World

Web đen là gì? Truy cập vào web đen có vi phạm pháp luật?

Web đen

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì việc truy cập các trang mạng xã hội và các trang web ngày càng phổ biến. Vậy Web đen là gì? Truy cập vào web đen có vi phạm pháp luật?

Web đen là gì?

Web đen là những trang web bí ẩn và rùng rợn, chứa nội dung độc hại được lan truyền trên internet mà phải dùng những công cụ đặc biệt mới truy cập được.

Đây là khái niệm chưa quá phổ biến ở Việt Nam vì việc truy cập vào phải có những công cụ đặc biệt.

Ngoài ra Web đen còn được hiểu theo nghĩa là web 18+, trên đó toàn là những hình ảnh, video đồi trụy về xu hướng tình dục. Hiện nay ở Việt Nam thường hiểu khái niệm web đen theo nghĩa này.

Hiện tại hầu hết những nhà mạng ở Việt Nam đều đã chặn nhiều trang web đen khiêu dâm phổ biến nhất, người dùng không thể truy cập một cách bình thường được.

Lý do web đen lại bị chặn là bởi vì chính phủ muốn quản lý những nội dung như này chặt chẽ hơn, hợp với thuần phong mỹ tục. Để tạo ra một môi trường mạng tốt hơn cho người dùng, đặc biệt là đối với những đối tượng vị thành niên truy cập vào những trang web người lớn.

Truy cập web đen thường sẽ rất dễ bị dính virus, ảnh hưởng đến thông tin bảo mật thiết bị người dùng. Rất nhiều người đã mất tài khoản Facebook, Gmail, tài khoản ngân hàng chỉ vì tò mò tìm tới web đen.

Nhiều trang web đen đánh đúng vào tâm lý tò mò của người dùng, tạo nên đường link với nội dung hấp dẫn và cuối cùng chỉ vì một cú click mà phải đau đầu bởi virus.

Truy cập vào web đen có vi phạm pháp luật?

Hiện nay pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể về hành vi truy cập vào trang web đen, nhưng chia sẻ trang web đen sẽ được xem như là một trong các hình thức truyền bá văn hóa phẩm có nội dung khiêu dâm, đồi trụy.

Tùy theo mức độ vi phạm, hành vi chia sẻ web đen sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy nội dung trên đã giải thích được Web đen là gì? Truy cập vào web đen có vi phạm pháp luật?

Chia sẻ web đen phạt bao nhiêu tiền?

Chúng ta đã hiểu được Web đen là gì? Truy cập vào web đen có vi phạm pháp luật? qua nội dung đã phân tích ở trên. Trường hợp chia sẻ web đen phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Như vậy đối với trường hợp chia sẻ trang web đen nếu chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Chia sẻ web đen có bị phạt tù không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau:

Theo quy định tại Nghị định 178/2004/NĐ-CP thì đồi trụy là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Bên cạnh đó có thể thấy ở Việt Nam nếu xét về thuần phong mĩ tục và ảnh hưởng của các loại văn hóa phẩm đồi trụy như web đen thì sẽ ảnh hưởng tới đạo đức và lối sống của người dân đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Như vậy theo quy định như trên đối với trường hợp chia sẻ trang web đen tùy vào hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]