Giải đáp cuộc sống

Phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến?

Xã hội phong kiến là gì

như chung ta đã biết thì kiểu nhà nước phong kiến ​​chính là kiểu nhà nước thứ hai trong lịch sử xã hội loài người, ược ra ời trên sự so dé dé dé chếa chế ộm hữu n. hiện noy khi nhắc tới khái niệm phong kiến ​​​​liệu chúng ta đã hiểu đúng về nó hay chưa? hay cùng chúng tôi tìm hiểu thêm để biết phong kiến ​​​​là gì? xã hội phong kiến ​​​​và nhà nước phong kiến?

Đang xem: Xã hội phong kiến là gì

luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. phong kiến ​​​​là gì?

từ mấy nghìn nǎm nay, xã hội việt nam bị chế độ phong kiến ​​​​thống trị.

chế độ phong kiến ​​​​tức là chế độ địa chủ bóc lột nông dân.

Địa chủ chiếm tư liệu sản xuất, tức là ruộng đất, nông cụ, vân van, làm của riêng, nhưng họ không cày cấy. nông dân buộc phải mướn rupộng ất của ịa chủ, phải nộp tô cho ịa chủ, lại còn pHải hầu hạ và lễt chủt chủ nông dân không khác gì nô lệ.

nông dân quanh nǎm tay lấm chân bùn, đầu tắt mặt tối, nhưng vẫn nghèo khổ. Địa chủ thì không nhắc chân động tay, mà lại cửa cao nhà rộng, phú quý phong lưu. Đó là một chế độ cực kỳ không công bằng.

nông dân vì nghèo khó, không thể nâng cao mức sản xuất. Địa chủ thì chỉ lo lấy địa tô, không lo cải thiện sự sản xuất. vì vậy, sản xuất không thể nâng cao.

nhà nước phong kiến ​​ược xây dựng trên cơ sở của phương thức sản xuất phong kiến ​​mà nền tảng là nền kinh tế dựa trên sở hữu của giai cấp ịa chủn ớn ớ khác, và sở hữu cá thể của của nông dân trong sự lệ thuộc vào giai cấp địa chủ.

Ở những nhà nước phong kiến ​​​​hình thành trên nền tảng công xã nông thôn thì sở hữu đất đai có những đặc thù riêng. Bằng Các Chính Sách Phong Kiến, ặc Biệt Là Các Chính Sách Thuế Ruộng Các Chính Quyền Phong Kiến Bắt ầu Xác Lập quyền sở hữu trên danh nghĩa của nhà nước ố sở hữu ruộng đất trên thực tế của công xã.

xem thêm: so sánh nhà nước phong kiến ​​​​phương Đông và phương tây

xã hội phong kiến ​​​​có kết cấu giai cấp khá phức tạp. trong xã hội có hai giai cấp chính là nông d

Tham khảo thêm: Thương Mại Điện Thoại Mô Hình Là Gì, Điện Thoại Di Động

Đặc điểm của chế độ phong kiến ​​​​là: nông dân sản xuất một cách rời rạc. Địa chủ bóc lột một cách tàn tệ.

nhà nước phong kiến ​​​​là nhà nước của giai cấp địa chủ. nó lấy vua chúa làm trung tâm. nó dùng mồ hôi nước mắt của nông dân để nuôi một bầy quan lại và quân lính, đặng áp bức bóc lột nông dân.

trải mấy nghìn nǎm, nông dân nhiều phen nổi lên chống chế ộ ộ phong kiến ​​​​ịa chủ, nhưng kết quả thất bại, vì hẽ chọ không bi. nông dân cần có một giai cấp tiền tiến lãnh đạo – tức là giai cấp công nhân, thì mới chắc chắn được giải phóng.

từ ngày kháng chiến, nông dân ta được chia ruộng đất của thực dân pháp và của việt gian, được giảm tô giảm tức. nhưng đó chỉ mới là bước đầu. muốn hoàn toàn giải phóng, thì với sự lãnh đạo của giai cấp công nhân, nông dân ta phải hǎng hái và kiên quyết tiến lên nữa.

2. phong kiến ​​tiếng anh là gì?

phong kiến ​​​​tiếng anh là” feudal society”.

3. xã hội phong kiến ​​​​và nhà nước phong kiến:

3.1. xã hội phong kiến:

xã hội phong kiến ​​​​là chế độ xã hội theo sau xã hội cổ đại, và được hình thành trên cơ sở tan rã của xã hội cổ đại. qua trình suy vong của xã hội cổ đại phương Đông và xã hội cổ đại phương tây không giống nhau. do vậy, sự hình thành xã hội phong kiến ​​ở hai khu vực này cũng có những điểm khác biệt.

sự hình thành và phát triển của xã hội phong kiến:

xem thêm: so sánh giữa kiểu nhà nước tư sản và nhà nước phong kiến

+ xã hội phong kiến ​​​​phương Đông

ược hình thành sớm (từ thế kỷ iii tcn ến khoảng thế kỷ x), nhưng lại phát triển chậm chạp (từ thế kỷ x ến kế xv), qua trình khủng ho suy vong ké ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế. giữa thế kỷ xix, lệ thuộc hoặc là thuộc địa của các nước tư bản phương tây.

+ xã hội phong kiến ​​​​phương tây

ượC hình thành muộn hơn (từ thế kỷ v ến khoảng thế kỷ x), phát triển trong giai đoạn từ thế kỷ xi ến khoảng thế kỷ xv, kết thúc sớm hơn, rơi vào khủng so xiv đến khoảng thế kỷ xv) nhường chỗ cho chủ nghĩa tư bản.

Tham khảo thêm: Phần mềm đồ họa là gì? Những phần mềm đồ họa phổ biến?

cơ sở kinh tế của xã hội phong kiến ​​​​chủ yếu là kinh tế nông nghiệp kết hợp chăn nuôi và một số nghề thủ công nghiệp.

+ Ở phương Đông: sản xuất nông nghiệp đóng kín trong các công xã nông thôn.

+ Ở phương tây: sản xuất nông nghiệp đóng kín trong các lãnh địa phong kiến.

ruộng đất nằm trong tay lãnh chúa hay địa chủ, giao cho nông dân hay nông nô cày cấy rồi thu tô, thuế.

xem thêm: Điểm tích cực và hạn chế của mô hình nhà nước phong kiến ​​​​quân chủ quý tộc thời lý – trần

3.2. nhà nước phong kiến:

nhà nước phong kiến ​​là kiểu nhà nước thứ hai trong lịch sử xã hội loài người, ra ời trên sự so rã của chế ộ ế ếm hữu nô lệc xuất hiện trực tiếp tế sự sự s sộ rủ rê -ci nj. . bản chất của nhà nước phong kiến ​​thể hiện ở việc xây dựng bộ máy chuyên chính của vua chúa phong kiến ​​và địa chủ.

cơ sở kinh tế của nhà nước phong kiến ​​là pHương thức sản xuất phong kiến ​​với nét ặc trưng là chế ộộ chiếm hữu ruộng ất của vua vua vua phong kiến ​​và gấp ấp ấp lực lượng sản xuất chủ yếu trong xã hội là giai cấp nông dân.

nhà nước phong kiến ​​là kiểu nhà nước tương ứng với hình thati kinh tế – xã hội phong kiến, là nhà nước phát triển cao hơn nhà nước chiếm hữu nô lệ. chế độ phong kiến ​​​​có những đặc điểm khác nhau giữa phương tây và phương Đông. cụ thể:

chế độ tư hữu ruộng đất đã phát triển triệt để từ thời chủ nô. trong thời phong kiến, chế độ tư hữu ruộng đất được phát triển lên mức cao hơn gọi là các lãnh địa. thời kỳ ầu, người nông dân tự do cũng cri rộng ất nhưng cùng với sự phát triển của chế ộ ruộng ất phong kiến ​​mà dần dần người nông dân bịt mất ruộng và pH /p >

Địa chủ, phong kiến ​​​​là những người có đất nhưng không trực tiếp canh tác mà cho nông dân thuê đất cày cấy và thu về địa tô. mức địa tô nhìn chung là tương đối nặng nề. quan hệ sản xuất trong xã hội là quan hệ giữa địa chủ, phong kiến ​​​​và nông dân.

bên cạnh đó, nhà thờ thiên chúa giáo cũng chiếm hữu nhiều ất đai lập thành lãnh ịa lớn, các vị linh mục, thy tu cũng là những khị ị.

chế ộ ruộng ất không thuần nhất như ở phương tây mà quyền sở hữu ruộng ất thuộc về nhà vua (nhà nước) >

nhà nước đem ruộng đất thuộc sở hữu công ban cấp cho quan lại làm bổng lộc và cho nông dân cày cấy. khi lực lượng sản xuất phát triển, ruộng ất thuộc sở hữu tư nhân bắt ầu hình thành và phat tri trin thành sở hữu của ịa chủ, của cơ sở tôn giáo, …

ngoài ra, điều kiện về kinh tế – xã hội cũng sẽ quyết định bản chất của nhà nước phong kiến. tính giai cấp của nhà nước phong kiến ​​thể hiện sâu sắc, rõ net không kém nhà nước chủ nô. nhà nước phong kiến ​​là bộ máy bảo vệ lợi ích tế cho giai cấp ịa chủ phong kiến, là công cụ chuyên chynh giún giai cấp ịa chủ pHong kiến ​​đàn alg giai cấp n. tóm lại, quyền lực của nhà nước phong kiến ​​​​tập trung chủ yếu vào việc đàn áp và bóc lột người dân lao động.

tingh xã hội, nhà nước phong kiến ​​là ại diện choàn thể xã hội, nên sứ mệnh của nhà nước phong kiến ​​là tổ chức và quản lý các mặt của ời sống xã hội. Then với nhà nước chủ nô, tinh xã hội của nhà nước phong kiến ​​rõ nét hơn, nhà nước đã quan tâm nhiều ến việc giải quyết những vấn ềề chung chu toàn xã hội hội. do vậy, các hoạt động kinh tế xã hội của nhà nước cũng thiết thực hơn.

như vậy, có thể thấy, dù có sự khac nhau giữa nhà nước phong kiến ​​phương tây và nhà nước phong kiến ​​phương đông nhưng bẫn phương đông nhưng bẫn cấn. Đó là nhà nước phong kiến ​​đàn áp, bóc lột nhân dân lao động, bảo vệ địa vị và quyền lợi của giai cấp thống trị.

Tham khảo thêm: Lớp chuyên toán tiếng anh là gì

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *