World

Vignetting là gì? – Sửa máy ảnh 24h

Vignetting là gì? – Sửa máy ảnh 24h

Vignette là gì

Vignetting hay còn được gọi là “ánh sáng rơi-off” (đôi khi đánh vần “ánh sáng falloff”) là phổ biến trong quang học và nhiếp ảnh, mà trong thuật ngữ đơn giản có nghĩa là tối của góc hình ảnh khi so sánh với trung tâm. Vignetting hoặc là gây ra bởi quang học, hoặc là cố ý thêm vào sau chế biến để vẽ mắt của người xem đi từ những phiền nhiễu trong góc, về phía trung tâm của hình ảnh. Tùy thuộc vào loại và nguyên nhân của vignetting, nó có thể được dần dần hoặc đột ngột. Có một số nguyên nhân gây mờ quang học – nó có thể xuất hiện tự nhiên trong tất cả các ống kính, hoặc có thể gây ra hoặc tăng / tăng cường do sử dụng các công cụ bên ngoài như bộ lọc, bộ lọc và nắp ống kính. Trong bài viết này,

1) Các loại vignetting

Như tôi đã chỉ ra trong phần giới thiệu của bài viết này, có nhiều loại hình minh họa khác nhau mà người ta có thể gặp phải khi chụp ảnh hoặc xem hình ảnh. Một số loại vignetting tự nhiên do thiết kế quang học của ống kính, những người khác có thể xảy ra khi sử dụng phụ kiện của bên thứ ba như bộ lọc và mũ trùm mở rộng và một số được nhân tạo thêm vào sau khi sản xuất. Chúng ta hãy xem xét từng loại chi tiết.

1.1) Vignetting quang học

Vignetting quang học tự nhiên xảy ra trong tất cả các ống kính. Tùy thuộc vào thiết kế quang học và xây dựng ống kính, nó có thể khá mạnh trên một số ống kính, trong khi hầu như không đáng chú ý trên những ống kính khác. Tuy nhiên, vignetting xảy ra trên hầu hết các ống kính hiện đại, đặc biệt là trên các ống kính chính / cố định với khẩu độ rất lớn. Có hai nguyên nhân cho việc này. Đầu tiên , ở khẩu độ rộng nhất, ánh sáng đi vào thấu kính bị chặn một phần bởi ống kính, như được biểu thị bằng biểu đồ dưới đây:

Vignetting là gì?

Do chiều dài của ống kính và kích thước tương đối của các khung trước và sau, các tia sáng ngoại vi di chuyển ở các góc cực bị chặn một phần. Kết quả là, ánh sáng chiếu tới mặt phẳng ảnh ở các góc như vậy sẽ tự nhiên rơi xuống (giảm độ sáng) về phía các góc cực của khung. Lưu ý rằng vignetting như vậy là chủ yếu hiển nhiên ở khẩu độ lớn, vì nó là thùng ống kính vật lý mà chủ yếu là khối ánh sáng ngoại vi từ phía trước và mặt sau của ống kính. Sau khi dừng lại, kích thước nhỏ hơn của khẩu độ ở trung tâm có thể nhìn thấy ngay cả từ các góc, cho phép ánh sáng truyền qua. Đó là lý do tại sao hầu hết các ống kính tiêu cự khẩu độ nhanh có rất nhiều họa tiết ở khẩu độ rộng nhất và cải thiện đáng kể khi khẩu độ bị dừng lại.

Chú ý đến học sinh lối vào trong ví dụ trên. Như bạn thấy, nó là hình tròn ở trung tâm, nhưng có một hình dạng khác nhau mà một số người gọi là “mắt mèo” ở các góc. Nếu bạn có ống kính một khẩu độ nhanh, bạn có thể đã thấy hiệu ứng này trên bokeh ống kính – hình dạng bokeh luôn tròn ở trung tâm, nhưng dần dần thay đổi hình dạng về phía các góc, giống như bạn thấy trong các loại cây trồng dưới đây:

Vignetting là gì?

Trên đây là so sánh bokeh giữa 4 ống kính Nikkor 50mm khác nhau. Kể từ khi các loại cây trồng được lấy từ cùng một phần của khung hình, đây là một ví dụ tốt về họa tiết quang học đang hoạt động. Như bạn có thể thấy, tất cả các ống kính hiển thị các điểm nổi bật ở các góc khác nhau. Ở đây, những gì tác động đến hình dạng là kích thước vật lý của các yếu tố phía trước và phía sau, chiều dài của ống kính và kích thước của khẩu độ.

Xem thêm:  Pin điện hóa, nguyên lý hoạt động, các loại pin điện hóa

Thứ hai , khi ánh sáng truyền qua bất kỳ thấu kính nào, các tia sáng ở vùng ngoại vi của ống kính di chuyển dài hơn trung tâm. Điều này đặc biệt đáng chú ý trên các ống kính góc rộng và siêu rộng. Trong trường hợp này, luật thứ tư cosin của sự phóng chiếu sáng đá vào, cho biết rằng sự suy giảm ánh sáng tỷ lệ thuận với công suất thứ tư của cosin của góc giữa tia sáng ngoại vi và trục quang. Tôi sẽ không đi vào chi tiết ở đây, vì nó có thể khá phức tạp và kỹ thuật. Chỉ cần nhớ rằng các tia sáng từ trục quang sẽ luôn luôn di chuyển lâu hơn, do đó, khi chúng đạt tới cảm biến máy ảnh kỹ thuật số của bạn, hiện tượng mờ hơn sẽ hiển thị trong hình ảnh của bạn.

1.2) Pixel Vignetting

Máy ảnh kỹ thuật số cũng bị vignetting pixel. So với họa tiết quang học, loại vignetting này chỉ áp dụng cho cảm biến hình ảnh. Vì các cảm biến kỹ thuật số là phẳng, các pixel của chúng đều được xây dựng theo cùng một cách và hướng về cùng một hướng. Điểm ảnh ở trung tâm của cảm biến nhận ánh sáng chiếu vào 90 độ, trong khi các điểm ảnh ở góc nhận được chúng ở một góc nhỏ. Bởi vì điều này, các cảm biến ở các góc sẽ nhận được ánh sáng hơi ít hơn so với trung tâm, gây ra vignetting pixel. Thật không may, pixel họa tiết không thể được chữa khỏi bằng cách dừng lại ống kính, vì nó hoàn toàn là kết quả của góc mà tại đó ánh sáng đến từng điểm ảnh trên cảm biến kỹ thuật số.

1.3) Vignetting cơ khí / phụ kiện

Do đôi khi các góc cực đoan mà ánh sáng đi vào thấu kính, đặc biệt là trên các ống kính góc siêu rộng, các nhà sản xuất thường thiết kế các ống kính với một số chùng để cho phép lắp các phụ kiện khác nhau như bộ lọc và mũ trùm. Nếu bạn chú ý đến thấu kính của bạn, mũ trùm của ống kính luôn lớn hơn nhiều so với phần tử phía trước của ống kính. Đó là bởi vì ý tưởng là để chặn các nguồn sáng như ánh sáng mặt trời chiếu vào ống kính ở các góc cực mạnh để tránh các tia sáng, bóng mờ và độ tương phản giảm do phản xạ bên trong, mà không chặn ánh sáng cần thiết. Do đó, các nhà sản xuất chú ý rất nhiều đến kích thước của mũ trùm ống kính và đảm bảo rằng chúng đủ lớn để truyền ánh sáng mà không cần thêm họa tiết.

Vì mũ trùm ống kính được chế tạo cẩn thận cho mỗi ống kính, chúng thường không phải là nguồn gốc của họa tiết. Hầu hết thời gian, họa tiết cơ khí / phụ kiện là do bộ lọc, bộ lọc và các công cụ của bên thứ ba khác gây ra. Hầu hết các nhà sản xuất thiết kế ống kính của họ để chứa một bộ lọc duy nhất, cho dù được sử dụng để bảo vệ hoặc các mục đích khác. Tuy nhiên, một số ống kính có thể giới thiệu vignetting nặng nếu các bộ lọc được sử dụng, đặc biệt là các bộ lọc phân cực tròn có xu hướng dày hơn các bộ lọc thông thường. Một trong những ống kính này là Nikkor 16-35mm f / 4G VR, có vấn đề về họa tiết ở 16mm ngay cả khi không có bộ lọc khi chụp ở khẩu độ rộng nhất f / 4. Ảnh hưởng của vignetting trở nên tồi tệ hơn nhiều khi một bộ lọc được gắn vào và nếu bộ lọc đủ dày, thậm chí dừng ống kính xuống f / 8 không làm giảm nó. Các ống kính khác có thể xử lý tốt hơn các bộ lọc, nhưng chúng cũng bắt đầu hiển thị các vấn đề khi sử dụng nhiều bộ lọc hoặc sử dụng hệ thống bộ lọc. Các Nikkor 24-70mm f / 2.8G xử lý vignetting khá tốt với một phân cực tròn, nhưng bị khá nặng tại 24mm khi sử dụng bộ lọc Lee chủ hệ thống với một vòng tiêu chuẩn. Phải sử dụng vòng góc rộng đặc biệt để giảm họa tiết. Nếu bộ phận giữ bộ lọc được gắn vào một bộ lọc khác, họa tiết sẽ trở nên rất nặng, cần cắt xén sau. Và nếu hệ thống lọc quá dày, họa tiết có thể rất tệ, như trong ví dụ dưới đây:

Xem thêm:  "Cơm" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt
Vignetting là gì?
NIKON D800E + 28-300mm f / 3.5-5.6 @ 28mm, ISO 200, 1/250, f / 8.0

Trong trường hợp trên, Bộ giữ Bộ lọc Mô-đun Hitech 100mm được sử dụng trong cấu hình đầy đủ, gây ra họa tiết rất rõ ràng từ 24mm đến 45mm. Cách duy nhất để giảm họa tiết trong các trường hợp như vậy là sử dụng các bộ lọc mỏng hơn mà không nhô ra nhiều.

Để giảm họa tiết cơ khí / phụ kiện, bạn nên sử dụng mũ trùm do nhà sản xuất cung cấp và sử dụng các vòng mỏng và bộ điều hợp để giữ các bộ lọc lớn hơn. Nên tránh xếp chồng các bộ lọc, đặc biệt là khi sử dụng các ống kính góc rộng.

1.4) Vignetting nhân tạo

Làm mờ nét ảnh không phải luôn luôn là một mối phiền toái hoặc một vấn đề. Trong một số trường hợp, hiệu ứng làm mờ nét ảnh có thể làm hài lòng mắt người xem, thu hút sự chú ý ra khỏi các góc của khung hình, về phía trung tâm của hình ảnh. Trong thực tế, một số nhiếp ảnh gia có xu hướng để vignetting quang học trong hình ảnh mà không sửa chữa nó, trong khi những người khác cụ thể thêm vignetting hoặc tăng hiệu quả của nó trong quá trình sau chế biến. Vignetting có thể dễ dàng được thêm vào trong cả Lightroom và Photoshop. Dưới đây là một số ví dụ về hình minh họa được thêm vào ảnh cụ thể, để thu hút sự chú ý của người xem đối với đối tượng chính trong khung:

Vignetting là gì?
NIKON D800E + 80-400mm f / 4.5-5.6 @ 400mm, ISO 100, 1/250, f / 5.6Mẫu số 1
Vignetting là gì?
NIKON D700 + 85mm f / 1.4 @ 85mm, ISO 200, 1/8000, f / 1.4

2) Giảm thiểu họa tiết trong máy ảnh

Một số máy ảnh hiện đại cung cấp tính năng giảm họa tiết trong máy ảnh. Cả Nikon và Canon, ví dụ, có dữ liệu ống kính cụ thể được nạp sẵn trong phần mềm máy ảnh để giảm họa tiết và quang sai ống kính khác. Mặc dù tính năng này chắc chắn hữu ích cho hình ảnh JPEG nhưng chúng thực tế không ảnh hưởng đến hình ảnh RAW. Dữ liệu độc quyền, nhà sản xuất cụ thể được ghi vào tệp RAW không may bị các công cụ của bên thứ ba loại bỏ như Lightroom, Aperture và Photoshop. Để giữ lại các cài đặt cụ thể cho máy ảnh để kiểm soát họa tiết, người dùng phải sử dụng các công cụ xử lý hậu sản xuất như Capture NX, có khả năng đọc dữ liệu tiêu đề này và áp dụng nó cho ảnh RAW khi nhập.

3) Làm thế nào để đúng Vignetting trong Lightroom / Photoshop

Vignetting quang học có thể dễ dàng loại bỏ trong Lightroom và Photoshop. Nếu ống kính bạn đang sử dụng được hỗ trợ, cả Lightroom và Photoshop có thể dễ dàng xử lý mờ ảnh bằng một lần nhấp bằng cách sử dụng mô-đun Chỉnh sửa ống kính của Lightroom hoặc Camera RAW. Trong Lightroom, cài đặt này có thể được lưu vào mẫu, có thể áp dụng cho ảnh khi chúng được nhập. Để tìm hiểu thêm về tính năng chỉnh sửa ống kính, hãy xem bài viết Giải thích về Sửa ống kính Lightroom của tôi , nơi tôi giải thích chi tiết mô-đun phụ. Nếu bạn sử dụng Adobe Photoshop, điều tương tự có thể được thực hiện trong Camera RAW.

Xem thêm:  Sở Trường Là Gì? Cách Xác Định Sở Trường, Sở Đoản Của Bản

4) Để làm mờ nét ảnh hoặc không làm mờ nét ảnh?

Để làm mờ nét ảnh hay không làm mờ nét ảnh? Nó phụ thuộc vào việc nó là họa tiết quang học hay họa tiết gây ra bởi việc sử dụng các phụ kiện. Khi chụp ảnh chúng sinh và cuộc sống khác, tôi thường kết thúc việc làm mờ hình ảnh quang học trong hình ảnh, vì chúng có xu hướng tạo ra hình ảnh với chiều sâu hơn. Trong một số trường hợp, như tôi đã trình bày ở trên, đôi khi tôi cố ý thêm họa tiết để thu hút sự chú ý của người xem đến chủ thể trong khung. Tuy nhiên, để chụp ảnh phong cảnh và kiến ​​trúc, tôi hầu như loại bỏ các họa tiết trong hình ảnh của mình, vì tôi muốn người xem tập trung vào toàn bộ hình ảnh, chứ không phải trên các phần của nó. Khi bạn chụp ảnh và làm việc trên hình ảnh của bạn, tôi sẽ khuyên bạn nên thử nghiệm với vignetting. Xem cách thấu kính của bạn và quyết định xem đó có phải là thứ bạn muốn giữ hoặc loại bỏ. Nếu vignetting quá sáng, cố gắng thêm nhiều hơn thông qua công cụ xử lý hậu xử lý yêu thích của bạn và xem cách nó quay ra. Tôi sẽ không khuyên bạn nên áp dụng một lượng lớn vignetting và tôi chắc chắn sẽ không khuyên bạn nên áp dụng bất cứ điều gì khác hơn là màu đen. Một số người thích sử dụng màu trắng hoặc các màu khác để làm mờ nét ảnh dần dần và tôi vẫn chưa thấy hình ảnh nào có kết quả tốt. Và nếu vignetting nặng là do một phụ kiện gây ra, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để loại bỏ nó trong quá trình hậu xử lý. Thật không may, không có hồ sơ ống kính nào có thể khắc phục được điều đó, vì vậy có thể tốt nhất là chỉ cần cắt các góc hình ảnh bằng cách cắt xén hình ảnh. Một số người thích sử dụng màu trắng hoặc các màu khác để làm mờ nét ảnh dần dần và tôi vẫn chưa thấy hình ảnh nào có kết quả tốt. Và nếu vignetting nặng là do một phụ kiện gây ra, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để loại bỏ nó trong quá trình hậu xử lý. Thật không may, không có hồ sơ ống kính nào có thể khắc phục được điều đó, vì vậy có thể tốt nhất là chỉ cần cắt các góc hình ảnh bằng cách cắt xén hình ảnh. Một số người thích sử dụng màu trắng hoặc các màu khác để làm mờ nét ảnh dần dần và tôi vẫn chưa thấy hình ảnh nào có kết quả tốt. Và nếu vignetting nặng là do một phụ kiện gây ra, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để loại bỏ nó trong quá trình hậu xử lý. Thật không may, không có hồ sơ ống kính nào có thể khắc phục được điều đó, vì vậy có thể tốt nhất là chỉ cần cắt các góc hình ảnh bằng cách cắt xén hình ảnh.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]