Giải đáp cuộc sống

Viêm khớp phản ứng: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

viêm khớp phản ứng là bệnh lý viêm khớp liên quan đến tình trạng viêm niệu đạo, viêm kết mạc, viêm cổ tổcth cung và. BệNH thường gặp ở ộ ộ Tuổi lao ộng, nếu không ược phát hiện sớm và điều trịp kịp thời có nhiều nguy cơ ảnh hưởng khả năNg lao ộng của người bệnh.

bài viết được tư vấn chuyên môn bởi pgs.ts.bs Đặng hồng hoa, trưởng khoa nội cơ xương khớp, bệnh viện Đa khoa tân >

hệ thống cơ xương khớp ảm nhận vai trò “bộ máy vận ộng” của toàn bộ cơ thể, Co nguy cơ bị đe dọa và tấn công trước hơn 200 bệnh lý khác nhau. Các Bệnh Lý Này ượC Chia Thành Hai Nhóm: Nhóm Bệnh Lý do chấn thương (Tai nạn giao thông, tai nạn lao ộng, tai nạn do thnghng

viêm khớp phản ứng là gì?

viêm khớp phản ứng there ởt ởt ởt ởt ởt ở. như hệ tiết niệu, hệ tiêu hóa và cơ quan sinh dục. ngoài ra, bệnh còn gay tổn thương ở nhiều cơ quan khác ngoài khớp như kết mạc, niệu đạo, cầu thận và đại tràng.

Đang xem: Viêm khớp phản ứng là gì

một số tài liệu còn gọi là hội chứng reiter, tuy nhiên thuật ngữ này chỉ dùng ể ể phân nhóm cụ thể những trường hợp bệnh gây ảnh hưởng ạn các khớp, mắt ni. (1)

bệnh thường gặp ở người trong độ tuổi lao động vào khoảng 20 – 40 tuổi, đa phần là nam giới, hiếm gặp ở trổ em vài caưo. Ở một số người bệnh, các triệu chứng sẽ xuất hiện đột ngột và kéo dài, cuối cùng sẽ biến mất sau 12 tháng.

nguyên nhân dẫn đến viêm khớp phản ứng

pgs.ts.bs ặng hồng hoa, trưởng khoa nội cơ xương khớp, bvđk tâm anh, hà nội cho biết, nguyên nhân chủ and ếu gây vivi tiết niệu, tiêu dƻan qua sin. tuy nhiên, hơn 20% trường hợp không tìm được nguyên nhân gây bệnh. (2)

vi khuẩn gây nhiễm khuẩn ở đường tiêu hóa

 • salmonella
 • yersinia
 • shigella
 • borrelia
 • campylobacter…
 • vi khuẩn gay nhiễm khuẩn đường tiết niệu và cơ quan sinh dục

  • chlamydia
  • trachomatis
  • rubella cacti virus
  • hiv
  • Viêm viêm gan…
  • số ít trường hợp bệnh xảy ra sau các bệnh viêm đường ruột mạn tính như viêm loét đại tràng, bệnh crohn,…

   viêm khớp vô khuẩn không phải là bệnh truyền nhiễm. tuy nhiên, các tác nhân gây bệnh có khả năng truyền từ người này sang người khác, đặc biệt là qua đường ăn uống và quan hệ tình.

   một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc bệnh, gồm:

   yếu tố giới tinh

   số liệu thống kê cho thấy, viêm khớp phản ứng thường gặp ở độ tuổi 20 – 40 tuổi, đặc biệt là ở nam giới. mặc dù cả nam giới và nữ giới ều Co nguy cơc mắc bệnh do nhiễm trùng qua ường Ăn uống, hoặc ường tình dục nhưng xác suất mắc bệnh nam giới.

   yếu tố di truyền

   Tham khảo thêm: Cách Tính Diện Tích Ký Hiệu Là Gì ? Công Thức Tính Và Bài Tập Ví Dụ Liên

   nhiều trường hợp ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh có một phân tử chung ở bề mặt của các tế bào ược kế thừa, nghĩa là có dấu hiệu ược di truyền từ hệ hệ hệ hệ hệ Việc sở hữu những phân tử này không ồng nghĩa với việc 100% bệnh nhân sẽ mắ bệnh, tuy nhiên nó sẽ làm tăng nguy cơc bệnh nếu bệnh

   triệu chứng của viêm khớp phản ứng

   viêm khớp phản ứng có thể có những biểu hiện từ viêm khớp thoáng qua đến nặng, gây tổn thương ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Đầu tiên, người bệnh có thể có những triệu chứng và dấu hiuệ như sốt, mệt mỏi và giảm cân mà không rõ lý do. tiếp tteo ​​​​sẽ có những cơn đau nhức ở xương khớp, ặc biệt là ầu gối, bàn chân, mắt cá chân và hông, mức ộ khác nhau tùy tiểb3 cến

   biểu hiện ở cơ xương khớp

   đây là triệu chứng ặc trưng và điển hình nhất, người bệnh có cr thể bị viêm gân ở những vị trí bam gân như viêm gân chân, viêm gân Achilles, viêm màng xương xương xương xương xương xươ

   tổn thương ở mắt

   Ở giai đoạn đầu, bệnh gây những cơn đau thoáng qua, tương đối nhẹ. tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan không điều trịmm, bệnh có thể tiến triển blood các giai đoạn sau Gây Loy Lét Các Bề Mặt ở Niêm Mạc Lưỡi, Miệng và ở ở ở Một số trường hợp xuất hiện mụn nước ở lòng bàn và bàn chân ở vùng xung quanh mong (tương tự như bệnh vảy nến ở thể mủ), sau đó sừng Hóa và tạo vảy.

   viêm niệu đạo

   triệu chứng này có thể xuất hiện từ 7 – 14 ngày sau quan hệ tình dục, cùng lúc với các triệu chứng sốt nhẹ và viêm khớp. Ở nam giới, triệu chứng viêm niệu đạo ít đau, hiện tượng chảy mủ cũng ít hơn so với tình trạng viêm niệu đạo trong lậu. Ở nữ giới, triệu chứng của viêm niệu đạo thoáng qua hoặc không có triệu chứng.

   viêm kết mạc

   người bệnh gặp tình trạng đỏ và đau vùng mắt, chảy nước mắt thường xuyên. một số người bệnh có thể sợ ánh sáng.

   viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không?

   hầu hết bệnh nhân viêm khớp phản ứng được tiên lượng tốt, các triệu chứng thuyên giảm nhanh chóng, hồi phục sau vài tuần, vài tháng hoặc sớm hơn nếu được phát hiện sớm và tích cực điều trị theo chỉ định của bác yes.

   tuy nhiên, bệnh sẽ trở nên nguy hiểm khi người bệnh chủ quan không tuân thủ chỉ ịnh điều trị của bác sĩ, cộng với thói quen sinh hoạt và ăng chưc cức khna khna khna chna cat. Về Lâu Dài, Các Triệu chứng trởng gây khó khĂn, cản trở tới các hoạt ộng thường ngày của bệnh nhân, nếu không ược đi ều trịp thếp và đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ

   bệnh có nguy cơ tái phát hoặc chuyển sang mạn tính (đặc biệt ở bệnh nhân mắc bệnh do yếu tố di truyền). thống kê cho thấy khoảng 15 – 30% trường hợp bệnh biến chứng sang viêm cột sống dính khớp.

   chẩn đoán viêm khớp phản ứng

   hầu hết người bệnh ến thăm kham và chẩn đoán viêm khớp phản ứng ở giai đoạn trễ do các triệu chứng ban ầu nhẹ, người bệnh chủ quan, tự điều tại nhà.

   Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám các triệu chứng, thăm hỏi bệnh sử của bản thân và gia đình người bệnh. Tiếp đó, Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, kết hợp kết quả các xét nghiệm ểc có ược chẩn đoán bệnh chínnh xá c. (4)

   xét nghiệm máu

   kết quả xét nghiệm máu có thể cho biết:

   • nhiễm trùng: các vi khuẩn, virus gây bệnh có thể vẫn tồn tại trong máu, có thể cho kết quả về tác nhân gay bệnh. tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bệnh thường bắt đầu sau qua trình nhiễm trùng kết thúc.
   • viêm: thông qua việc kiểm tra tỷ lệ lắng máu (các tế bào hồng cầu lắng dưới đáy ống nghiệm) và tốc ộ lắng mà bác sĩ có thểt lum.
   • di truyền: việc phát hiện kháng nguyên hla – b27 giúp đưa ra kết luận chẩn đoán bệnh do di truyền. tuy nhiên, viêm khớp phản ứng vẫn có nguy cơ xảy ra ở người không có kháng nguyên hla – b27.
   • kiểm tra dịch khớp

    sử dụng một cây kim thu hồi mẫu chất lỏng ở phần khớp xương bị tác động, sau đó mẫu được đưa đi xét nghiện hi

    • nhiễm trùng: nếu kết quảét nghiệm cho thấy nhiễm Trùng xảy ra ở dịch khớp thì cóc thể kt luận rằng người bệnh bị víêm khớp nhiễm khu ẩn ẩn khớp nặng.
    • tinh thể: nhằm xác định sự tồn tại của tinh thể uric acid – thường xuất hiện ở bệnh gout.
    • chop x-quang

     hình ảnh x-quang cho thấy những tổn thương ở xương khớp, mô mềm, sụn và những gân bám vào xương, phát hiện nhiều bệnh lý víêm khớp khác ở bệnh nh.

     chụp mri hoặc ct scanner

     người bệnh có thể được chỉ định thực hiện chụp mri hoặc ct scanner để kiểm tra kỹ hơn những tổn thương có ở xư vư mph/ m>

     một số xét nghiệm khác

     strong một số trường hợp người bệnh được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm bổ sung kiểm tra nhiễm trùng ở:

     • phân, nước tiểu.
     • cơ quan sinh dục.
     • chất nhầy ở cổ họng.
     • phương pháp điều trị viêm khớp phản ứng

      mục tiêu chính của việc điều trị viêm khớp phản ứng là quản lý tốt các triệu chứng bệnh, kiểm soát hiệu quác bệnh nhiễm trùng ở bệnh nh nh nh nh nhn t.

      Điều trị bằng thuốc

      thông qua qua trình thăm kham và chẩn đoán, dựa trên tình trạng và mức ộ ộ ộ tổn thương ở mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉnh ơn thuốc phù hợp. bác sĩ có thể kê ơn thuốc kháng sinh nhằm loại bỏ các vi khuẩn gay bệnh còn tồn tại trong cơ thể (kháng sinh này sẽ phụ thuộc vào loại vi khuạcó).

      một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị bệnh gồm:

      • thuốc chống viêm không steroid (NSAID): có tác dụng giảm các triệu chứng đau và viêm do bệnh.
      • corticosteroid: có tác dụng ngăn chặn việc viêm khớp xương, giảm các triệu chứng viêm và giúp cơ xương khớp hoạt động bình thường.
      • khi tiến triển thành viêm khớp mạn tính, có thể cần điều trị các thuốc dmards kinh điển như methotrexate, sulfasalazine…
      • Tham khảo thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tiếng anh là gì

       khuyến cao: bệnh nhân chỉ nên sử dụng đúng thuốc và ủ liều lượng theo chỉ ịnh của Bác sĩ, trarnh việc tự ý dùng thu như ảnh hưởng nghiêm trọng của việc dùng sai thuốc.

       tập vật lý trị liệu

       tập thể dục thể thao ược chứng minh là một trong những phương hữu hiệu giún cải thiện chức năn, tăng cường sức mạnh và ộ dẻo dai cơ xương khớp. khuyến cáo bệnh nhân tập luyện những bài tập theo chỉ ịnh của bác sĩ, tránh tập quá sức có thể gây ảnh hưởng xấu ếng ến vnhể khûp có.

       viêm khớp phản ứng bao lâu thì khỏi?

       mắc bệnh bao lâu khỏi sẽ phụ thuộc vào yếu tố di truyền và thể trạng của bệnh nhân. Ối với những bệnh nhân có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch tốt, tích cực điều trị và thực hiện ầy ủy ủ những hướng dẫn của Bác sĩ thì bệnh có cr thể Thuyê giảm. Đối với bệnh nhân có sức đề kháng kém hoặc có bệnh nền thì việc điều trị sẽ kéo dài hơn, có thể mể tất từ ​​​​vài tháng

       một lưu ý là bệnh này hoàn toàn co nguy cơ tái phát nếu không ược điều trị đúng cach, nhất là ở những người mang yếu tố nguy cơ di truyền, tỷ lệ tỷ lệ tỷ lệ tỷ do đó, bệnh nhân nên ến thăm kham và điều trị tại cơ sở and tế lớn và uy tín ể chữa dứt điểm bệnh, tránh những triệu chứng khó chịu và biứng nguy nguy c.

       phòng ngừa viêm khớp phản ứng bằng cách nào?

       yếu tố di Truyền là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng khả nĂng mắc bệnh, tuy không thể thay ổi cấu trúc gen nhưng hoàn toànc khuẩn, gay bệnh virus.

       Đảm bảo lưu trữ, bảo quản thực phẩm ở nhiệt thích hợp, ăn uống theo tiêu chí “ăn chín uống sôi”. việc này có thể giúp ngăn ngừa được các tác nhân gay bệnh lây nhiễm qua đường ăn uống như salmonella, shigella, yersinia và campylobacter.

       bên cạnh đó, người bệnh viêm khớp phản ứng cần lưu ý:

       • thực hiện thăm khám định kỳ đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ.
       • tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, tăng sức mạnh và dẻo dai của cơ xương khớp.
       • tắm nước nóng để tránh hiện tượng co cứng, sưng và đau do bệnh.
       • quan hệ tình dục an toàn, tránh bệnh lây qua đường tình dục.
       • chăm sóc người bệnh viêm khớp phản ứng

        lưu ý quan trọng trong kế hoạch chăm sóc người bệnh viêm khớp phản ứng nói riêng và viêm khớp nói chung là chú ý đến thể trạng bệnh nhân, đảm bảo các công tác chăm sóc phục hồi sức khỏe tốt nhất, tăng cường chức năng vận động, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

        • các lưu ý trong chăm sóc người bệnh gồm:
        • Để bệnh nhân được nghỉ ngơi một cách tốt nhất, tránh tiếng ồn ảnh hưởng.
        • cho bệnh nhân nằm nghỉ thoải mái, tránh các tư thế ảnh hưởng hoặc gây biến dạng khớp.
        • thực hiện chế ộ ăn uống khoa học, bổ sung ầy ủ ủ các dưỡng chất thiết yếu cho bệnh nhân, nhất là những thực phỰp khẩng khm.
        • nhắc nhở bệnh nhân thực hiện đúng và đủ các chỉ định điều trị của bác sĩ.
        • theo dõi các triệu chứng ở bệnh nhân, đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bất thường, có phương thán k>
        • viêm khớp phản ứng kiêng gì?

         ể điều trị viêm khớp pHản ứng đem lại hiệu quảt nhất, traánh những biến chứng nguy hiểm xảy ra, ngoài chỉ ịnh dùng thuốc hoặc vật lý trị li salt:

         • không sử dụng nội tạng động vật, ăn những món ăn chứa nhiều muối vì chứa nhiều photpho khiến xương bị tổn suy thư>
         • không ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ như chiên, rán vì có thể gây phản ứng viêm.
         • không uống rượu bia và các loại đồ uống có cồn.
         • tránh xa các loại thực phẩm có thể gây dị ứng như lươn, trạch…
         • Điều trị viêm khớp phản ứng tại bệnh viện Đa khoa tâm anh

          ược ầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trag cùng trag bị hệng map móc, trag thiết bị ị tiên tiến nhất thế giới, bệnh viện đa khoa tâm anh tự tự tự tự tự tự t những tiến bộ and học hiện đại, áp dụng vào quy trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện.

          bên cạnh đó, bệnh viện Đa khoa tâm anh quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ xƇtp ng vi. KHOA NộI Cơ XươNG KHớP, BệNH VIệN đA KHOA TâM ANH TRIểN KHAI đA DạNG CÁC DịCH Vụ THĂM KHAM Và điều trịt tất cả các bệnh lý cơ xương khớp, kết hợp chặt chặt chặt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt chẽt diện sức khỏe bệnh nhân.

          víêm khớp phản ứng nếu không ược phát hiện sớm và điều trị kịp thờic có thển ến nhiều biến chứng nguy hiểm, người bệnh CO nguy cơ ươt. tầm soát sức khỏe định kỳ, thăm khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường để có những can thiệp kịp thời và hiảu qu

          Xem thêm: Ô tô kê là gì? Ý Nghĩa của từ otoke trong tiếng Hàn

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Giải đáp thắc mắc: nhóm máu O Rh có hiếm không?

Giải đáp cuộc sống

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

Giải đáp cuộc sống

Thành phố trực thuộc tỉnh tiếng Anh là gì? City, Municipality hay Town?

Giải đáp cuộc sống

Xét nghiệm RBC đánh giá chỉ số hồng cầu trong máu

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *