Giải đáp cuộc sống

Ý nghĩa dược lý trầu cau

“miếng trầu là ầu câu chuyện”, tục ăn trầu cau từ xa xưa là một net ẹp văn hóa truyền thống người việt, trở thành pột n. tết đến xuân về, trầu cau còn được sử dụng làm quà tặng.

miếng trầu chỉ là một món nhai chơi nhưng lại nhiều ý nghĩa.

Đang xem: Vôi ăn trầu là vôi gì

cây trầu, quả cau

cây trầu họ hồ tiêu, lá có vị cay nồng, mùi thơm gắt, tính ấm, tác dụng hoạt khí, tieu đờm, trừ phong thấp, tiêu viêm và sát trù. trong cuốn “món ăn bài thuốc” của bác sĩ nguyễn minh ngọc, người ta dùng lá trầu để trị đau bụng, đầy hơi, ợ hơi. cách dùng như sau: hơ nóng lá trầu rồi đắp lên rốn hoặc vào các huyệt khí rồi dùng nhang hơ nóng phía trên. việc hơ nóng có mục đích làm thuốc chất ngấm qua da vào phần trong để hành khí hoạt huyết.

có người dùng lá trầu để đánh gió, trị cảm mạo. cách dùng như sau: vò nát lá trầu, bọc vào trong miếng vải, nhúng nước sôi, đánh gió ở hai bên sống lưng (bàng quang kinh) với mụt khí. cách này áp dụng cho trẻ em rất tốt vì da trẻ còn mỏng, không nên cạo gió.

Xem thêm: Bị nhức mỏi nửa người bên trái là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì? – Website chính thức của Omron tại Việt Nam

người ta còn dùng lá vò nát đắp quanh mụn nhọt, hoặc nấu nước tắm trị rôm sảy, ghẻ ngứa. ngậm nước lá trầu trong miệng để trị bệnh viêm nha chu. lá có các chất polyphenol kháng khuẩn, diệt được các khuẩn tụ cầu, trực trùng coli…

trầu cau là một net đẹp trong văn hóa người việt. Ảnh: flickr

Đi liền với lá trầu không thể thiếu quả cau. quả cau còn được gọi là bình lang, vị chát, hơi cay, tính ấm, đi vào các kinh tỳ vị, đại và tiểu trường. quả cau có tính hạ khí, hành thủy, tác dụng sát trùng. vỏ lợi tiểu. hạt trị giun sán, bụng đầy chướng, tả lỵ. trong quả cau còn có nhiều tanin và một alcaloit là arecolin. hạt cau làm liệt thần kinh giun sán, giun sán không còn bám víu vào thành ruột được và dễ bị đẩy ra ngoài, dùng phối hợp với các khuc.

vôi ăn trầu

vôi ăn trầu là vôi tôi để lâu. calci hydronxyd hút co2 để thành caco3 – vôi ăn trầu là hỗn hợp ca(oh)2 và caco3, cho nên người rành ăn trầu không ăn vôi mới. khi ăn trầu, dùng nhiều vôi có thể bị phỏng niêm mạc.

Tham khảo: Số 11 Tiếng Anh ❤️️ Cách Đọc, Đếm Số Thứ Tự 11 Đến 20

phối hợp ba loại “trầu, cau, vôi” tạo thành một bài thuốc nhiều tính chất trị liệu, cũng như tạo ra nhiều hiện tưac hợng hó. nhai nát lá trầu với cau rồi cho thêm một chút vôi tôi khiến miếng trầu có màu đỏ máu. arecolin của hạt cau có tính kích thích tuyến nước bọt. vì thế khi ăn trầu, phải luôn có ống nhổ kề bên để nhổ nước trầu, nếu khạc nhổ bừa bãi sẽ gây mất vệ sinh.

arecolin của hạt có tác dụng làm chậm nhịp tim, tuy nhiên tính chất này bị triệt tiêu khi có muối vôi (calci), do đó ăn trầu không sợn trị tim. Đây cũng là một điều đáng ngạc nhiên khi ngày xưa, chưa ai biết làm thí nghiệm dược lý, chưa ai biết chất vôi ức chdth tác

miếng trầu từ lâu được biết đến công dụng bảo vệ hàm răng bởi lá trầu có tính chất sát trùng. chất chát làm cho nướu răng co lại, ôm sát chân răng giúp hàm răng cứng, không bị lung lay. tính sat trùng của lá trầu làm cho chân răng không bị sưng. nhai trầu cũng là một tác động luyện tập hàm răng, cũng như người châu Âu nhai kẹo cao su. Đây là một phương pháp vật lý trị liệu rất hay.

Ăn trầu có thể ngừa nhiều bệnh, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề. bã trầu và miếng trầu dính kẽ răng làm mất thẩm mỹ. nước trầu nồng và chát, làm cho vị giác hết tinh vi, không nhận biết được các vị khác, môi khô. vì vậy, sau khi ăn trầu nên đánh răng súc miệng.

thúy quỳnh

Xem thêm: Tư cách pháp nhân tiếng Anh là gì?

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *