹ năng chuyên môn là gì?

Kỹ năng chuyên môn là những nội dung và kiến thức mang tính học thuật của từng lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Kiến thức chuyên môn này đã được đào tạo bài bản thông qua quá trình học tập lâu dài tại trường, lớp. Kỹ năng chuyên môn không tự nhiên biết được mà phải được trau dồi liên tục. Với sinh viên năm cuối, kỹ năng chuyên môn sẽ được trau dồi và đào tạo thực tế nhất. Vì thời gian này, các bạn sẽ trải nghiệm thực tập tại doanh nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn và các kỹ năng mềm của mình. Có rất nhiều thời gian áp dụng kiến thức và quá trình thực tế ngay khi còn đi học. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện về nghề nghiệp trước khi tốt nghiệp ra trường. Đồng thời, bạn sẽ định hình được kỹ năng chuyên môn của mình là gì.

2. Các yếu tố cấu thành nên chuyên môn

Có rất nhiều yếu tố để tạo thành chuyên môn, tuy nhiên, người ta thường hay dựa vào những yếu tố sau để nhìn nhận năng lực chuyên môn của một người:

Thứ nhất: Kiến thức và các kỹ năng liên quan tới lĩnh vực chuyên môn

Kiến thức và kỹ năng là một yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá trình độ của một người khi xét về phương diện chuyên môn nào đó.

Ví dụ: Chuyên môn của ngành kế toán viên thì các yếu tố để đánh giá chuyên môn là kiến thức về kế toán và các kỹ năng liên quan như: xử lý chứng từ, số liệu, khả năng nhạy bén với những con số…

Thứ hai: Những kỹ năng đi kèm theo

Đó là những kỹ năng mang tính bổ trợ cho công việc, ví dụ như: ngoại ngữ, sử dụng các phần mềm, tin học văn phòng,… Tùy theo mỗi ngành nghề sẽ cần có những kỹ năng kèm theo khác nhau.

Thứ ba: Sức khỏe nghề nghiệp

Thực tế sức khỏe nắm vai trò vô cùng quan trọng đối khi làm việc. Công việc nào cũng phải cần có sức khỏe thì mới có thể làm việc một cách tốt nhất được. Đặc biệt là công việc làm tiếp viên hàng không hoặc phi công.

Xem thêm:  Stt chị em chất, cap hay về tình chị em cây khế hài hước - META.vn

3. Những kỹ năng chuyên môn được yêu cầu đối với một số ngành nghề

Những kỹ năng chuyên môn được yêu cầu đối với một số ngành nghề

Những kỹ năng chuyên môn được yêu cầu đối với một số ngành nghề

3.1. Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành có rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như kinh doanh, tài chính, marketing, nhân lực, hành chính. Chính vì có nhiều lĩnh vực như trên nên ngành quản trị kinh doanh cần có những kỹ năng chuyên môn như sau:

 • Thành thạo các kiến thức và hiểu biết về kinh tế – xã hội.
 • Tư duy nhạy bén và kỹ năng phân tích thị trường theo nhiều góc độ và đa chiều.
 • Kỹ năng lãnh đạo tài tình và kỹ năng quản trị nhân lực tốt.
 • Óc phán đoán logic, kỹ năng xây dựng và hoạch định các chiến lược kinh doanh.

3.2. Ngành Hành chính văn phòng

Nhân viên hành chính văn phòng yêu cầu cần tác phong chuyên nghiệp. Đặc biệt là sự chính xác, tỉ mỉ trong từng thao tác nhỏ. Họ cần phải nắm vững các kiến thức hành chính cơ bản, cụ thể như:

 • Kỹ năng tin học văn phòng và sử dụng thành thạo các phần mền cơ bản như Word, Excel, Powerpoint.
 • Kỹ năng soạn thỏa văn bản, thủ tục kinh doanh, những thủ tục và giấy tờ hành chính.
 • Kỹ năng sắp xếp thời gian và lập các kế hoạch công việc.
 • Kỹ năng giải quyết được vấn đề và xử lý thông tin nhanh chóng.

3.3. Ngành Công nghệ thông tin

Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin chiếm ưu thế cao. Lĩnh vực này đòi hỏi các bạn có kiến thức sâu rộng về máy tính, nhất là luôn biết cập nhật kiến thức mới. Kỹ năng chuyên môn về máy tính không chỉ là biết về lý thuyết mà còn phải có khả năng ứng dụng thực tế tốt. Chính vì thế, những yêu cầu về kỹ năng chuyên môn của công nghệ thông tin cũng gắt gao hơn nhiều. Cụ thể là:

 • Kỹ năng làm việc trên máy tính và các phần mềm máy tính chuyên sâu liên quan trực tiếp đến công việc chuyên môn.
 • Kỹ năng lập trình đối với các chuyên ngành cụ thể. Ví dụ như kỹ năng lập trình web, kỹ năng thiết kế những ấn phẩm về công nghệ thông tin.
 • Kỹ năng nghiên cứu và phân tích các dữ liệu liên quan đến công nghệ thông tin

Xem thêm: Công nghệ thông tin thi khối nào?

3.4. Ngành Marketing

Marketing là một ngành mới nổi nhưng đã có những bước phát triển vượt bật. Hiện đã vươn lên dẫn đầu với lợi thế là ngành được các bạn trẻ săn đón nhiều. Chính vì vậy, những kỹ năng cần có của một dân marketing sẽ bao gồm những kỹ năng sau:

 • Sử dụng thành thạo các công cụ làm việc của marketing và các phần mềm quản lý công việc dành cho một marketer từ cơ bản đến nâng cao.
 • Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc cá nhân theo từng tình huống và nhiệm vụ cụ thể khác nhau.
 • Kỹ năng sử dụng các công cụ nghiên cứu và phân tích thị trường tốt.
 • Kỹ năng sắp xếp thời gian và lập các kế hoạch cụ thể.
Xem thêm:  Adobe Photoshop CS6 cho Mac Ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên

Xem thêm: Việc làm marketing Đà Nẵng

3.5. Ngành Kế Toán

Kế toán là một vị trí đảm nhiệm khối lượng công việc khá lớn. Đã vậy còn phải có trách nhiệm cao, liên quan rất nhiều đến vấn đề tiền bạc. Vì vậy, kỹ năng chuyên môn ngành kế toán đòi hỏi phải có kiến thức nền về luật pháp. Ví dụ như: Luật kinh doanh, Luật doanh nghiệp, Luật lao động,… Một kế toán giỏi không chỉ có tư duy toán học nhạy bén mà còn phải sở hữu khả năng phân tích logic, chặc chẽ. Ngoài ra, tuyệt đối không được để lại sai sót trong việc kê vì lỗi sai này thường sẽ bị cho là tội hình sự.

4. Giá trị của kỹ năng chuyên môn trong CV

Hằng năm, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường rất nhiều. Việc này dẫn đến sự cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng việc làm ngày càng cao. Tuy nhiên, để có được cơ hội tìm một công việc tốt, phù hợp với khả năng của bạn thì kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm khi điền hồ sơ xin việc rất là quan trọng.

Giá trị của kỹ năng chuyên môn trong CV

Giá trị của kỹ năng chuyên môn trong CV

Đối với ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao, bạn cần chú ý phải làm nổi bật kỹ năng trong CV để ghi điểm trước các nhà tuyển dụng. Hãy liệt kê chính xác để minh chứng bạn có thể đảm nhiệm được những vị trí mà công ty tuyển dụng.

5. Những kỹ năng chuyên môn trong CV không thể thiếu

5.1. Kỹ năng làm việc nhóm

Quá trình làm việc nhóm luôn yêu cầu sự phối hợp ăn ý, công bằng để cùng nhau thực tốt các nhiệm vụ phải làm. Nếu sở hữu cho mình kỹ năng làm việc nhóm tốt thì bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vào tập thể trong công ty và đem lại kết quả tích cực hơn. Kỹ năng này gồm những bí quyết sau đây:

 • Các cá nhân tự đánh giá và bổ sung những thiếu sót cho nhau
 • Tôn trọng và biết lắng nghe ý kiến của người khác để có thể cùng nhau thảo luận, đóng góp ý kiến
 • Biết phân chia công việc cho nhau công bằng và đồng đều, phù hợp với khả năng từng người trong nhóm
 • Giữ tinh thần trách nhiệm ổn định trong công việc chung, tránh làm phiền tập thể chỉ vì một cá nhân không có sự nghiêm túc
Xem thêm:  1CC bằng bao nhiêu ml, lít, m3, gam,mg, Cm3 ? Cách ... - bacdau.vn

5.2. Kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý bao gồm các kỹ năng về điều hành, tổ chức và giám sát nhân sự. Một người quản lý giỏi sẽ hỗ trợ được cho quá trình thiết lập mục tiêu kinh doanh. Từ đó, công tác quản lý luôn hướng đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn, cùng nhau cống hiến cho các mục đích to lớn nhất. Tuy nhiên, kỹ năng quản lý cũng luôn đặt ra thử thách trước những khó khăn, trở ngại và đòi hỏi người lao động tìm hiểu ra cách giải quyết đúng đắn nhất.

Những kỹ năng chuyên môn trong CV không thể thiếu

Những kỹ năng chuyên môn trong CV không thể thiếu

5.3. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

Để thành thục kỹ năng này thì nên xem xét tình huống dựa theo mô hình 6H. Mô hình này gồm 6 câu hỏi: What (Cái gì?), When (Khi nào?), Why (Tại sao?), Where (Ở đâu?), Who (Ai?), How (Làm thế nào?). Trước mỗi tình huống khó khăn, bạn hãy thử đặt ra các câu hỏi:

 • Sự việc này là gì?
 • Sự việc xảy ra khi nào?
 • Tại sao sự việc lại xảy ra?
 • Sự việc này xảy ra ở đâu?
 • Những ai liên quan đến sự việc?
 • Làm thế nào sự việc xảy ra được?

5.4. Kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy một cách có hệ thống. Từ đó sẽ dự đoán trước được những tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó là khả năng quản lý thời gian cân đối, phối hợp xử lý được các tác vụ một cách năng suất nhất. Để thành thạo 2 kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch, bạn cần chú ý liệt kê những nội dung sau đây:

 • Yêu cầu cụ thể của công việc
 • Nội dung cần phải làm
 • Địa điểm, thời gian cụ thể
 • Cách thức thực hiện công việc
 • Những lưu ý liên quan
 • Thời hạn deadline

Dù là kỹ năng chuyên môn hay kỹ năng mềm đều sẽ rất quan trọng trong quá trình bạn tìm hiểu việc làm và hoạt động nghề nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được các kỹ năng chuyên môn cần thiết nhất để tăng giá trị của bản thân khi ứng tuyển vào một vị trí phù hợp với mình.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]