Giải đáp cuộc sống

Tại sao chữ &quotx&quot được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học?

X là gì trong toán học

từ hàng nghìn năm nay, ký tự “x” đã được dùng để chỉ ẩn số trong các hàm số toán học. vậy ký tự này đến từ đâu và nó bắt đầu được sử dụng khi nào?

chúng ta bắt gặp ký tự x trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. x ược mặc ịnh là chữ cai dùng ể chỉ một ẩn số trong toán học hay to Ana.

vậy tại sao lại không phải là bất kỳ một ký tự hoặc hình vẽ nào khác mà lại mặc định phải là “x”?

Đang xem: X là gì trong toán học

một giả thuyết ược các học giả chấp nhận là do sự khác biệt về ngôn ngữ trong quá trình dịch các tài liệu toán học gốc ảđrậ. sau đó, nguyên tắc này tiếp tục được phổ biến bởi nhà toán học descartes và trở thành chuẩn chung như ngày nay. vậy thực hư câu chuyện ra sao? mời tìm hiểu nhé.

Sự khác biệt về ngôn ngữ trong quá trình dịch các tài liệu toán học gốc Ả Rập đã khai sinh ra chữ "x"Sự khác biệt về ngôn ngữ trong quá trình dịch các tài liệu toán học gốc Ả Rập đã khai sinh ra chữ “x”

giả thuyết: không có âm tương ứng

Thàm Thàm Thàm Thàm Thứ 9. Trong Giai đoạn Hoàng Kim Này, Các Giáo Luật và nền văn minh hồi giáo đã ược lan rộng ến bán ảo Iberia (hiện nay là vùg lãnh thổ đ đ đ đ đ đ đ .hồi giáo bắt đầu giảng dạy về các bộ môn khoa học và trong đó có toán học.

Tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học?Một tài liệu toán học tiếng Ả Rập từ nền văn minh Hồi giáo ​

Tham khảo thêm: Từ vựng tiếng Trung chuyên ngành xuất nhập khẩu Cơ Bản

vậy điều đó có liên quan gì tới chữ “x” trong toán học? theo một số nhà nghiên cứu, chữ “x” ra ời là do các học giả tây ban nha không thể dịch một số âm thite từ tiếng ả rập. thero đó, từ “thứ không biết” trong “trong” tiếng Ả rập là “al-shalan”. Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các tài liệu toán học đầu tiên. do trong tiếng tây ban nha không có âm tương ứng với “sh” nên người tây ban nha đã dùng “sk” để thay thế. Đây là âm trong tiếng hy lạp cổ và được biểu diễn bằng ký tự x (ký tự “chi”).

các nhà khoa học giả thuyết rằng sau đó, ký tự x tiếp tục dịch sang tiếng Latin và được thay thế bằng ký tự x phổ biến hơn. Điều này tương tự như nguồn gốc của chữ xmas, được các học giả dùng chữ x (chi) trong tiếng hy lạp rút gọn thay cho chữ “christ”.

tuy nhiên, các giải thích trên chỉ dựa trên giả thuyết và suy đoán mà không có bằng chứng cụ thể. hơn nữa, người dịch các tác phẩm toán học thường sẽ không chú trọng tới cách phát âm mà chỉ tập trung vào truyền ạt ý c nghĩ. do đó, dù có âm “sh” hay không thì cũng không có liên quan tới chữ “x”. dù vậy, nhiều học giả kể cả các nhà toán học vẫn chấp nhận lập luận này.

trong từ điển webster phiên bản năm 1909-1916 và một số từ điển khác, cũng dùng giả thuyết tương tự để giải thích nguốcồn h. mặc dù trong tiếng Ả rập, từ “thứ”, “shei” dạng số ít đã được dịch sang tiếng Latin là “xei” và sau đó được rút gọn lại thàn.

một số ý kiến ​​còn cho rằng Trong tiếng hy lạp, chữn ược viết là “xenos”, bắt ầu bằng chữ x nên việc viết tắt có crũng bắt nGuồn từ đ đ ây. tuy nhiên, đó cũng là 1 lập luận không có căn cứ.

ngoài ra các chuyên gia cũng cho rằng chữ “x” được quy ước bởi nhà toán học nổi tiếng discards.

sự lựa chọn ngẫu nhiên của nhà toán học descartes?

Tham khảo: 97 Cá Mực Hầm Mật Tên Thật Là Gì, 5 Viên Ngọc Trai Cực Phẩm Của Cá Mực Hầm Mật

Tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học?René Descartes (1596-1650), tác giả tác phâm toán học nổi tiếng La Géométrie, dùng chữ x làm ẩn số và áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay​

Ở thời đại tiếp theo, ký tự “x” tiếp tục nhận được sự ủng hộ gián tiếp của nhà triết học, toán học nổi tiếéng de (156-9 làtes de). Tuy Descartes Không trực tiếp quy ịnh, nhưng trong các tác pHẩm của ông và nổi tiếng nhất là là géometrie (công bố năm 1637), ông đã dùnnnnnnnnnnnnng chk ữ) ể như x, y, z,…) để chỉ các giá trị chưa biết (ẩn số).

Tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học?Một ấn bản tác phẩm La Géométrie của Descartes​

? không có ai biết được điều đó. MộT Câu Chuyện kể rằng đó là do người in cuốn Sách the Géometrie Của Descartes đã ề NGHị RằNG Ký tự “x” ít ược dùng nhất và đó cũng là chữ Cái mà mà ô câu chuyện trên vẫn chưa có căn cứ xác thực nhưng trong các tài liệu viết tay trước khi la géométrie ra đời, descartes đã sử dụng “x” l ẩế. Đồng thời, discards cũng không quá cứng nhắc, ông sử dụng cả 3 ký tự x, y, z để đại diện cho cả ẩn số lẫn các Ẻ giá trị . Điều này càng khiến người ta nghi ngờ về tính chính xác của giả thuyết “không có âm khi dịch từ tiếng Ả rập”.

do đó, có thể rằng descartes chỉ đơn giản là tùy ý chọn các chữ cái để thuận tiện nhất đối với ông. Dù Sao đi nữa, có một điều chắc chắn rằng sau khi tac pHẩm The Géometrie ượC PHÁT Hành, Việc Dùng Chữ Cái A, B, C ể Số đt Và X, Y, Y, Y, Chỉ ẩt. và được chấp nhận cho đến ngày nay.

tham khảo: gizmodo, muslimheritage, lush, wiki

Xem thêm: Bạn là người thuộc máu S hay máu M?

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Thuốc Empliciti 300mg Elotuzumab điều trị đau tủy, ung thư máu

Giải đáp cuộc sống

TOP 5 cách phối giày với đầm đen cuốn hút được ưa chuộng

Giải đáp cuộc sống

Hướng dẫn cách tháo loa bluetooth JBL thay pin đơn giản, chuẩn xác nhất

Giải đáp cuộc sống

Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn 

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *