Lưu ý khi sử dụng phần mềm Crack

Vâng ! phân vân mãi rồi cuối cùng thì mình đã quyết định đưa ra một vài quan điểm cá nhân về việc sử dụng các phần mềm Crack hiện nay ở Việt Nam.

Đây thực sự là một đề tài luôn được người sử dụng máy tính quan tâm nhưng lại không biết hỏi ở đâu,  nhất là đối với các newber mới sử dụng máy tính. Mình cũng từng trải qua rồi nên mình hiểu được cảm giác đó của các bạn ????

Và để giải đáp cho vấn đề này thì mình cũng mạnh dạn viết một bài để phân về các ưu và nhược điểm khi sử dụng phần mềm crack, nếu như có hứng thú thì các bạn có thể tham gia thảo luận ở bên dưới cho vui nhé ????

#1. Crack phần mềm là gì ?

Crack phần mềm hay còn gọi là bẻ khóa phần mềm – đây là một cụm từ mà dân IT chúng ta vẫn hay sử dụng, nó ám chỉ một phần mềm có bản quyền bị bẻ khóa để được sử dụng miễn phí.

#2. Có phải phần mềm nào cũng cần phải Crack ?

Không, đối với các phần mềm miễn phí thì chúng ta sẽ không cần phải làm điều này. Chỉ với các phần mềm trả phí thì các Cracker trên thế giới mới tìm cách bẻ khóa để sử dụng nó một cách miễn phí.

Thông thường, các phần mềm trả phí họ chỉ cho phép bạn sử dụng thử trong 1 khoảng thời gian nhất định, ví dụ như 15 ngày hoặc là 30 ngày tùy từng phần mềm. Và đương nhiên là sẽ bị giới hạn tính năng ở các phiên bản dùng thử hoặc phiên bản miễn phí rồi.

Nếu như bạn muốn sử dụng đầy đủ chức năng có trong phần mềm đó thì bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để mua mã kích hoạt, hoặc cách mà đại đa số người dùng Việt Nam chúng ta vẫn áp dụng đó là tìm kiếm các bản Full (bản đầy đủ) được chia sẻ đầy dẫy trên mạng internet.

han-che-su-dung-phan-mem-crack

#3. Một số kiểu bẻ khóa phần mềm thông dụng đó là?

  1. Crack: Bẻ khóa bản quyền, thông thường bạn sẽ phải chép đè file Crack này vào trong thư mục cài đặt của phần mềm đó.
  2. Patch: Hay còn gọi là bản vá, cũng tương tự như Crack.
  3. Keygen: Dùng một chương trình do cracker viết để tạo key đăng ký bản quyền theo tên. Cách này có vẻ an toàn hơn so với sử dụng Cr@ck và Patch.
  4. Serial: Được tạo ra từ một chuỗi chữ và số. Nó cũng tương tự như keygen vậy nhưng mà là được tạo sẵn.
  5. Reg File: Là một file có đuôi *.reg. Khi chạy file reg này thì các khóa trong Regedit sẽ tự động được thay đổi theo thông tin có trong file *.reg đó.
 1. Trail Reset: Reset lại số ngày dùng thử của phần mềm. Ví dụ phần mềm diệt virus chẳng hạn, nhà phát hành phần mềm antivirus thông thường họ sẽ cho chúng ta 30 ngày dùng thử miễn phí, sau 30 ngày thì bạn sẽ không thể dùng được nữa. Trail Reset sẽ giúp bạn reset lại số ngày dùng thử phần mềm đó một cách nhanh chóng.

#4. Ưu điểm khi sử dụng các phần mềm dạng này

Không cần nói thì các bạn cũng biết rồi đúng không, bạn có thể nhanh chóng sở hữu các phần mềm trả phí đắt đỏ mà không cần phải mất một đồng nào cả.

Thậm trí có những phần mềm có giá trị từ vài trăm đô la cho đến vài ngàn đô la bạn cũng có thể sở hữu được, chỉ cần lên hỏi anh Google cái là ra cả rổ.

#5. Mối nguy hiểm khi sử dụng phần mềm Crack

Thật sự mà nói thì có rất nhiều bạn vẫn chưa ý thức được tác hại của việc sử dụng các phần mềm bẻ khóa này đâu. Và nhiều bạn còn coi đó là một điều hiển nhiên nữa cơ ????

Trên thực tế thì cũng khó tránh khỏi việc sử dụng một phần mềm bẻ khóa trên máy tính, mình dám cá với các bạn là đa số các máy tính cá nhân của chúng ta đều sử dụng ít nhất một phần mềm vi phạm bản quyền.

Cũng đúng thôi, nước ta vẫn vẫn còn nghèo quá mà. Riêng tiền mua bộ Windows + Office có khi đã thừa tiền mua một chiếc máy tính rồi, thử hỏi ai dám bỏ ra một số tiền lớn như vậy chứ.

Mà một chiếc máy tính có Windows, Office không thôi thì không đủ được, bạn còn muốn có cả AutoCad để vẽ, Photoshop để chỉnh sửa ảnh hay IDM để tăng tốc độ download…. và hàng loạt các phần mềm đắt đỏ khác nữa, rất là hoành tráng đúng không ạ ????

Tính sơ sơ thôi thì chúng ta đã sử dụng ” chùa ” đến vài chục triệu đồng rồi đó. Nhưng trong bài viết này mình không bàn đến việc bạn đã dùng chùa được bao nhiêu tiền, mà cái quan trọng hơn mình đang thảo luận đó chính là các vấn đề liên quan đến bảo mật máy tính và dữ liệu của bạn. Càng sử dụng nhiều phần mềm crack trên máy tính thì nguy cơ bị dính virus, trojan, mã độc…. càng cao.

Khi các bạn sử dụng các phần mềm C.R.A.C.K mà bị gắn mã độc thì hacker sẽ kiểm soát được hoàn toàn máy tính của bạn, mọi thông tin mà bạn truy xuất, tìm kiếm trên internet đều bị hacker theo dõi. Ngay cả mật khẩu của các tài khoản mà bạn đăng nhập cũng vậy, bạn có thể bị mất tài khoản bất cứ lúc nào, vấn đề là hacker có muốn lấy hay không thôi.

Ngoài ra, hệ điều hành của bạn sẽ hoạt động thiếu ổn định so với bình thường vì nó đã bị can thiệp sâu vào hệ thống rồi.

Mình nói đơn giản như thế này cho các bạn dễ hình dung nhé, ví dụ hệ điều hành của bạn là một khối các bánh răng cưa kết hợp với nhau, nó xoay chuyển và hoạt động rất nhịp nhàng…. nhưng bây giờ bị gãy mất một mắt xích, một bánh răng nào đó (do các phần mềm crack phá vỡ) thì lúc này các bánh răng còn lại có hoạt động nhịp nhàng theo chu trình của nó được không ?

Câu trả lời tất nhiên là không rồi, việc này sẽ khiến hệ điều hành của bạn trở nên chậm chạp và ì ạch hơn rất nhiều.

Bạn thử suy nghĩ một chút xem, trên đời này ” có ai cho không ai cái gì không ? ” – Nếu mà có thì cũng thuộc loại quý hiếm rồi ????

Một số Cracker làm việc này để chứng tỏ khả năng của mình, nhưng phần nhiều là họ làm vì mục đích khác. Mục đích là để đánh cắp thông tin cá nhân,  đánh cắp tài khoản ngân hàng, hoặc là tống tiền. .. nói chung là mục đích không tốt đẹp gì.

Các bạn có biết bằng cách nào mà hacker có thể tấn công và đánh sập các server lớn như trang www.tuoitre.vn, www.vietnamnet.vn, www.dantri.com.vn,… không ?

Thực sự mà nói để tấn công DDOS một trang web không hề đơn giản một chút nào, ngay cả đối với những hacker chuyên nghiệp đi chăng nữa.

Họ không thể một mình làm việc đó được, nhưng họ đang được sự hậu thuẫn của hàng triệu người trên khắp thế giới, hàng triệu người đang sử dụng phần mềm crack đã tiếp tay cho họ.

Có nghĩa là hacker sẽ gửi một tập lệnh tổng tấn công đến tất cả các máy tính mà họ điều khiển được. Bạn thử nghĩ xem, với hàng triệu lượt truy cập cùng lúc như vậy thì có trang web nào đỡ được không.

#6. Giải pháp nào cho chúng ta ?

Vâng ! một lời khuyên cho các bạn đó là thay vì sử dụng các phần mềm trả phí thì bạn hãy tìm kiếm các phần mềm miễn phí (FREE) có cùng chức năng để thay thế.

Trừ những trường hợp bất khả kháng ra thì bạn mới nên tìm các bản Full trên mạng mà thôi, sở dĩ tại sao mình nói như vậy ? Nếu như khuyên các bạn không dùng thì chắc chắn sẽ nhận được hàng tấn gạch đá ngay, và các bạn cũng không nghe đâu đúng không, nhưng bạn hãy hạn chế đến mức thấp nhất có thể.

Cái gì không thực sự cần thiết thì đừng cài, đừng thấy người này bảo hay, người kia bảo tốt mà cài ngay vào máy tính nhé !

Tuyệt đối không nên sử dụng các phần mềm dạng chép đè vào thư mục cài đặt và cũng không nên sử dụng các file Patch. Nếu bạn có ý định sử dụng chùa thì dùng Serial hoặc Keygen thôi, và nhớ tắt update sau khi đã kích hoạt thành công nhé.

Note: Mà tốt nhất khi chạy keygen để lấy key thì bạn cũng nên chạy trên máy tính ảo để tránh bị nhiễm virus trong lúc chạy nhé.

#7. Lời kết

Sử dụng phần mềm Crack, phần mềm bị bẻ khóa là bạn đã chấp nhận vi phạm bản quyền cũng như chấp nhận các rủi ro về bảo mật.

Chính vì thế trước khi sử dụng bất kỳ một phần mềm bẻ khóa nào thì bạn nên cân nhắc thật kỹ và tìm những nguồn uy tín mà sử dụng.

Không phải thấy file nào là cũng tải về và sử dụng được đâu nhé. Chốt lại một câu mình muốn nói với các bạn là ” HÃY HẠN CHẾ SỬ DỤNG PHẦN MỀM CRACK ĐẾN MỨC THẤP NHẤT, KHÔNG DÙNG THÌ CÀNG TỐT “.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? hãy chia sẻ quan điểm của bạn cho mọi người cùng thảo luận nhé !

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Leave a Reply