World

Quy trình xác minh văn bằng, chứng chỉ công chức như thế nào?

Xác minh văn bằng chứng chỉ

Xin chào Luật sư. Tôi là Hoa, tôi hiện có một vấn đề thắc mắc về việc xác minh chứng chỉ công chức. Luật sư cho tôi hỏi: Quy trình xác minh văn bằng, chứng chỉ công chức như thế nào? Trong thời hạn bao lâu thì sẽ hoàn tất thủ tục hành chính và tôi nhận được công văn đã xác minh? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì? Cảm ơn Luật sư. Rất mong nhận được hồi đáp.

Cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi đến Luật sư 247. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Giáo dục năm 2019
  • Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT
  • Nghị định 23/2015/NĐ-CP

Văn bằng, chứng chỉ là gì?

Tại Điều 12 Luật giáo dục 2019 quy định “Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc sau khi hoàn thành chương trình giáo dục, đạt chuẩn đầu ra của trình độ tương ứng theo quy định của Luật giáo dục. Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương. Đối vơi chứng chỉ thì chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học để xác nhận kết quả học tập sau khi được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp hoặc cấp cho người học dự thi lấy chứng chỉ theo quy định.”

Văn bằng, chứng chỉ do cơ sở giáo dục thuộc các loại hình và hình thức đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân cấp có giá trị pháp lý như nhau.

Xác minh văn bằng, chứng chỉ để làm gì?

Hàng năm có hàng chục nghìn các loại văn bằng, chứng chỉ được cấp phát phục vụ cho mục đích của các học viên. Hệ thống giáo dục đào tạo cần phải có phương pháp để quan lý các dữ liệu này và cần phải có một quy trình trong khoảng thời gian nhất định, xác minh tính chính xác của bằng cấp.

Xem thêm:  Tân Dậu 1981 mệnh gì? Hợp mệnh nào, tuổi nào, màu gì? - Xwatch

Bằng cấp trong quá trình làm việc và làm thủ tục hồ sơ liên quan khác có giá trị lớn, ảnh hưởng nhiều đến người sở hữu trong tương lai. Cần phải được thực hiện nghiêm ngặt, tránh những đối tượng lợi dụng kẽ hở để thực hiện hành vi kiếm thu nhập trái phép.

Quá trình xác minh văn bằng và lưu trự tại nhiều nơi quản lý khác nhau, làm tăng tính bảo mật và chắc chắn trong việc cấp phát các văn bằng, chứng chỉ cho học viên sử dụng. Chứng chỉ tại nhiều nơi là điều kiện thực hiện các công việc khác, có tính quyết định và ảnh hưởng tới lĩnh vực khác.

Loại bỏ các cơ sở hoạt động cấp chứng chỉ chưa đúng quy định, nhanh chóng sửa đổi các thay đổi trong việc học tập, thi cử, cấp phát các chứng chỉ theo quy định. Các thông tin về chứng chỉ bằng cấp có thể thay đổi một số điều, các cơ sở cần phải có biện pháp thay đổi kịp thời, chính xác.

Quy trình xác minh văn bằng, chứng chỉ công chức như thế nào?

Việc xác minh văn bằng, chứng chỉ là một trong những giai đoạn cần thực hiện để phát hành văn bằng có hiệu lực.

Quy trình xác minh văn bằng, chứng chỉ công chức là một dạng thủ tục hành chính cần được thực hiện theo các bước của cơ quan chức năng. Hoàn thiện thủ tục để nhận được công văn xác minh cần trải qua 5 bước thực hiện chính:

– Bước 1: Đơn vị có nhu cầu xác nhận các trường hợp văn bằng hoặc chứng chỉ cần gửi công văn lên Ban quản lý đào tạo. Đơn vị có thể cử người có giấy giới thiệu lên trực tiếp phòng ban để bắt đầu làm thủ tục xác minh. Trong quá trình gửi công văn, đơn vị phải chịu trách nhiệm với hồ sơ được bàn giao

– Bước 2: Viên chức tại phòng ban khi tiếp nhận hồ sơ gửi đến sẽ tiến hành kiểm tra lại dữ liệu về sổ gốc mà đơn vị đăng ký từ trước. Xác nhận cá nhân nhận bằng tốt nghiệp có tham gia hoạt động tại cơ sở đào tạo, đã hoàn thành và có lưu lại bằng tốt nghiệp

Xem thêm:  Dạng hàng bậc thang là gì? Chi tiết về Dạng ... - LADIGI Academy

– Bước 3: Người phụ trách công việc kiểm tra đã xác nhận trong sổ gốc cần phải soạn công văn, yêu cầu cơ quan thành phố phê duyệt. Hồ sơ sẽ được lưu tại bên phụ trách kiểm tra, chờ cơ quan cấp trên cấp duyệt theo yêu cầu

– Bước 4: Trưởng phòng tiếp nhận công văn của người phụ trách, đánh giá và quyết định ký duyệt và sau đó gửi lại cho bên phụ trách. Các công văn cần xác minh của người yêu cầu đã được chấp nhận và được chuyển lại cho bên văn phòng ban quản lý

– Bước 5: Người phụ trách khi nhận được công văn đã ký duyệt của cấp trên sẽ tiếp hành đóng dấu đỏ của cơ quan, hoàn tất thủ tục hành chính, xác minh văn bằng của người yêu cầu. Cuối cùng, người yêu cầu sẽ đến nhận lại công văn và sử dụng trong mục đích cần thiết.

Hồ sơ của người yêu cầu xác minh văn bằng, chứng chỉ công chức

Hồ sơ cần được cung cấp những giấy tờ theo Điều 6 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP quy định.

– Người có nhu cầu xác minh văn bằng thuộc sở hữu của mình cần gửi bản sao căn cước công dân đã chứng thực dấu đỏ hoặc hộ chiếu cá nhân, còn hạn không quá 6 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

– Tổ chức yêu cầu xác minh phải được pháp luật cho phép hoạt động, yêu cầu xác minh chứng chỉ gốc, văn bằng trong sổ gốc

– Giấy đề nghị xác minh theo mẫu quy định chung về việc chứng nhận lại chứng từ hoặc văn bằng còn lưu lại tổ chức

– Trong trường hợp gửi qua đường bưu điện phải được để trong phong bì có dám tem, điền tên địa chỉ văn phòng có chức năng giải quyết công việc.

Xem thêm:  Toán Văn Anh là khối gì? Học ngành gì 2023? - Trường Việt Nam
Quy trình xác minh văn bằng, chứng chỉ công chức như thế nào?

Thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ công chức trong những trường hợp nào?

Căn cứ Điều 25 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định:

Văn bằng, chứng chỉ công chức bị thu hồi, hủy bỏ trong các trường hợp sau đây:

a) Có hành vi gian lận trong tuyển sinh, học tập, thi cử, bảo vệ đồ án, khóa luận tốt nghiệp, luận văn, luận án hoặc gian lận trong việc làm hồ sơ để được cấp văn bằng, chứng chỉ;

b) Cấp cho người không đủ điều kiện;

c) Do người không có thẩm quyền cấp;

d) Bị tẩy xóa, sửa chữa;

đ) Để cho người khác sử dụng;

e) Do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ.

Thời gian để hoàn thành thủ tục xác minh văn bằng, chứng chỉ công chức là bao lâu?

Thời gian để hoàn thành thủ tục là khoảng 10 ngày tính từ ngày ban quản lý tiếp nhận hồ sơ.

Trong giai đoạn kiểm tra lại văn bằng, đối chiếu với sổ gốc mất nhiều thời gian cần thực hiện trong khoảng 5 ngày.

Các thủ tục phê duyệt, đóng dấu, ký duyệt mất khoảng 2 ngày cả thời gian chuyển và lưu dữ liệu.

Có thể bạn quan tâm

  • Cách đăng ký giấy phép kinh doanh online năm 2022 như thế nào?
  • Địa chỉ Phòng đăng ký kinh doanh Hà Nội ở đâu?
  • Tra cứu chứng chỉ hành nghề chứng khoán năm 2022 như thế nào?

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Quy trình xác minh văn bằng, chứng chỉ công chức như thế nào?″. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như: đổi tên cha trong giấy khai sinh, điều kiện Thành lập công ty, Đăng ký bảo hộ logo, Giải thể công ty, Tạm ngừng kinh doanh, Mã số thuế cá nhân, Giấy phép bay flycam, Tra cứu thông tin quy hoạch, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Xác nhận độc thân, Hợp thức hóa lãnh sự… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 qua hotline: 0833102102 để được hỗ trợ, giải đáp.

Câu hỏi thường gặp

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]